สร้างความพิเศษให้งานสถาปัตยกรรม ด้วยนวัตกรรมสุดล้ำ Path Design และวัสดุ Crystal Mirror

ปัจจุบันนอกเหนือจากการออกแบบให้ตัวอาคารมีรูปทรงที่น่าสนใจแล้วนั้น อีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมนั่นคือการเลือกใช้วัสดุที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร เพื่อให้ตัวอาคารมีเอกลักษณ์และเป็นที่จดจำ ซึ่งความแตกต่างนี่เองจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ตัวสถาปัตยกรรมนั้นได้รับความสนใจจากผู้คน โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ทุกคนสามารถใช้โซเชียลในการส่งสารและรับข้อมูลได้อย่างง่ายดาย โครงการที่โดดเด่นก็จะเป็นที่พูดถึง (Go Viral) ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมตัวย่างงานสถาปัตยกรรมที่ใช้วัสดุเป็นหัวใจของงานออกแบบกันครับ 

Project: Museu Blau

Type: Museum

Architect: Herzog & de Meuron

Photographer: Denis Esakov

Website: Archdaily

หากต้องการเอฟเฟกต์ที่คล้ายคลึงกับโครงการในรูปนี้ เราสามารถเลือกใช้วัสดุ Crystal Board Mirror หรือคริสตัลบอร์ด รุ่นกระจกเงาและทำผิวเลเซอร์ เพื่อให้เกิดความขรุขระ ซึ่งทำให้มีพื้นผิวบางส่วนที่ยังคงมีคุณสมบัติการสะท้อนภาพเหมือนกระจกเงา แผ่นคริสตัลบอร์ด สามารถใช้ในพื้นที่ Semi-outdoor โดยติดตั้งเป็นผนังหรือเป็นฝ้าได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในบริเวณที่โดนแสงแดดโดยตรง

 

คริสตัลบอร์ด รุ่นกระจกเงานั้นสามารถตัดได้ง่าย ตัดแต่งหน้างานได้ ดังเช่นในรูปคือการตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วนำมาเรียงสลับกัน ซึ่งเป็นการคิดแพทเทิร์นที่สามารถช่วยประหยัดการใช้วัสดุได้เป็นอย่างดีและทำให้เกิดเป็นเส้นสายที่น่าสนใจไปพร้อมๆ กัน สำหรับการตัดแผ่นนั้นสามารถทำได้ด้วยเครื่องมืองานไม้ หรือเครื่องมือตัดกระจกทั่วไป แต่หากต้องการลวดลายพิเศษก็สามารถจัดเตรียมเป็นแพทเทิร์นและสั่งตัดจากโรงงานได้ โดยจะใช้เครื่องจักร CNC ที่มีความแม่นยำสูงนั่นเอง

Project: Tokyu Plaza Omotesando Harajuku

Type: Commercial 

Architect: Hiroshi Nakamura & NAP

Photo / Website: timeout.com / commons.wikimedia.org / tokyo-in-pic.com

โครงการนี้ใช้กระจกเงาตัเป็นรูปสามเหลี่ยมที่มีขนาดต่างๆ กันแล้วต่อกันให้เป็นสามมิติขึ้นมา โดยติดตั้งที่บริเวณผนังและฝ้าบริเวณโถงบันไดทางเข้าห้างสรรพสินค้า นับว่าเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากและถือเป็นจุดที่ทุกคนต้องมาเช็คอินเมื่อได้มาเยือน 

 

การทำฝ้าหรือผนังให้เป็นรูปทรงสามมิติแบบฟรีฟอร์มเช่นนี้ สามารถเลือกใช้แผ่นคริสตัลบอร์ด รุ่นกระจกเงาได้เช่นกัน และยังมีข้อดีที่มากกว่าการใช้กระจกเงานั่นคือ มีน้ำหนักเบากว่าครึ่งหนึ่งซึ่งสามารถช่วยประหยัดโครงสร้างได้ และเมื่อแตกแล้วไม่มีเหลี่ยม แหลมคมและเป็นอันตรายเหมือนกระจกเงา ติดตั้งง่ายเพียงใช้กาวสองหน้า หรือใช้ซิลิโคนแบบไม่มีกรด

Project: Mirror Garden

Type: Commercial 

Architect: ARCHSTUDIO

Photographer: Ning Wang, Qiang Hong

Website: Archdaily

หากต้องการให้เกิดเอฟเฟกต์ดังในรูปที่จะมีเล่นไฟตกแต่งในส่วนที่เป็นมุมห้องก็สามารถใช้แผ่นคริสตัลบอร์ด รุ่นทรานส์ลูเซนต์ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความโปร่งแสง (Translucent Crystal Board) แล้วซ่อนไฟ LED ไว้ด้านหลังแผ่นทำให้เกิดแสงที่มีหลายสี และเมื่อสะท้อนกับกระจกเงาก็เกิดเส้นสายที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์จากพอตศูนย์เก้า (Port 09) ยังมีรุ่นรีเฟลคชั่น ซึ่งเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวแวววาว (Reflection Crystal Board) ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกันด้อย่างลงตัว 

 

แผ่นคริสตัลบอร์ดสามารถซ่อมรอยผิวหน้าได้ โดยแนะนำให้ใช้สเปรย์ VuPlex พ่นที่ผิวของวัสดุในขณะที่ลอกฟิล์มก่อนการใช้งาน เพื่อเป็นการทำความสะอาดคราบฟิล์ม และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิวหน้า จากนั้นจึงเช็ดออกด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

 

เมื่อเทียบกับกระจกแล้วแผ่นคริสตัลบอร์ดถือว่าเป็นวัสดุที่ทนทาน คุ้มค่า ปลอดภัย และยังนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายกว่ามาก ประกอบกับนวัตกรรม Path Design ที่สามารถช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ได้ มาร่วมสร้างจินตนาการของคุณไปด้วยกัน โดยสามารถปรึกษาและร่วมพัฒนางานดีไซน์ไปกับ Prot 09 ได้ครับ

กรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/port09/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 02 294 2569

line ID Port 09 :  @port09

line ID Crystalboard : @crystalboard

www.firstsheet.co.th​

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #คริสตัลบอร์ด #CrystalBoardReflection #CrystalBoardTranslucent #CrystalBoardMirror #วัสดุทดแทนกระจก #วัสดุทดแทนอะคริลิค #วัสดุโปร่งแสง

PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ