รูปแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับติดผนัง (Staircase & Handrails Indirect Lighting)

การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับติดผนัง

(Staircase & Handrails Indirect Lighting)

คือ การจัดแสงในงานสถาปัตยกรรมอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในระดับสากล โดยนิยมใช้ทั้งในงานตกแต่งภายใน และงานตกแต่งภายนอกอาคาร

การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แสงส่องสว่างออกมาจากแหล่งกำเนิดแสง หรือ หลอดไฟที่เราออกแบบให้ซ่อนอยู่ตามมุมตามหลืบต่างๆของลูกตั้ง-ลูกนอนบันได และใต้ราวจับ ซึ่งจะสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) โดยแสงจะส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบใดระนาบหนึ่ง หรือ อาจจะทั้งสองระนาบก็ได้ ซึ่งจะสามารถกระจายแสง และให้แสงสว่างในบริเวณบันได และราวจับได้อย่างนุ่มนวลสม่ำเสมอสบายตา

โดยส่วนมากการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับ มักจะใช้เพื่อตกแต่งสร้างบรรยากาศ หรือ การใช้งานในบางพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้แสงสว่างจ้ามากเกินไป รวมไปถึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินขึ้นลงบันไดในยามค่ำคืน 

การออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับแบบติดผนัง

(Staircase & Handrails Indirect Lighting)

Strip Light Profile กับการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับ (แบบติดผนัง)

ในการออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้ไฟเส้น LED บ้างก็เรียกว่า Ribbon Strip Light LED หรือการเลือกใช้ Strip Light Profile แบบสำเร็จรูป ที่จะทำให้การเก็บรายละเอียดงานมีความแม่นยำสวยงาม และเป็นระเบียบกว่าไฟเส้น LED แบบทั่วไป

Strip Light Profile คือ ไฟสำเร็จรูปที่กำลังได้รับความนิยมนำไปใช้ในงานออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได และราวจับ (แบบติดผนัง) อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำเส้น Aluminium Profile ไปรีดขี้นรูปเพื่อให้เป็นเส้นบนบล็อกแม่พิมพ์ โดยรูปทรงของหน้าตัดเส้น Aluminium Profile แต่ละแบบจะถูกผลิตขึ้นเพื่อให้มีความเหมาะสมตามประเภทการนำไปใช้งานในการออกแบบแสงแต่ละรูปแบบ ประกอบด้วย

  • หน้าตัดสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  • หน้าตัดสีเหลี่ยมจตุรัส 
  • หน้าตัดแบน
  • หน้าตัดวงกลม
  • หน้าตัดรูปทรงพิเศษ (เพื่อตอบโจทย์การออกแบบแสงที่มีความหลากหลายกว่าแบบปกติ) 

จากนั้นจึงนำเส้น Aluminium Profile ที่มีรูปทรงหน้าตัดแต่ละแบบไปประกอบเข้ากับไฟเส้น Strip Light (มีทั้งแบบสีเดียว และเปลี่ยนสีได้) และอุปกรณ์ส่วนควบอื่นๆตามลำดับ

คุณสมบัติของ Aluminium ที่นำมาใช้ในทำ Strip Light Profile

เหตุผลหลักของการนำ Aluminium มาใช้ในการทำ Strip Light Profile นั้น เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติเด่นหลายด้าน ทั้งการถ่ายเทความร้อนได้เร็วกว่าโลหะ มีน้ำหนักเบา รับภาระน้ำหนักได้สูง สามารถขึ้นรูปได้ง่าย ไม่เสี่ยงต่อรอยร้าว และการแตกหัก ไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อน และไม่เป็นพิษต่อผู้ใช้งานนั่นเอง

การติดตั้ง Strip Light Profile

สามารถติดตั้งได้ง่ายบนพื้นผิววัสดุที่หลากหลาย เช่น ไม้ เหล็ก ปูน สเตนเลส หรือ อลูมิเนียม ฯลฯ โดยใช้กาวยาง หรือ กาวที่มีความเหนียว(3M) ยึดติดโดยไม่ต้องเจาะ จึงทำให้ง่ายต่อการติดตั้งในซอกหลืบแคบๆสำหรับซ่อนไฟ 

โดยสามารถใช้กับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง 12 VDC/24 VDC หรือ แรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ 220VAC (ไฟบ้านทั่วไป) โดยใช้อะแดปเตอร์แปลงไฟ AC เป็น DC ได้ เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งาน

รวมไอเดียการใช้ Strip Light Profile ในงานออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนใต้บันได (Staircase Indirect Lighting) แบบต่างๆ

***นอกเหนือจากภาพไอเดียที่ Wzd ได้นำเสนอ ผู้ออกแบบอาจประยุกต์ต่อยอด หรือ ออกแบบใหม่ได้อีกหลากหลายรูปแบบ ตามความเหมาะสมในการใช้งาน หรือความต้องการของลูกค้า

รวมไอเดียการใช้ Strip Light Profile ในงานออกแบบไฟหลืบไฟซ่อนราวจับติดผนัง (Handrails Indirect Lighting) แบบต่างๆ

***นอกเหนือจากภาพไอเดียที่ Wzd ได้นำเสนอ ผู้ออกแบบอาจประยุกต์ต่อยอด หรือ ออกแบบใหม่ได้อีกหลากหลายรูปแบบ ตามความเหมาะสมในการใช้งาน หรือความต้องการของลูกค้า

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆที่น่าสนใจ

อ้างอิงโดย :

www.alittledesignhelp.com/what-is-indirect-lighting/

www.planndesign.com/articles/2942-6-ways-enhance-interiors-indirect-lighting-techniques

www.deltalight.com/en/light-topics/indirect-lighting

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่