รวม Pattern การปูกระเบื้อง สำหรับภายในและภายนอก ในสไตล์ Tropical

"กระเบื้องปูพื้น" ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน ด้วยความที่หาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีความทนทานใช้งานไปได้อีกนาน ถือได้ว่าเป็นวัสดุสำคัญที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายในหรือภายนอก

ในปัจจุบันกระเบื้องปูพื้นถูกนำมาพัฒนาให้มีหลากหลายรูปแบบทั้งลวดลาย เนื้อวัสดุ สี และผิวสัมผัส วันนี้ Wazzadu จึงได้ทำการรวบรวม Pattern การปูกระเบื้องสำหรับภายในและภายนอก ในสไตล์ Tropical มาฝากท่านผู้อ่านทุกท่าน จะมีแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามมาชมกันได้เลยครับ...

กระเบื้องมีกีประเภท ?

 • กระเบื้องเซรามิค

เป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้ง ตามลักษณะการใช้งาน และเคลือบผิวทำลวดลายเป็นกระเบื้องที่มีขนาดหลากหลายและมีโทนสีสไตล์ต่างๆ ให้เลือกใช้มากที่สุด กระเบื้องเซรามิคแบ่งออกเป็น กระเบื้องสำหรับปูพื้น และปูผนัง ซึ่งไม่แนะนำให้เอากระเบื้องเซรามิคสำหรับผนังไปปูพื้น เพราะออกแบบให้รับน้ำหนักต่างกัน นอกจากนี้ ยังแบ่งเป็นแบบผิวมัน และแบบผิวหยาบ สำหรับเลือกใช้งานแบบต่างๆอีกด้วย

 • กระเบื้องแก้ว

เป็นกระเบื้องที่ทำจากชิ้นงานแก้วมาขึ้นรูป ตกแต่งด้วยลวดลายพิมพ์ หรือตกแต่งสีสันลวดลายภายใน ทำให้ลวดลายอยู่ทนทานกว่าลายพิมพ์บนพื้นผิวหน้าอย่างกระเบื้องประเภทอื่นๆ

 • กระเบื้องดินเผา

เป็นงานเผาด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงาเหมาะกับงานตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ รีสอร์ท สปา เป็นต้น

 • กระเบื้องโมเสก

เป็นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ ใช้ติดบนแผ่นตาข่ายรอง เหมาะกับไปติดบนพื้นที่มีขนาดเล็กและโค้งมน หรือสระว่ายน้ำ

 • กระเบื้องยาง

ทำจากยางพีวีซี เปรียบเทียบกับกระเบื้องเคลือบแล้วกระเบื้องยาง ให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่า การติดตั้งและปรับเปลี่ยนง่าย เหมาะสำหรับพื้นสำนักงานหรือสถานที่ที่ไม่ต้องการความหรูหรามากนัก

Tropical Style คือแนวทางการตกแต่งที่ให้บรรยากาศแบบธรรมชาติเขตร้อนชื้นในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยของเราก็จัดอยู่ในภูมิภาคนี้ การตกแต่งแบบทรอปิคอลเป็นการตกแต่งที่ให้บรรยากาศ และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สบายๆ และเป็นธรรมชาติ วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งก็จะเป็นวัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ที่สื่อถึงธรรมชาติ เช่น วัสดุไม้ การเลือกใช้สี  Pastel  หรือ  สี  Earth Tone  ที่เป็นโทนอ่อน หรือ โทนอบอุ่นคู่กับสีขาว อย่างสีน้ำตาล ,สีเขียว ฯลฯ โดยองค์ประกอบวัสดุศาสตร์ที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์เด่นของสไตล์ "Tropical" ที่น่าสนใจมีดีงนี้

 • ไม้จริง ทั้งเนื้อแข็ง และเนื้ออ่อน (Natural Wood)
 • พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring)
 • กระเบื้องปูพื้นเซรามิค​ (Ceramic Tile Flooring)
 • ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Wood Fiber Cement)
 • ของตกแต่งประเภทจักสาน (Wooden Basket)
 • ต้นไม้ (Tree)

Pattern การปูกระเบื้องแบบ Linear

ลักษณะการจัดวางของรูปแบบนี้เป็นการติดตั้งเรียงกัน ไม่เน้นความซับซ้อน จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นรูปแบบการปูกระเบื้องที่พบได้ทั่วไปเพราะติดตั้งง่าย เป็นรูปแบบที่เหมาะสำหรับการติดตั้งเป็นวัสดุปูพื้นภายนอก หรือปูพื้นห้องห้อง

Pattern การปูกระเบื้องแบบ Small Format Brick Bond

เป็นรูปแบบการปูกระเบื้องที่มีลักษณะคล้ายกับการก่ออิฐ โดยวางแนวกระเบื้องแต่ละแถวสับหว่างกัน รูปแบบนี้จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นที่ส่วนนั้นดูน่าสนใจกว่าการปูกระเบื้องแบบเรียงต่อกันธรรมดา

 

 

Pattern การปูกระเบื้องแบบ Hexagon

เป็นการปูกระเบื้องในลักษณะของการนำรูปทรง 6 เหลี่ยมมาวางเรียงกันคล้ายกับลักษณะของรังผึ่ง เหมาะกับการปูกระเบื้องพื้นและกรุผนัง เช่น พื้นห้องน้ำ หรือแบ็กดรอปภายในห้องครัว

Pattern การปูกระเบื้องแบบ  Fish scales

รูปแบบนี้เป็นการจัดวางกระเบื้องให้มีลักษณะคล้ายกับเกร็ดปลา ลักษณะโค้งมนของการปูกระเบื้องแบบนี้ เหมาะสำหรับสไตล์ทรอปิคอลมาก เพราะสามารถดัดแปลงตกแต่งให้พื้นที่นั้นๆ ดูสนุกและสร้างสรรค์ได้มากขึ้น

Pattern การปูกระเบื้องแบบ  Swiss Cross Tile

กระเบื้องลักษณะเครื่องหมายบวก ที่ถูกนำมาเรียงต่อกัน รูปแบบนี้ก็เพิ่มลูกเล่นให้กับงานตกแต่งได้ไม่น้อย เหมาะสำหรับติดตั้งเป็นส่วนเสริมเพื่อดึงดูดสายตา เช่น ผนังบริเวณเคาน์เตอร์ครัว หรือผนังห้องน้ำ

Pattern การปูกระเบื้องแบบ Penny Rounds

กระเบื้องที่มีลักษณะเป็นวงกลม ถูกนำมาจัดวางเรียงต่อกัน การเลือกปูกระเบื้องในรูปแบบนี้ช่วยลดความเป็นเหลี่ยมมุมของห้อง และทำให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้จนเยอะเกินไป เหมาะสำหรับเป็นส่วนเสริมมากกว่า เพราะหากใช้มากไป อาจจะทำให้ห้องดูลายตาได้

Pattern การปูกระเบื้องแบบ Diamond

รูปแบบนี้จะเป็นการวางแนวกระเบื้องแบบเหลี่ยมเพชร เป็นรูปแบบง่ายๆ ที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก แต่สามารถสร้างมิติและทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ โดยปกติแพทเทิร์นไดมอนด์จะวางกระเบื้องพื้นในแนวเฉียงทำมุม 45 องศา เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะช่วยสร้างมิติให้ภายในห้องดูกว้างขึ้นได้

แนะนำวิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดกระเบื้องประเภทเซรามิค

1. ใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำ แล้วเช็ดลงไปที่กระเบื้อง
2. ในกรณีที่พื้นกระเบื้องมีความสกปรกมาก ควรใช้น้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดด้วย
3. ใช้น้ำส้มสายชูทาที่กระเบื้องเพื่อป้องกันการเกิดรอยขนแมว
4. ถ้ากระเบื้องเกิดรอยร้าว ที่มีลักษณะเป็นรอยให้ใช้ขี้ผึ้ง (Wax) ทาบริเวณดังกล่าวก็จะมองเห็นได้ยากขึ้น

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ้างอิงข้อมูลจาก

 • kapook.com
 • banidea.com/

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ