สมาร์ทโฮม (Smart Home) กับ โฮม ออโตเมชั่น (Home Automation)

 

            ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของเรา ซึ่งทำให้เราได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เราจึงคุ้นหูกับคำว่า บ้านอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทโฮม (Smart Home) ซึ่งเข้ามามีบทบาทที่สำคัญในชีวิตปัจจุบันมากขึ้น เนื่องจากเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนหนึ่งเพื่อสร้างความสะดวกสบาย จนถึงการสร้างความปลอดภัยที่สูงขึ้นสำหรับที่อยู่อาศัยของเรา แล้วข้อแตกต่างระหว่าง สมาร์ทโฮม (Smart Home) และ โฮม ออโตเมชั่น (Home Automation) คืออะไร วันนี่เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักของเทคโนโลยีเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

            สมาร์ทโฮม (Smart Home) คือ คำจำกัดความง่ายๆของอุปกรณ์ หรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สวิตซ์ไฟอัจฉริยะ, เซ็นเซอร์ประตู, หลอดไฟที่มาพร้อมกับการตรวจจับความเคลื่อนไหว ซึ่อุปกรณ์หรือเซ็นเซอร์เหล่านี้สามารถควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อมต่อสำหรับสั่งการอุปกรณ์เหล่านั้น

            ในทางกลับกัน โฮม ออโตเมชั่น (Home Automation) จะเป็นการทำให้สมาร์ทโฮมของคุณสามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ ผ่านการตั้งค่าล่วงหน้าสำหรับเหตุการณ์บางอย่าง ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ให้หลอดไฟภายในบ้านส่องสว่างขึ้น หรือแม้กระทั้งการทำให้โฮม ออโตเมชั่นเป็นสัญญาณกันขโมย เมื่อคุณเปิดโหมดรักษาความปลอดภัย ก็ย่อมทำได้

            นอกจาก โฮม ออโตเมชั่น จะทำให้คุณได้มีความสะดวกสบายที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ เพื่อดูแลคนที่คุณรักได้ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุในบ้านของคุณได้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ประโยชน์ถึง 3 ต่อ จากโฮม ออโตเมชั่นเลยทีเดียว! แต่เราจะประยุกต์ใช้โฮม ออโตเมชั่น ให้เป็นส่วนหนึ่งของผู้ช่วยที่จะคอยดูแลคนที่คุณรักได้อย่างไร เราจะมาเล่าให้คุณฟังในบทความต่อไป

อุปกรณ์ และเซ็นเซอร์ต่างของสมาร์ทโฮม (Smart Home)และโฮม ออโตเมชั่น (Home Automation)

เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบ ติดตั้ง และให้บริการด้านสมาร์ทโฮม (Smart Home) และโฮมออโตเมชั่น (Home Automation) ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่