รู้ไว้ไม่เสียหาย ฐานรากประเภทไหน เหมาะกับโครงสร้างแบบใด

ก่อนการจะมีบ้านสักหนึ่งหลัง สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นตัวสำหรับรับน้ำหนักทั้งบ้านเอาไว้นั่นก็คือฐานราก หรือที่เรารู้จักกันว่า Footing ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นฐานรากที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านนั้นมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะและสไตล์ของบ้านที่เราทำการก่อสร้างด้วย แต่ก่อนที่เราจะไปดูกันถึงประเภทในแต่ละชนิดของฐานรากนั้น เราจะพาไปทำความรู้จักกับประเภทฐานรากกันก่อน

ฐานราก (Footing) คือ 

เป็นโครงสร้างส่วนที่อยู่ใต้ผิวดินทำหน้าที่รับน้ำหนักจากโครงสร้างทั้งหมดแล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาเข็มหรือดินโดยตรง คุณสมบัติของดินที่รองรับฐานรากควรมีความสามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้โดยไม่เกิดการเคลื่อนตัวหรือพังทลายของดินใต้ฐานรากและต้องไม่เกิดการทรุดตัวลงมากจนก่อให้เกิดความเสียหายแก่โครงสร้าง

 

ลักษณะของแต่ละประเภทฐานราก 

โดยปกติแล้วฐานรากนั้นจะแบ่งออกตามลักษณะ ดังนี้

 • ฐานรากตื้น (Shallow Foundation)

หรือแบบไม่มีเสาเข็มมารองรับ หมายถึงฐานรากลึกจากระดับผิวดินน้อยกว่า หรือเท่ากับด้านที่สั้นที่สุดของฐานราก โดยฐานรากวางอยู่บนชั้นดินโดยตรง และไม่มีการตอกเสาเข็มเพื่อรองรับฐานราก เหมาะกับสภาพพื้นดินที่มีความสามารถแบกรับน้ำหนักบรรทุกได้สูง และกับสภาพพื้นดินที่ตอกเสาเข็มไม่ลงหรืออย่างยากลำบาก เช่น พื้นที่ดินลูกรัง พื้นที่ภูเขาทะเลทราย เป็นต้น 

 • ฐานรากลึก (Deep Foundation) หรือแบบมีเสาเข็มรองรับ

หมายถึงฐานรากที่ถ่ายน้ำหนักโครงสร้างลงสู่ดินด้วยเสาเข็ม เนื่องจากชั้นดินที่รับน้ำหนักปลอดภัยอยู่ในระดับลึก เหมาะกับการก่อสร้างบนดินอ่อน มีการออกแบบฐานรากให้มีขนาดเสาเข็มและความลึกให้มีลักษณะแตกต่างกันเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนัก และความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่

 

ประเภทฐานรากสามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภทดังนี้ 

1. ฐานแผ่เดี่ยว (Spread Footing) เป็นฐานรากที่รับน้ำหนักจากเสาอาคารเพียงต้นเดียว แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่พื้นดิน สามารถป้องกันการกัดกร่อนตัวเหล็กเสริมเนื่องจากความชื้น 

2. ฐานต่อเนื่องรับกำแพง (Continuous Footing) เป็นฐานรากที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักจากผนังก่ออิฐ หรือผนังคอนกรีตเสริมเหล็กของอาคารหลายๆ ชั้น ขนาดความกว้างของฐานรากขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่กดลงสู่ฐานราก

3. ฐานแผ่ร่วม (Combined Footing) เป็นการออกแบบฐานรากเพื่อแก้ปัญหากรณีไม่สามารถสร้างฐานรากเดี่ยวได้ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของอาคาร

4. ฐานรากชนิดมีคานรัด (Cantilever Footing) เป็นการออกแบบฐานรากเพื่อแก้ปัญหากรณีไม่สามารถสร้างฐานรากที่สมมาตรได้อีกวิธีหนึ่ง เหมาะกับการสร้างอาคารที่มีความจำเป็นต้องสร้างประชิดติดกับอาคารเดิม 

5. ฐานรากแพ (Mat or Raft Foundation) เป็นฐานร่วมขนาดใหญ่ที่ใช้รับน้ำหนักบรรทุกของเสาหลายๆ ต้น โดยจะแผ่บนพื้นที่กว้างๆ ฐานแพจะเหมาะกับการสร้างอาคารสูง ข้อดีคือจะสามารถกระจายน้ำหนักสู่ดินได้ดี ลดปัญหาการทรุดตัวของอาคาร

เราก็ได้รู้จักถึงประเภทฐานรากทั้งหมดแล้ว และอีกหนึ่งอยากที่บ่งบอกได้ชัดเลยก็คือฐานรากนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นกับการสร้างบ้านเป็นอย่างมากเพราะเปรียบเหมือนเป็นรากฐานของบ้าน 

เพราะการสร้างบ้านต้องเลือกประเภทฐานรากให้เหมาะสมด้วย ต้องการสร้างบ้านอยากวางรากฐาน เลือกเราสิ่ KEMREX เสาเข็มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แถมติดตั้งง่าย ประหยัดเวลาอีกด้วยนะ! 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :

Facebook : m.me/Kemrexfanpage

Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ