มาตรฐานของ "ไม้อัด" (Plywood) ที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อมาใช้งาน

ไม้อัด (Plywood) เป็นวัสดุที่มีให้เลือกหลากหลาย และมีมาตรฐานที่แตกต่างจากไม้ทั่วไป เพราะต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ในการที่ผู้ผลิตจะสามารถจัดจำหน่ายจึงต้องมีมาตรฐานการผลิตเพื่อควบคุมคุณภาพสินค้าที่ดีสู่ผู้บริโภค ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า และสร้างความปลอดภัยในการนำไปใช้

วันนี้ Wazzadu.com จึงขอพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับมาตรฐานของไม้อัด ที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อมาใช้งาน พร้อมแนะนำ "ไม้อัด" มาตรฐาน มอก.178-2549 จากแบรนด์เข็มทิศ ที่ผ่านการทดสอบและควบคุมคุณภาพการผลิตจนได้ไม้อัดคุณภาพ ที่จะช่วยตอบโจทย์ชิ้นงานได้ทั้งเรื่องความสวยงามและความแข็งแรง ไปชมกันเลยครับ...

มาตรฐาน มอก.178 -2549 คืออะไร และสำคัญอย่างไร ?

มาตรฐาน มอก.178 -2549 คือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของแผ่นไม้อัด โดยกำหนดขอบเขตไว้ว่า แผ่นไม้อัด นั้นทำจากไม้บางที่ต้องประกอบกันตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป และมีลักษณะเป็นแผ่นเรียบ โดยที่ไม่รวมวัสดุปิดผิวอื่นๆ ที่ใช้ตกแต่งผิวหน้าของไม้อัด นอกจากนี้ ยังมีข้อกำหนดอื่นๆ เพื่อเป็นมาตรฐานการผลิตสำหรับผู้ผลิตไม้อัดเพื่อให้ได้ไม้อัดที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐาน เช่น ข้อกำหนดเกี่ยวกับประเภทกาวที่ใช้ ส่วนประกอบในการทำ การทดสอบผลิตภัณฑ์ ซึ่งมาตรฐานนี้จะช่วยเอื้อประโยชน์ต่อทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ในการผลิตหรือเลือกซื้อไม้อัด 

การแบ่งเกรดของไม้อัด (Plywood) 

เนื่องจากไม้อัดมีการนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม การจำแนกเกรดไม้จึงมักจะใช้ประเภทการใช้งานเป็นตัวแบ่งเกรด ดังนี้        

 • เกรด AA หรือเกรดเฟอร์นิเจอร์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการทำสี พ่นสีหรือมีราคาสูง เช่นในงานเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินหรืออุตสาหรรมต่อเนื่องเช่น นำไปผลิตไม้อัดสัก, ไม้อัดแอช เป็นต้น 
 • เกรด A มีคุณสมบัติด้อยกว่าเกรด AA เล็กน้อย ในเรื่องของความเรียบ ใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป พื้นเวทีคอนเสิร์ทเป็นต้น เกรดไม้แบบ A ไม้อัดเกรดนี้จะใช้ไม้วีเนียร์ที่ผลิตจากไม้โตเร็ว อาจขัดหน้าแผ่วๆหรือไม่ขัดหน้า มีความแข็งแรง ไส้ไม้แน่นสามารถตัดได้,ขึ้นรูปได้ ส่วนใหญ่ใช้ทำแบบหล่อคอนกรีต, ทำชั้นวางของ พื้นชั่วคราวเป็นต้น
 • เกรดไม้แบบ B ไม้อัดเกรดนี้จะใช้ไม้วีเนียร์ที่ผลิตจากไม้โตเร็ว อาจขัดหน้าแผ่วๆหรือไม่ขัดหน้า ไส้ไม่แน่น ไม่สามารถตัดได้ ส่วนใหญ่จะใช้ในงานแพ็กสินค้า,บ้านพักคนงานเป็นต้น

ข้อกำหนดเกี่ยวกับมาตรฐานกาวที่ใช้กับแผ่นไม้อัด ตามมาตรฐานมอก.178 -2549

แบ่งเป็น 4 ประเภท ดังนี้

 1. ประเภทภายนอก ต้องใช้กาวที่ทนทานต่อลมฟ้าอากาศ น้ำเย็น น้ำเดือด ไอน้ำและความร้อนแห้งได้ดีเหมาะ สำหรับใช้ภายนอกอาคารหรือในที่ซึ่งถูกน้ำหรือละอองน้ำ
 2. ประเภททนความชื้น ใช้กาวที่ทนทานต่อลมฟ้าอากาศ น้ำเย็น น้ำเดือด ไอน้ำ และความร้อนแห้งในเวลาจำกัด เหมาะสมสำหรับใช้ภายในและภายนอกอาคาร หรือในที่ซึ่งถูกน้ำหรือละอองน้ำเป็นครั้งคราว
 3. ประเภทภายใน ใช้กาวที่ทนน้ำเย็นได้ดีพอสมควร ทนทานในน้ำร้อนได้ในเวลาจำกัด ไม่ทนทานในน้ำเดือด เหมาะสำหรับใช้ภายในอาคารหรือในที่ซึ่งไม่ถูกน้ำหรือละอองน้ำ
 4. ประเภทชั่วคราว ใช้กาวที่ทนน้ำเย็นได้ในเวลาจำกัด เหมาะสำหรับใช้งานชั่วคราว

ไม้อัด มอก. จากแบรนด์เข็มทิศ

เป็นไม้อัดยางคุณภาพสูงที่ผ่านกระบวนการผลิตจนได้รับมาตรฐาน มอก.178 -2549 และที่สำคัญคือผ่านการทดสอบหลายขั้นตอนก่อนการจัดจำหน่าย จนมั่นใจได้ในเรื่องของความทนทาน สามารถใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายใน 

ขั้นตอนการทดสอบความทนทานของไม้อัดจากแบรนด์เข็มทิศ

 1. เตรียมชิ้นงาน เพื่อนำไปทดสอบ
 2. นำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลานานถึง 4 ชม.
 3. นำชิ้นงานไปอบในตู้อบที่อุณหภูมิ 60 องศา เป็นเวลานาน 16 ชม.
 4. นำชิ้นงานไปต้มอีก 4 ชม. แล้วแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ จนชิ้นทดสอบเท่าอุณหภูมิห้อง
 5. นำชิ้นงานมาทดสอบแรงดึง เพื่อทดสอบความทนทาน
 6. นำชิ้นงานมาทดสอบแรงกด

ไม้อัด มอก. จากแบรนด์เข็มทิศ มีขนาดความหนาให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 4,6,10,15 ไปจนถึง 20 มม. แต่หากอยากได้ความหนาตามที่ต้องการ คุณก็สามารถสั่งผลิตกับทางแบรนด์ได้เช่นกัน โดยจำนวนการสั่งซื้อขั้นต่ำจะอยู่ที่ 50 แผ่น โครงการใหญ่ๆ ที่ต้องใช้ไม้อัดจำนวนมาก ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว อีกหนึ่งแบรนด์ไม้อัดคุณภาพ ที่ทาง Wazzadu อยากแนะนำครับ

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online
 • Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
www.wazzadu.com/page/sincharoenveneerandplywood/contact

"Complete Your Curve, Compass Your Needs "
เรามุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตแผ่นไม้อัด โดยดำเนินตามพันธกิจที่ยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยึดมั่นในความต้องการของสินค้าและลูกค้า โดยเสริมสร้างคนให้เชี่ยวชาญพัฒนาไม้อัดในรูปแบบต่างๆ
ตอบโจทย์งานด้านดีไซน์ เพื่องานสถาปัตยกรรมไทยบ้านเรายกระดับมาตราฐานสากล เราเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสินค้า คือ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดดัดโด้ง, ไม้อัด EO, ไม้อัดมอก. รวมทั้ง แผ่น plywood ซึ่งเป็นไวท์บอร์ด และ โพลีเรสเตอร์ ด้วย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ