การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนในงานสถาปัตยกรรม มีกี่ประเภท (Types of Indirect Lighting)

ไฟหลืบไฟซ่อน หรือ Indirect Lighting  คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับไฟหลืบไฟซ่อน (Indirect Lighting) กันก่อนครับว่าคืออะไร ไฟหลืบไฟซ่อนเป็นการออกแบบแสงเพื่อไม่ให้มองเห็นหลอดไฟภายหลังการติดตั้ง (จึงเป็นที่มาของคำว่าไฟหลืบไฟซ่อนนั่นเอง)  

แสงที่ออกมาจากแหล่งกำเนิดแสง หรือ หลอดไฟที่เราออกแบบให้ซ่อนอยู่ตามมุมตามหลืบต่างๆนั้นจะสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) โดยแสงจะส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบใดระนาบหนึ่ง หรือ อาจจะทั้งสองระนาบก็ได้ ซึ่งจะสามารถกระจายแสง และให้แสงสว่างได้อย่างนุ่มนวลสม่ำเสมอสบายตา

โดยส่วนมากการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อน (Indirect Lighting) มักจะใช้เพื่อตกแต่งสร้างบรรยากาศ หรือ การใช้งานในบางพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้แสงสว่างจ้ามากเกินไป การออกแบบประเภทนี้จึงไม่เหมาะ และไม่นิยมใช้งานแบบให้แสงสว่างเพื่อการใช้งานทั่วไป  

Indirect Lighting Design

รูปภาพประกอบจาก : www.contemporist.com

Indirect Lighting Design

รูปภาพประกอบจาก : www.contemporist.com

ประเภท หรือ รูปแบบการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อน (Indirect Lighting Type) ที่นิยมใช้ในงานสถาปัตยกรรม

ไฟหลืบไฟซ่อนแต่ละประเภทจะมีลักษณะรูปแบบ และคุณประโยชน์ในการใช้งานอย่างไรบ้างนั้น วันนี้ Wazzadu ย่อยมาให้แล้ว ตามมาชมกันเลยครับ

Staircase & Handrails Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับ โดยออกแบบแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ให้ซ่อนอยู่ตามมุมตามหลืบต่างๆของลูกตั้ง-ลูกนอนบันได และใต้ราวจับ โดยแสงจะสะท้อนออกมาจากแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) และจะส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบใดระนาบหนึ่ง หรือ อาจจะทั้งสองระนาบก็ได้ (ระนาบตั้ง และระนาบนอน) ซึ่งจะสามารถกระจายแสง และให้แสงสว่างในบริเวณบันได และราวจับได้อย่างนุ่มนวลสม่ำเสมอสบายตา

โดยส่วนมากการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับติดผนัง มักจะใช้เพื่อตกแต่งสร้างบรรยากาศ หรือ การใช้งานในบางพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้แสงสว่างจ้ามากเกินไป รวมไปถึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินขึ้นลงบันไดในยามค่ำคืน 

Staircase & Handrails Indirect Lighting

Toe Kicks Corridor Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนตามแนวทางเดิน โดยติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ในบริเวณช่องหลืบที่ออกแบบไว้ตามขอบทางเดิมในระดับต่ำกว่าสายตา เพื่อให้แสงสว่างส่องกระทบกับพื้นแล้วสะท้อนขึ้นอย่างนุ่มนวล

ในการติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) อาจไม่จำเป็นต้องติดเข้าไปในช่องหลืบลึกจนเกินไป และไม่จำเป็นต้องใส่ปีกบังแสงสำหรับบังแสงสว่างจ้าจากหลอดไฟไม่ให้แยงตา เนื่องจากระดับของหลอดไฟอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาอยู่แล้ว สำหรับการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนตามแนวทางเดินนิยมใช้กับงานออกแบบแสงสว่างบริเวณทางเดินทั้งภายใน และภายนอกอาคารเพื่อสร้างบรรยากาศที่สวยงาม ช่วยเพิ่มความสะดวก และให้ความปลอดภัยในการเใช้งานทางเดินยามค่ำคืน

Toe Kicks Corridor Indirect Lighting

Cove Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนตามแนวฝ้าเพดานที่เล่นระดับ โดยติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ตามช่องหลืบที่ออกแบบไว้บนแนวฝ้าเพดานที่เล่นระดับต่ำลงมาหนึ่งสเต็ป เพื่อให้แสงสว่างส่องกระทบกับระนาบของฝ้าเพดานที่อยู่ในระดับสูงขึ้นไปอีก หรือ ฝ้าเพดานด้านบนสุด จากนั้นแสงสว่างก็จะสะท้อนกลับลงมาอย่างนุ่มนวล ซึ่งช่วยให้แสงสว่างกระจายได้อย่างเหมาะสมไม่มากหรือน้อยจนเกินไป 

Cove Indirect Lighting

Case Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนในลักษณะคล้ายกล่องไฟ (มีหลากหลายขนาด) โดยติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ในช่องหลืบที่ออกแบบไว้ในระนาบตั้ง หรือนอนก็ได้ โดยมีวัสดุโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส เช่น อะครีลิคสีขุ่น โพลีคาร์บอเนต กระจกฝ้า กระจกพิมพ์ลาย หรือ กระจกสี ฯลฯ คอยทำหน้าที่เป็นเสมือนผ้าม่านกรองแสงมาปิด Cover อีกที ซึ่งมีทั้งแบบปิดด้านเดียว และแบบปิดสองด้าน ซึ่งจะช่วยให้แสงสว่างที่ส่องกระจายออกมามีความนุ่มนวล และสวยงาม

ด้วยการออกแบบแสงในลักษณะนี้จึงทำให้บริเวณที่ออกแบบแสง Case Lighting มีลักษณะคล้ายกล่องไฟ หรือ จะทำเป็นกล่องไฟไปเลยก็ได้ ส่วนใหญ่นิยมใช้ในงานตกแต่งผนัง และงานดิสเพลย์ภายในร้านอาหาร ร้านค้า บาร์ ผับ หรือ อาคารสาธารณะเชิงพาณิชย์ เป็นต้น

Case Indirect Lighting

Curtain / Wall Washing Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนตามแนวผนังอาคาร โดยติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ในบริเวณช่องหลืบ หรือ จุดติดตั้งที่ออกแบบไว้บนฝ้าเพดาน หรือ บนพื้น เพื่อให้ทิศทางของแสงสว่างส่องลงมาจากฝ้าเพดาน หรือ ส่องขึ้นมาจากพื้น แล้วไปกระทบกับผนังอาคาร เพื่อให้แสงกระจายตัวบนระนาบแนวตั้งของผนังได้อย่างนุ่มนวล

การออกแบบแสงในลักษณะนี้จะทำให้แสงสว่างที่ส่องกระทบใส่ระนาบแนวตั้งของผนังมีลักษณะคล้ายม่านแสงขนาดใหญ่ มักนิยมใช้ในงานออกแบบแสงเพื่อสร้างจุดเด่น หรือความสวยงามให้กับผนังอาคารเป็นหลัก

Curtain / Wall Washing Indirect Lighting

Under Cabinet / Shelf Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนสำหรับเคาน์เตอร์ และชั้นวาง โดยติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ในบริเวณช่องหลืบที่ออกแบบไว้ตามแนวขอบเคาน์เตอร์ และชั้นวาง เพื่อให้แสงสว่างส่องกระทบกับพื้น หรือ ตัววัตถุบนชั้นวาง โดยเน้นการสร้างบรรยากาศที่สวยงาม และช่วยขับให้วัตถุบนชั้นวางมีความโดดเด่นสะดุดตาเป็นหลัก

การออกแบบแสงในลักษณะนี้ มักพบได้ภายในศูนย์การค้า ร้านค้าแบบต่างๆ โรงแรม หรือ อาคารสาธารณะเชิงพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่

Under Cabinet / Shelf Indirect Lighting

Backlit Glass / Signage Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนสำหรับป้ายแบบต่างๆ ซึ่งการติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) จะมีสองลักษณะ ดังนี้

1. ติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ในบริเวณช่องหลืบตรงสันแผ่นอะครีลิค หรือ สันกระจก เพื่อให้แสงส่องสว่างผ่านเนื้อแผ่นอะคลีลิค หรือ กระจก จากนั้นแสงก็จะกระจายไปทั่วทั้งแผ่นอย่างนุ่มนวล เน้นในการสร้างบรรยากาศที่สวยงาม และสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่นั้นๆ

2. ติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) บริเวณด้านหลังแผ่นป้าย หรือ ป้ายตัวหนังสือติดผนังแบบลอยตัว เพื่อให้แสงส่องสว่างไปกระทบกับผนังที่อยู่ด้านหลังป้ายตัวหนังสือแบบลอยตัวอย่างนุ่มนวล ซึ่งจะช่วยให้แผ่นป้าย หรือ ป้ายแบบตัวหนังสือดูมีมิติที่ลอยตัว และนูนขึ้นมาอย่างโดดเด่นในยามค่ำคืน

การออกแบบแสงในลักษณะนี้มักนิยมใช้ในงานออกแบบป้ายร้านอาหาร ร้านค้า บาร์ ผับ โรงแรม หรือ อาคารสาธารณะเชิงพาณิชย์แบบอื่นๆ เป็นต้น

Backlit Glass / Signage Indirect Lighting

Backlit Mirror Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนสำหรับพื้นที่เสริมความงาม โดยติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไว้ในบริเวณช่องหลืบด้านหลังตามแนวขอบกระจกเงาทุกด้าน เพื่อให้แสงส่องสว่างไปกระทบกับผนังที่อยู่ด้านหลัง แล้วสะท้อนกระจายกลับมายังวัตถุที่อยู่บริเวณหน้ากระจกเงาอย่างละมุนนุ่มนวลไม่จ้าจนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้การมองเห็นมีความกระจ่างชัดมากขึ้นในระหว่างที่เสริมความงาม

การออกแบบแสงในลักษณะนี้จึงเหมาะสำหรับพื้นที่เสริมความงามเป็นส่วนใหญ่ เช่น ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว  โต๊ะเครื่องแป้ง เคาน์เตอร์แต่งหน้า ห้องซ้อมการแสดง หรือร้านตัดผม ฯลฯ

Backlit Mirror Indirect Lighting

Architectural Details Indirect Lighting

คือ การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนสำหรับงาน Detail Design ที่อยู่ภายในองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรม เพื่อให้พื้นที่นั้นๆมีความโดดเด่นสวยงามเป็นพิเศษ หรือมีกิมมิคอัตลักษณ์ที่น่าจดจำ ซึ่งการติดตั้งแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) สามารถทำได้หลายรูปแบบ โดยจะขึ้นอยู่กับลักษณะของงานออกแบบ Detail ในจุดนั้นๆเป็นหลัก

การออกแบบแสงในลักษณะนี้ บางครั้งก็จะนำการออกแบบแสงในรูปแบบอื่นๆมาผสมผสานร่วมด้วย ตัวอย่างการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนสำหรับงาน Detail Design ที่อยู่ภายในองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรมที่เรามักพบเห็นบ่อยๆ เช่น Facade Lighting ,Wall Lighting ,Structure Lighting ,Sculpture Lighting ,Display Lighting หรือ Museum Lighting เป็นต้น

Architectural Details Indirect Lighting

ข้อมูล Wazzadu Encyclopedia  อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ  Indirect Lighting Design

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่