แรงสั่นสะเทือน ภัยแฝงที่มาพร้อมกับเสาเข็ม

ปัจจุบันการขยายประชากรในสังคมเมือง ก่อให้เกิดการก่อสร้างบ้านเรือนและอาคารต่างๆ เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยและสถานที่ประกอบกิจกรรม ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดมลภาวะทางเสียงและความสั่นสะเทือน ส่งผลกระทบทั้งต่อมนุษย์และอาคารบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ก่อสร้างอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง 

ในกระบวนการก่อสร้างอาคาร จำเป็นต้องมีการวาง "ฐานราก" ของโครงสร้างต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นตัวกลางถ่ายน้ำหนักของตัวบ้านลงสู่พื้นดิน ซึ่งการตอกเสาเข็มปูนเพื่อวางฐานรากนั้น นับเป็นอีกสาเหตุที่ทําให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในอาคาร ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีผลต่อการเคลื่อนตัวและแรงสั่นสะเทือนของดิน ได้แก่ อุปกรณ์ตอกเสาเข็ม เสาเข็ม คุณสมบัติของดินและชั้นดิน ระยะห่างและคุณสมบัติของอาคาร นับเป็นสิ่งสําคัญสิ่งหนึ่งที่วิศวกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้างต้องให้ความสําคัญไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนการก่อสร้างเพื่อให้อาคารมีความแข็งแรงหรือความสวยงาม เนื่องจากเสียงและความสั่นสะเทือนจากการก่อสร้าง จะก่อให้เกิดผลกระทบทั้งต่อตัวอาคาร สิ่งก่อสร้างบริเวณใกล้เคียง และผู้คนในละแวกนั้นอีกด้วย

 

อันตรายจากแรงสั่นสะเทือน

จากงานวิจัยพบว่า แรงสั่นสะเทือนจากการตอกเสาเข็มสามารถส่งผลต่ออาคารบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ก่อสร้าง โดยผลผลกระทบที่เกิดกับอาคารมักจะแสดงออกมาให้เห็นว่าตามผนังอาคารมีรอยร้าว ซึ่งเกิดจากการทรุดตัวของอาคาร และหากอาคารมีการทรุดตัวมากจะทําให้อาคารนั้นพังทะลายลงมาได้ นอกจากนี้ในขณะตอกเสาเข็ม ดินส่วนหนึ่งจะถูกแทนที่ด้วยปริมาณเท่ากับปริมาตรของเสาเข็ม เมื่อดินถูกแทนที่จะเกิดการปรับตัวให้แน่นขึ้นยิ่งมีการแทนที่เสาเข็มลงในดิน และเกิดการเคลื่อนตัวในแนวดิ่ง และการเคลื่อนตัวในแนวราบ การเคลื่อนตัวทั้งสองแบบนี้จะมีผลกระทบต่อเสาเข็มปูนที่ติดตั้งไปแล้ว ยิ่งสร้างความเสียหายต่อสิ่งก่อสร้างใกล้เคียงและเสาเข็มที่ตอกไปแล้วก่อนหน้านี้มากขึ้น ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องจักรบางประเภทที่ไวต่อการสั่นไหว  ส่วนผลกระทบที่เกิดกับมนุษย์จะก่อให้เกิดผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจ หรือการทำงาน เช่น ทําให้สูญเสียการได้ยิน เกิดภาวะเครียด นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน  ไม่มีสมาธิในการทำงาน เป็นต้น 

 

 

ตัวเลือกใหม่ที่ดีกว่า 

จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายจากแรงสั่นสะเทือนอีกต่อไปด้วย “เข็มเหล็ก” นวัตกรรมวางฐานรากมาพร้อมเทคโนโลยีการติดตั้งที่ทันสมัยหลีกเลี่ยงแรงสั่นสะเทือน ถูกพัฒนามามากกว่า 10 ปี ให้คุณมั่นใจด้วยระบบกรวยแหวน ติดตั้งได้ไม่ต้องตอกเสา ด้วยวิธีการขุดเจาะที่เปรียบเสมือนการขันน็อตลงไปในเนื้อไม้ ช่วยลดการเคลื่อนที่ของมวลดิน ไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวน  อีกทั้งขณะที่ทำการขุดเจาะลงไป ดินจะเคลื่อนเบียดเข้าหากันและเข้าไปยึดระหว่างใบเกลียว เสริมความมั่นคงแข็งแรง และความปลอดภัยสูงสุด 

 

ไม่ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ไม่ก่อให้เกิดเสียงดัง ไม่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ เข็มเหล็ก ตัวเลือกที่ดีกว่า ให้คุณมั่นใจกับความปลอดภัยทั้งคุณและสิ่งก่อสร้าง

 

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :

Facebook : m.me/Kemrexfanpage

Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ