5 ข้อ อย่าหาทำ! ในการจัดสวน เตือนละนะ!

การจัดสวนให้สวยงามเป็นงานศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่จะทำอย่างไรให้สวนสวยได้ในระยะยาว อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะสภาพของสวนเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางสภาพแวดล้อม ลม ฟ้า อากาศ พื้นดิน ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงและเสื่อมสลายอยู่ตลอดเวลา การมีแค่ไอเดียจัดตกแต่งแต่ลืมคำนึงถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่เชื่อมโยงกันอาจทำให้สวนที่ถูกจัดไปแล้วสวยงามได้ในระยะสั้น วันนี้เราจึงมาย้ำเตือนถึง 5 ข้อที่ควรระวังที่สุดก่อนเริ่มจัดสวน

เลือกประเภทวัสดุไม่เหมาะสมกับสวน
เมื่อวางแผนจัดสวนควรศึกษาวัสดุที่ตอบโจทย์กับพื้นที่ก่อนเป็นอันดับต้นๆ ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการวัสดุตกแต่งทางเดินให้บรรยากาศเป็นสไตล์อังกฤษ ดูแข็งแรง อยู่กลางแจ้ง รองรับน้ำหนักได้มาก แต่กลับเลือกกระเบื้องดินเผามาติดตั้ง สิ่งที่จะเกิดขึ้นในเวลาต่อมาคือตัวกระเบื้องแตก ร้าว พัง ต้องเสียเวลาในการรื้อ ซ่อมบำรุง เพราะวัสดุที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับสวนและการใช้งานข้างต้นจริงๆ ควรเป็น ทางเดินพื้นหินแกรนิตลูกเต๋า บล็อกค็อบเบิ้ลสโตนมากกว่า

ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ
การเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดจัดๆ มาปลูกไว้ในสวนที่อยู่ร่ม จะเป็นการเร่งทำให้ต้นไม้ตายได้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกันพื้นที่ที่มีสภาพอากาศโดนแดดตลอดวันการนำต้นไม้ในร่มมาตั้งวางไว้ ก็มีแต่จะทำให้ใบถูกเผาและตายลงในที่สุด นักตกแต่งสวนต้องเข้าใจสภาพอากาศฟ้าฝน ในร่มหรือกลางแจ้ง อุณหภูมิร้อนหรือชื้น ทั้งหมดนี้เป็นตัวชี้วัดระยะเวลาชีวิตของต้นไม้และความคงทนของวัสดุเป็นอย่างมาก หากนำอิฐมอญมาปูทางเดินในสวนที่มีความชื้นค่อนข้างสูงหรือมีโอกาศเปียกน้ำบ่อยครั้งเมื่อรดน้ำต้นไม้ ซึ่งที่ตามมาตัวอิฐมอญอาจมีมอสขึ้นและทำให้เกิดอันตรายขณะเดินได้

เลือกต้นไม้ปลูกไม่คำนึงถึงพื้นที่ 
หากวางแผนการจัดสวนมาเสร็จเรียบร้อย แต่ลืมคำนึงถึงระยะและพื้นที่ในการปลูกต้นไม้ก็อาจตกม้าตายได้เหมือนกัน เพราะต้นไม้แต่ละประเภทมีวิธีการปลูกและการดูแลที่แตกต่างกัน ฉะนั้นควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ก่อนที่จะปลูกโดยละเอียด ว่าแต่ละพรรณแต่ละชนิดควรมีการเว้นระยะห่างกันเท่าไหร่ถึงจะมีความสมดุลกัน ควรปลูกไม่ให้ชิดหรือห่างจนเกินไป เผื่อพื้นที่ให้ในแต่ละต้นเมื่อโตขึ้น ตัวใบและองค์ประกอบทั้งหมดได้สัมพันธ์กันอย่างสวยงาม และไม่ควรปลูกให้ต้นไม้ชิดกันมากเกินไปเพราะหากชิดมากๆ เวลาลดน้ำเสร็จเรียบร้อยอากาศจะไม่สามารถเข้าผ่านไปได้ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุให้ต้นไม้เน่าตายในเวลาต่อมา

ไม่รู้จักเวลาในการอยู่ดูแลสวน
ความสวยงามใครๆ ก็อยากได้ แต่ความสวยถูกหล่อเลี้ยงด้วยเวลาและการดูแล หากผู้อยู่อาศัยไม่เคยสังเกตเวลาในแต่ละวันของตนเองเลยว่ามีเวลาว่างในการดูแลสวนมากน้อยแค่ไหน แต่อยากจัดสวนที่มีรายละเอียดมาก ซึ่งการดูแลก็ต้องใช้เวลามากขึ้นตามไปด้วย เช่นต้องใส่ปุ๋ยต้นไม้เป็นประจำ คอยตัดแต่งไม้พุ่มที่ให้เป็นทรงอยู่สม่ำเสมอ รวมไปถึงวัสดุภายในสวนที่ต้องคอยดูแลทาน้ำยาบำรุง ทั้งหมดนี้จำเป็นต้องใส่ใจโดยการใช้เวลาอยู่กับสวน หากไม่คำนึงถึงจุดนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่สวนจะไม่สวยงามอีกต่อไป สิ่งสำคัญที่สุดต้องไม่ลืมสำรวจพฤติกรรมและเวลาว่างของตนเองก่อนจัดสวน

ไม่รู้เเหล่งในการเลือกของจัดสวนที่มีคุณภาพ
การไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งเลือกซื้อของตกแต่งสวน ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก เพราะผู้อยู่อาศัยต้องคอยไปลุ้นเอาเองว่าวัสดุตกแต่งที่ซื้อมาจะมีคุณภาพหรือไม่ ได้มาตรฐานหรือป่าว ต้นไม้แข็งแรงหรือไม่ถูกบำรุงดูแลอย่างดีก่อนน้ำมาขายหรือป่าว อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมงบประมาณได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้จึงทำให้เจอกับปัญหาทั้งงบบานปลายและไม่เป็นไปตามแผน แบรนด์ RCM88 แบรนด์ที่ตั้งใจจำหน่ายวัสดุตกแต่งสวน ทางเท้า และสินค้าแลนด์สเคปที่ครบครัน พร้อมให้คำแนะนำไอเดียในการตกแต่งสวนทุกพื้นที่ แบรนด์ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจ ถูกใจ และถูกต้อง ให้กับนักออกแบบตกแต่งสวนได้ตั้งแต่เริ่มวางแผนจัดสวน

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน
สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact
หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088 952 2596

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #หินประดับ #บล็อกประสาน #หิน #วัสดุปิดผิว #ตกแต่งผนัง #ตกแต่งกำแพง #ผนังหิน #บล็อกช่องลม #หินแกรนิต #กระเบื้องดินเผา

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ