4 ข้อที่ต้องมี! เพื่อให้สวนง่ายงามสไตล์ ZEN

ถ้าพูดถึงสวนสไตล์ "Zen" หลายครั้งเราจะนึกถึงความสงบ เรียบง่าย มีองค์ประกอบน้อยๆ เห็นถึงแก่นแท้ของธรรมชาติ แต่บางครั้งความน้อยนี้ก็ยากเกินไปสำหรับนักออกแบบตกแต่ง วันนี้แบรนด์ RCM88 จะมาช่วยให้ไอเดียการจัดสวนสไตล์ Zen เป็นจริงได้ง่ายๆ โดยการคัด 4 ข้อสำคัญที่ต้องมีในสวน ตั้งแต่ทางเดิน ต้นไม้ที่ใช้ปลูก หินที่นำมาโรย ตะเกียงหิน และองค์ประกอบเสริมที่จะช่วยแสดงปรัชญา Zen ออกมาได้แบบเรียบง่าย แต่สัมผัสได้ถึงความงามของธรรมชาติได้อย่างลึกซึ้งในสภาวะที่สงบ

ทางเดิน
เพื่อชมความงามของสวนได้อย่างทั่วถึงทางเดินจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสวนทุกสไตล์ ไม่เว้นแม้แต่สไตล์ Zen และทางเดินที่นิยมใช้มากที่สุดคือการวางแผ่นหินในแบบต่างๆ เช่น STEPPING STONES เป็นการนำแผ่นหินที่มีลายเดียวกันวางคดโค้งไปมาเหมือนเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือ PAVED WALKS จะเป็นการใช้แผ่นหินปูสลับลวดลาย บางแบบมีขอบซีเมนต์เพื่อกันไม่ให้ก้อนกรวดกระจายออก เพื่อสร้างจังหวะแห่งความงามและป้องกันไม่ให้ผู้อยู่อาศัยเหยียบสนามหญ้าหรือมอส ซึ่งถือเป็นการเคารพผืนดินก้อนหินและพืชพรรณในวิถีแห่ง Zen

ต้นไม้ที่ใช้ปลูก
ภายในสวนจะใช้พรรณไม้ยืนต้นที่มาจากป่าตามธรรมชาติโดยมีกิ่งก้านและใบที่โปร่งเช่น ต้นสนญี่ปุ่น หลิว ไผ่ ส่วนพรรณไม้ประกอบอื่นๆ ก็จะเป็นประเภทที่มีใบสีเขียวตลอดทั้งปี นิยมตัดแต่งเป็นพุ่มกลมเพื่อกลมกลืนไปกับก้อนหินและสิ่งแวดล้อมภายในสวน อย่างต้นอาซาเลีย ชาดัด สวนสไตล์ Zen จะไม่นิยมปลูกแปลงไม้ดอกไว้ในสวน ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าสวนสไตล์ Zen จะห้ามปลูกไม้ดอก เพียงแต่ต้นไม้ที่นำมาปลูกจะออกดอกตามฤดูกาล หรือมีช่วงเวลาเบ่งบานแค่ระยะสั้นเท่านั้นเช่นอาซาเลีย เป็นต้น เพราะเมื่อถึงฤดูออกดอกก็จะไม่ทิ้งใบหมด ตัวดอกจะเป็นสีชมพูอ่อนสลับเข้ม

ตะเกียงหิน
การจัดสวนสไตล์นี้นอกจากการจัดวางต้นไม้และวัตถุอื่นๆ ต้องได้สัดส่วนกันแล้ว การตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นเป็น ตะเกียงหิน จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับสวน เพราะตะเกียงหินในสวนจะถูกใช้ประดับความสวยงามในตอนกลางวันและมีแสงสว่างริบหรี่ในยามค่ำคืน คนญี่ปุ่นมักจุดตะเกียงเพื่อสื่อสารความหมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเคารพบรรพบุรุษ และธรรมชาติ หรือเพื่อบูชาและส่งวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้ว ตัวตะเกียงยังแฝงสัญญะไว้อย่างแนบเนียน ตัวหินรูปสามเหลี่ยมที่อยู่ด้านบนเปรียบเสมือนมือที่ยกขึ้นพนมและสวดเพื่อชี้ทางไปสวรรค์ ส่วนรูปทรงกลมหมายถึงมนุษย์อยู่ตรงกลางระหว่างสวรรค์และพิภพด้านล่างที่ถูกเชื่อมเป็นส่วนเดียวกัน

หินที่นำมาโรย
วัสดุสำคัญที่ขาดไม่ได้คือหิน โดยหินที่ไม่นิยมนำมาใช้ตกแต่งสวนสไตล์นี้คือหินที่มีรอยสกัด เพราะผิดไปจากธรรมชาติ สามารถนำหินก้อนใหญ่มาจัดวางซ้อนกันเป็นชั้นหินได้ และปลูกต้นไม้แซมให้มอสปกคลุมบนหินในเวลาต่อมา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ที่ค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้หากต้องการหินมาตกแต่งบริเวณทางเดิน น้ำตก ลำธาร และสระ หินที่นิยมใช้กันคือหินก้อนกรวดที่มีหลายขนาด ก้อนหินต้องไม่มีรอยตกแต่งที่เกิดจากการผลิตจากมนุษย์ ตัวหินอาจมีรูปร่างแหว่งเว้าหรือเป็นรูไปบ้างตามแก่นแท้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ทั้งหมดนี้คือ 4 ข้อสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับสวนสไตล์ Zen แต่ถ้าหากพื้นที่ยังมีสัดส่วนที่เหลือเพียงพอสำหรับองค์ประกอบอื่นๆ การนำสะพานหินหรือสะพานไม้มาไว้เดินข้ามลำธาร กลางสระน้ำมีไม้น้ำเช่นบัง กก ไอริส ปลูกไว้จะยิ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยอยากพักผ่อนหย่อนใจจนไม่อยากออกไปจากสวน

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน
สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact
หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088 952 2596

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #แผ่นปูพื้น

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่