“กระเบื้องยาง Forbo” กระเบื้องยางแบบม้วน Low VOCs กับคุณสมบัติที่เหมาะกับทุกรูปแบบการใช้งาน!

กระเบื้องยาง เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการป้องกันปัญหาพื้นลื่นและสามารถทนต่อการสัญจรหนักได้เป็นอย่างดี สำหรับวัสดุที่ใช้ในการผลิตมีหลายชนิด เช่น โพลีเมอร์ หรือยางจากธรรมชาติ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ กระเบื้องยางแบบม้วน แบรนด์ Forbo จากเตียวฮงสีลม แค่ชื่อแบรนด์ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ ตามมาดูกันเลยค่ะว่าจะมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

กระเบื้องยางแบรนด์ Forbo ที่เตียวฮงสีลม (Teo Hong Silom หรือ THS) เป็นผู้จัดจำหน่ายนั้น เป็นกระเบื้องยางแบบม้วน ซึ่งแบ่งตามประเภทวัสดุและการผลิตออกเป็น 3 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1 Linoleum

ผลิตและนำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นกระเบื้องยางที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100% กระบวนการผลิตใช้พลังงานสะอาดทุกขั้นตอน โดยตลอดกระบวนการผลิตจะเป็น CO2 Neutral คือ ไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่จะส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์เรือนกระจก (Green House Effect)

Linoleum มีความหนาแผ่น 2.5 มิลลิเมตร ความกว้าง 2 เมตร และความยาวประมาณ 33 เมตร มีน้ำหนักที่ 2.90 กิโลกรัม ต่อตารางเมตร ทางด้านการติดตั้งจะใช้วิธีเชื่อมร้อน (Hot Weld) โดยเส้นเชื่อม แบบสีเดียว (Uni Color) หรือแบบสีตามสีวัสดุ (Multi Color) มีหลากสีและหลายลายให้เลือก ตอบทุกความต้องการที่หลากหลาย

ประเภทที่ 2 Homogeneous

Homogeneous คือ กระเบื้องยางแบบม้วน ผลิตและนำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นวัสดุปูพื้นประเภทเนื้อเดียว ไม่มีการแบ่งชั้นในโครงสร้างของวัสดุ ไม่มีส่วนผสมของ Phtalate และ เคลือบผิวหน้าด้วย SMART-top ทำให้ ทนต่อสารเคมี รอยขีดข่วน และสิ่งสกปรกได้ดี  สีและลวดลายเป็นเนื้อเดียวกันตลอดความหนา โดยแผ่นมีความหนา 2.0 มิลลิเมตร ความกว้าง 2 เมตร และความยาว 25 เมตร มีน้ำหนักวัสดุอยู่ที่ 2.90 กิโลกรัม ต่อตารางเมตร  การติดตั้งกระเบื้องยางม้วนประเภท Homogeneous จะใช้วิธีเชื่อมรอยต่อแผ่นด้วยความร้อน (Hot Weld) โดยใช้เส้นเชื่อมแบบ Multi-color


กระเบื้องยาง Forbo แบบ Homogeneous มีให้เลือก 3 รุ่น คือ Element, Energetic และ Evolution ทุกรุ่นมีคุณสมบัติเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันที่ลวดลาย

ประเภทที่ 3 Heterogeneous

Heterogeneous  คือ กระเบื้องยางแบบม้วน ผลิตและนำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ผลิตจากไวนิล โดยแบ่งชั้นในโครงสร้างวัสดุ ออกเป็น 5 ชั้น มีความหนาแผ่น 2.0 มิลลิเมตร ความกว้าง 2 เมตร และความยาว 25 เมตร  น้ำหนัก 2.80 กิโลกรัม ต่อตารางเมตร มีลวดลายและสีสันที่หลากหลาย ทั้งลวดลายเสมือนไม้จริง หินธรรมชาติ และ สีสันต่างๆ มีจุดเด่นในเรื่องของผิวหน้าที่มี Wear Layer ซึ่งผลิตจาก PVC 100% หนาถึง 0.7 มิลลิเมตร และเคลือบผิวด้วย PUR Pearl Lacquered surface เพื่อปกป้องรอยขีดข่วนต่างๆ และปกป้องชั้นพิมพ์ลายที่อยู่ด้านล่าง สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำเปล่า  

กระเบื้องยาง Forbo แบบ Heterogeneous แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ Eternal Vinyl, Sarlon Vinyl, Step Vinyl, Allura  การติดตั้งใช้วิธีเชื่อมรอยต่อระหว่างแผ่นด้วยความร้อน (Hot Weld) โดยใช้เส้นเชื่อม และแบบเชื่อมเย็น (Cold Weld) โดยใช้กาวใสหยอดเพื่อเชื่อมรอยต่อของแผ่น

กระเบื้องยาง Forbo ทุกประเภท เป็นสินค้าที่ผ่านการรับรองในเรื่อง Low VOCs หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักวัสดุที่ผ่านการรับรอง Low VOCs นะคะ คำว่า Low VOCs คือ วัสดุที่ประกอบด้วยสารระเหยเป็นพิษในจำนวนน้อย จนไม่ก่อให้เกิดผลกระทบหรืออันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง

ซึ่ง VOCs (วีโอซี) คือ สารประกอบอินทรีย์ระเหย หรือสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย หากอยู่ในอุณหภูมิปกติ สารชนิดนี้จะเป็นของเหลว ระเหยง่าย ไวไฟ ปะปนอยู่ในสิ่งของต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน และสำหรับวัสดุก่อสร้างแล้วนั้น ค่าการระเหยของสารอินทรีย์สู่บรรยากาศ (Volatile Organic Compounds) ต้องไม่มีค่าที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานภายในอาคาร ซึ่งค่า Low VOCs นี้เป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาการให้คะแนน Green Building ของสถาบัน LEED ด้วยเช่นกัน

สำหรับพื้นที่การใช้งานของกระเบื้องยาง Forbo เหมาะกับการใช้งานในบริเวณ Public Area เช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา ฟิตเนส และ อาคารสำนักงาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ก็มีข้อจำกัดหากนำไปใช้งานภายในฟิตเนส คือไม่ควรใช้งานในพื้นที่ที่มีเหล็กกระแทกพื้น เนื่องจากอาจไม่สามารถรับน้ำหนักได้

การดูแลรักษากระเบื้องยางแบบม้วน แบรนด์ Forbo จาก เตียวฮงสีลม ทำได้โดยการทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือใช้สารทำความสะอาดที่ไม่มีฤทธิ์กรดและด่างมากจนเกินไป หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีแปรงขนอ่อน เป็นเครื่องมือในการกำจัดฝุ่น นอกจากนี้ ยังมีวิธีการดูแลรักษาอีกหลากหลายขั้นตอน โดยทีมงาน เตียวฮงสีลม (Teo Hong Silom หรือ THS) พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน

ติดต่อสอบถามสินค้าได้ที่ 

www.teohong.com หรือทาง Page Facebook: THSbuildingmaterials หรือโทร 02-312-0045

ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายวัสดุตกแต่งอาคาร ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ