สมาร์ทโฮม (Smart Home) กับ โฮม ออโตเมชั่น (Home Automation)

 

            ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของเรา ซึ่งทำให้เราได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เราจึงคุ้นหูกับคำว่า บ้านอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทโฮม (Smart Home) ซึ่งเข้ามามีบทบาทที่สำคัญในชีวิตปัจจุบันมากขึ้น เนื่องจากเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนหนึ่งเพื่อสร้างความสะดวกสบาย จนถึงการสร้างความปลอดภัยที่สูงขึ้นสำหรับที่อยู่อาศัยของเรา แล้วข้อแตกต่างระหว่าง สมาร์ทโฮม (Smart Home) และ โฮม ออโตเมชั่น (Home Automation) คืออะไร วันนี่เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักของเทคโนโลยีเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

            สมาร์ทโฮม (Smart Home) คือ คำจำกัดความง่ายๆของอุปกรณ์ หรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สวิตซ์ไฟอัจฉริยะ, เซ็นเซอร์ประตู, หลอดไฟที่มาพร้อมกับการตรวจจับความเคลื่อนไหว ซึ่อุปกรณ์หรือเซ็นเซอร์เหล่านี้สามารถควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อมต่อสำหรับสั่งการอุปกรณ์เหล่านั้น

            ในทางกลับกัน โฮม ออโตเมชั่น (Home Automation) จะเป็นการทำให้สมาร์ทโฮมของคุณสามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ ผ่านการตั้งค่าล่วงหน้าสำหรับเหตุการณ์บางอย่าง ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ให้หลอดไฟภายในบ้านส่องสว่างขึ้น หรือแม้กระทั้งการทำให้โฮม ออโตเมชั่นเป็นสัญญาณกันขโมย เมื่อคุณเปิดโหมดรักษาความปลอดภัย ก็ย่อมทำได้

            นอกจาก โฮม ออโตเมชั่น จะทำให้คุณได้มีความสะดวกสบายที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ เพื่อดูแลคนที่คุณรักได้ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุในบ้านของคุณได้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ประโยชน์ถึง 3 ต่อ จากโฮม ออโตเมชั่นเลยทีเดียว! แต่เราจะประยุกต์ใช้โฮม ออโตเมชั่น ให้เป็นส่วนหนึ่งของผู้ช่วยที่จะคอยดูแลคนที่คุณรักได้อย่างไร เราจะมาเล่าให้คุณฟังในบทความต่อไป

อุปกรณ์ และเซ็นเซอร์ต่างของสมาร์ทโฮม (Smart Home)และโฮม ออโตเมชั่น (Home Automation)

เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบ ติดตั้ง และให้บริการด้านสมาร์ทโฮม (Smart Home) และโฮมออโตเมชั่น (Home Automation) ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ