จัดสวนยังไงให้ใช่! เหมือนไปบาหลี

การตกแต่งสวนไม่ได้มีแค่ สวนสไตล์โมเดิร์น สวนสไตล์อังกฤษ สวนสไตล์ญี่ปุ่น เท่านั้น แต่ยังมีสวนอีกสไตล์ที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือ “สวนสไตล์บาหลี” บ้านเราถือว่าเป็นเมืองร้อนสวนสไตล์บาหลีจึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะจัดอยู่โซนหน้าบ้านหรือข้างบ้านไปจนถึงหลังบ้านก็ทำให้บ้านมีเสน่ห์ เนื่องจากสวนสไตล์บาหลีจะนำวัฒนธรรมท้องถิ่นกับธรรมชาติมาผสมผสานกัน เพื่อสร้างความสมดุลให้กับพื้นที่ โดยสไตล์ทั้งหมดจำเป็นต้องพึ่งองค์ประกอบดังต่อไปนี้

เพิ่มอารมณ์สวนด้วยต้นไม้
สิ่งที่สะดุดตาได้เป็นอันดับแรกของการเข้ามาในสวนคือต้นไม้ ประเภทของต้นไม้จึงบอกอารมณ์ของสวนเป็นหลักและการจัดสวนสไตล์บาหลีต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ ควรเน้นเป็นพรรณไม้ที่ทนร้อนและทนแล้งได้ดี ตัวใบต้องเขียวสดและมีความชุ่มฉ่ำ เพื่อให้ได้บรรยากาศของป่าฝนที่สบาย ได้แก่ ไม้น้ำ กกหรือคล้าน้ำ บัว การประดับตกแต่งด้วยไม้ยืนที่ให้ร่มเงาและมีดอกอย่างลั่นทมจะทำให้สวนดูมีสีสัน สร้างพื้นที่ให้แน่นหนาด้วยกอต้นไม้ประเภท ต้นปาล์ม ต้นบอน ดราแคนน่า ฟิโลเดนดรอน กล้วยพัด หรือเฟิร์น เป็นต้น รอบๆ ต้นไม้ปกคลุมหน้าดินให้เรียบร้อยสวยงามด้วยหินประดับ และปูหญ้าตามทางเดินให้ดูเขียวสบายตา

ตกแต่งด้วยงานประติมากรรม
มนต์ขลังของสวนสไตล์บาหลีคือวัฒนธรรม การนำรูปปั้นหินสลักที่เป็นสัญลักษณ์ของศาสนาเช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระวัชรปาณีโพธิสัตว์ และรูปสลักตำนานโบราณที่เกี่ยวกับเทพในตำนานต่างๆ ทั้งหมดนี้จะเป็นตัวสะท้อนความเป็นอินโดนิเซียที่ผสมกลิ่นอายความเป็นอินเดียไว้ ตำแหน่งการวางรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ควรวางไว้บริเวณสวนด้านหน้า เพราะมีความเชื่อที่สืบต่อกันมายาวนานว่าพลังของรูปปั้นจะช่วยดึงความสงบเข้ามาในพื้นที่ ปกป้องและคุ้มครองผู้อยู่อาศัยให้ปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย ซึ่งรูปปั้นนั้นไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ความเชื่อเท่านั้น แต่ยังถือว่าเป็นงานประติมากรรมที่มีคุณค่า มีความสวยงาม มีความศักดิ์สิทธิ์ และความแข็งแรงคงทน

สร้างแหล่งน้ำให้มีชีวิตชีวา
อินโดนิเซียกับบ้านเรามีสภาพอากาศที่คล้ายกัน หากต้องการจัดสวนให้เหมือนอยู่บาหลีมากที่สุดการมีแหล่งน้ำเป็นเรื่องสำคัญ เพราะน้ำเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้สวนทั้งพื้นที่ดูสดชื่น ผ่อนคลาย ร่มเย็น สร้างบรรยากาศที่มีเสียงน้ำไหลเวียนอยู่รอบๆ สวน เช่นน้ำตกหรือบ่อน้ำก็เป็นที่นิยมกัน ในส่วนของน้ำตกอาจตกแต่งด้วยผนังหินกาบสีดำเพิ่มความหนักแน่นให้เป็นหนึ่งเดียวกับความลื่นไหลของน้ำที่ไหลตกลงมา สำหรับพื้นที่ที่มีจำกัดไม่สามารถขุดบ่อน้ำได้ เพียงแค่มีบ่อน้ำพุในมุมเล็กๆ ภายในบ่อปลูกไม้น้ำหลายชนิดเช่น กก คล้าน้ำ บริเวณพื้นรอบๆ สามารถตกแต่งด้วยทางเท้าไม้หมอนเพิ่มความเป็นธรรมชาติ เท่านี้สวนสไตล์บาหลีก็มีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้ว

นี่คือองค์ประกอบหลักๆ ที่สร้างให้พื้นที่ทั้งสวนกลายเป็นสวนสไตล์บาหลี เหมือนไปบาหลีจริงๆ สิ่งที่นักออกแบบตกแต่งสวนต้องคำนึงเสมอ ไม่ใช่แค่สวนสไตล์บาหลีต้องมีอะไรบ้าง ต้นไม้ปลูกพรรณไหน แต่เป็นคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งสวน หากต้องการวางแผนและเลือกใช้วัสดุมาจัดสวนโดยมั่นใจได้ว่า การตกแต่งจะตรงตามจุดประสงค์และงบประมาณที่วางไว้ รวมไปถึงวัสดุที่มีคุณภาพ สามารถเดินทางมาหาแบรนด์ RCM88 ได้ทั้ง 3 สาขา ตั้งแต่สาขานวมินทร์ สาขาพระราม 5 และสาขาหทัยราษฎร์

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน
สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact
หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088 952 2596

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #แผ่นปูพื้น

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ