เลือก “ไม้อัด” อย่างไรให้ตรงวัตถุประสงค์การใช้งาน

เนื่องจากไม้อัดนั้นมีหลายประเภท วันนี้เราขอพาท่านผู้อ่านไปดูเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการ เลือก “ไม้อัด” อย่างไร? ให้ตรงวัตถุประสงค์การใช้งาน สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไม้อัดเพื่อนำไปใช้งานออกแบบ ตกแต่ง หรืองานต่อเติมของคุณ ไปชมกันเลยครับ...

ประเภทไม้อัดที่นิยมนำมาใช้ในงานตกแต่ง

สำหรับงานตกแต่งภายใน เช่น งานบิวท์อิน งานตกแต่งผนัง ฝ้าเพดาน หรือทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจัดอยู่ในประเภทที่เน้นเรื่องความสวยงาม ความสร้างสรรค์ และดีไซน์ที่ชวนมอง ไม้อัดประเภท ไม้อัดบีช ไม้อัดยาง หรือไม้อัดโอ๊ค มักจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ ด้วยความที่ไม้อัดทั้ง 2 ประเภทนี้มีลวดลายที่สวยงาม ไม่จำเป็นต้องทาสีหรือใช้วัสดุปิดผิวทับ เพียงแค่ใช้แลคเกอร์ หรือสีย้อมไม้ทาผิวหน้าไม้อัดเพื่อถนอมผิวหน้าไว้ ก็สามารถโชว์พื้นผิวของลายไม้ได้เลย

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.archdaily.com

ประเภทไม้อัดที่นิยมนำมาใช้ในการทำโครงสร้างต่างๆ

ไม้อัดยาง คือไม้อัดที่นิยมนำมาใช้เป็นโครงสร้างต่างๆ ซึ่งในการนำไปใช้ก็ต้องเลือกด้วยว่าขนาดเท่าไหร่ และเกรดไหน ที่เหมาะนำไปใช้กับงานโครงสร้างแบบใด เช่น ไม้อัดที่มีความหนาตั้งแต่ 4-6 มม. จะเหมาะกับการนำไปใช้เป็นโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น ฝ้าเพดาน กล่องใส่ของ ตู้ข้างเตียง

ขยับมาอีกหน่อยที่ไม้อัดยางความหนา 10-15 มม. ความหนาของไม้อัดจะรับน้ำหนักได้มากขึ้น จึงเหมาะกับการนำไปเป็นโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องรับน้ำหนัก เช่น ฐานเตียง โต๊ะ งานบิวท์อินต่างๆ  และไม้อัดยางที่มีความหนา 15-25 มม. ก็จะรับน้ำหนักได้เยอะที่สุด สามารถนำไปใช้เป็นโครงสร้างของชั้นวางของ เก้าอี้ ตู้ หรือติดตั้งเป็นผนังกั้นห้องได้

ประเภทไม้อัดที่นิยมนำมาใช้ในการขึ้นแบบก่อสร้าง

เนื่องจากการใช้งานประเภทนี้ค่อนข้างต้องการความแข็งแรงทนทานของวัสดุ ดังนั้น ไม้อัดยางหรือไม้อัดฟิล์มดำ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ โดยความหนาของไม้อัดยางที่เหมาะกับการนำไปใช้ทำเป็นแบบหล่อปูนตอนทำเสาหรือคานบ้าน คือความหนาตั้งแต่ 15-25 มม. สามารถใช้ไม้อัดเกรด B ได้ เพราะไม่ได้เน้นการโชว์ผิววัสดุอยู่แล้ว

ไม้อัดมาตรฐาน มอก.178-2549 จากแบรนด์เข็มทิศ

แผ่นไม้อัดยาง เต็มมิล มาตรฐาน มอก.178-2549 จากแบรนด์เข็มทิศ ผ่านการคัดเลือกไม้เกรดดี และการทดสอบความทนทานหลายขั้นตอน ตั้งแต่การนำไม้อัดไปต้มเป็นเวลาถึง 4 ชม.จากนั้นก็นำไปเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 60 องศา เป็นเวลาถึง 16 ชม. และนำกลับไปต้มอีกครั้งเป็นเวลา 4 ชม. นำขึ้นมาแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ สุดท้ายคือการทดสอบความทนทานของไม้อัด ด้วยการทดสอบแรงดึงและแรงกด จนมั่นใจได้ว่าได้ไม้อัดคุณภาพ ทนทานต่อความชื้น

นอกจากนี้ "ไม้อัด มอก." แบรนด์ เข็มทิศ เป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบหลากหลาย เช่น ด้านสถาปัตยกรรมภายนอก การตกแต่งภายใน ตกแต่งฝ้าเพดาน การทำ Built in รวมถึงเคาน์เตอร์ต่างๆ เพราะมีคุณสมบัติที่ใช้ง่ายและติดตั้งสะดวก ที่สำคัญคือมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อความชื้น ลวดลายไม้อัดที่สวยงาม และการบริการที่น่าประทับใจ

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

  • Online
  • Online
  • Online
  • Online
  • Online
  • Online
  • Online
  • Online
  • Online
  • Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/sincharoenveneerandplywood/contact

"Complete Your Curve, Compass Your Needs "
เรามุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตแผ่นไม้อัด โดยดำเนินตามพันธกิจที่ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยึดมั่นในความต้องการของสินค้าและลูกค้า โดยเสริมสร้างคนให้เชี่ยวชาญพัฒนาไม้อัดในรูปแบบต่างๆ
ตอบโจทย์งานด้านดีไซน์ เพื่องานสถาปัตยกรรมไทยบ้านเรายกระดับมาตราฐานสากล เราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้า คือ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดดัดโด้ง, ไม้อัด EO, ไม้อัดมอก. รวมทั้ง แผ่น plywood ซึ่งเป็นไวท์บอร์ด และ โพลีเรสเตอร์ ด้วย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ