จัดสวนต้องใช้งบเท่าไหร่? คิดยังไง RCM88 มีคำตอบ

การจัดสวนมีค่าอะไรที่ต้องรู้บ้าง? คำถามในใจของนักจัดสวนมือใหม่ที่ยังไม่พบกับคำตอบที่ถูกต้อง เรื่องเฉพาะทางแบบนี้หากประเมินจากสายตาตนเองก็อาจคลาดเคลื่อนและไม่ถูกต้องได้ พื้นที่เท่านี้ เราจะต้องใช้วัสดุประมาณเท่าไหร่ ต้องเริ่มจากตรงไหนก่อนถึงปลูกต้นไม้ลงสนามหญ้า ถ้าทำไปก่อนแล้วพื้นที่ยังเหลือแต่งบหมดแล้วจะทำยังไง อย่างที่บอกไปเบื้องต้นว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องเฉพาะทาง จึงต้องอาศัยประสบการณ์การประเมินพื้นที่สวนมาอย่างเชี่ยวชาญ ในวันนี้แบรนด์ RCM88 จึงมีคำตอบมาให้จะได้รู้พร้อมกันว่า เวลานักออกแบบตกแต่งสวนประเมินราคากัน มีวิธีการประเมินอย่างไร

ราคาต้นไม้
อันดับแรกคือต้นไม้เพราะถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ ควรเลือกสไตล์สวนให้ชัดเจนและศึกษาว่าต้นไม้ประเภทไหนเหมาะสมกับสไตล์สวนที่เลือกมา ไม่ว่าจะเป็นไม้ต้น ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน ไม้เลื้อย เพื่อความเข้าใจง่าย นักออกแบบจะแยกประเภทต้นไม้อย่างละเอียด และวาดแบบคร่าวๆ แล้วใช้สัญลักษณ์วงกลมลงตำแหน่งในจุดที่ต้องการปลูก หลังจากนั้นนับจำนวนต้นไม้ทั้งหมดในแต่ละประเภท และนำมาคูณกับราคาต่อต้น ก็จะได้ราคาประเมินออกมา

วัสดุและอุปกรณ์
ความสวยงามภายในสวนจำเป็นต้องใช้เครื่องมือและของตกแต่ง วัสดุอุปกรณ์จึงเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินราคา โดยแบ่งเป็นสองประเภท อันแรกเป็นวัสดุส่วนโครงสร้างเช่น ดินและทรายถม ดินผสม ยาฆ่าหญ้า ปุ๋ย และประเภทที่สองเป็นวัสดุตกแต่ง เก้าอี้สนาม น้ำพุ หิน แผ่นทางเท้า ตอไม้แห้ง ไม้ วิธีการประเมินราคาของวัสดุและอุปกรณ์นักออกแบบตกแต่งสวนจะยึดราคาจากตลาดและคำนวณผ่านพื้นที่สวนจริงที่ต้องนำมาใช้อย่างเหมาะสม

ราคาค่าแรงงาน ค่าแบบ ค่าดำเนินการ
การลงแรงทำสวนมีราคาที่ต้องประเมินเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับงบตามกำลังของผู้อยู่อาศัยด้วยเพราะการจ้างพนักงานมาช่วยจัดสวนมีตั้งแต่เริ่มจัดไปถึงการดูแลหลังจัดสวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากสามารถดูแลรักษาสวนต่อเองได้ ต้องการให้จัดสวนเท่านั้น วิธีการคำนวณค่าแรงของคนงานจะอยู่ 300-500 บาทต่อวัน/คน ทำงาน 8-9 ชั่วโมงต่อวัน โดยมีพักกลางวัน 1 ชั่วโมง การจะจ้างพนักงานจัดสวนควรประเมินจำนวนคนตามพื้นที่หน้างานและระยะเวลาเป็นหลัก สำหรับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการมีนักออกแบบสวน นักออกแบบจะคิดค่าออกแบบโดยประเมินราคาอยู่ที่ 5-10% จากการรวมค่าต้นไม้ ค่าวัสดุและอุปกรณ์และค่าแรงงาน และมีค่าดำเนินการอีก 20-25%  คำนวณเช่นเดิมคือนำราคาทั้งหมดมาหักเปอเซ็นต์

เสนอราคา
มาถึงจุดสุดท้ายคือการรวมราคาทั้งหมดตั้งแต่ค่าต้นไม้ ค่าวัสดุอุปกรณ์ ค่าแรง ค่าแบบ ค่าดำเนินการ และเสนอให้กับผู้อยู่อาศัย หากราคาทั้งหมดสูงเกินงบที่ผู้อยู่อาศัยตั้งใว้อาจลดราคาลงได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบบ เพียงแค่ลดจำนวนต้นไม้ในแต่ละตารางเมตรลง โดยปลูกให้ห่างขึ้น หรือเลือกซื้อต้นไม้ในขนาดที่เล็กลง หรือไม่ก็เปลี่ยนชนิดของต้นไม้

ทั้งหมดนี้นักออกแบบสวนจะปรึกษากับผู้อยู่อาศัยว่าสิ่งไหนที่ให้ความสำคัญมากที่สุดเมื่อเข้ามาใช้เวลาอยู่ในสวน คำตอบอาจจะเป็นต้นไม้ตามที่ออกแบบ แต่ตัดสิ่งไม่จำเป็นมากเช่นน้ำพุก็เป็นไปได้ เมื่อตกลงราคาเสร็จแล้วจะมีหลักฐานเกี่ยวกับการเงิน แบ่งเก็บกันคนละ 2 ฉบับ โดยจะมีเอกสารประเมินราคาพร้อมแบบของสวนที่ออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน
สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact
หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088 952 2596

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #แผ่นปูพื้น #ประเมินราคา

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่