การทดสอบและประเมินกำลังรับน้ำหนักบรรทุกของเสาเข็มแบบสถิตยศาสตร์

การทดสอบและประเมินกำลังรับน้ำหนักบรรทุกของเสาเข็มแบบสถิตยศาสตร์

Testing and assessing the load-bearing capacity of static piles (Static pile load test)

การทดสอบกำลังรับน้ำหนักบรรทุกของเสาเข็มแบบสถิตยศาสตร์ (Static pile load test) หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “การทดสอบกำลังฯ แบบสถิตย์”หรือ “Static load test” เป็นวิธีประเมินกำลังรับน้ำหนักบรรทุกของเสาเข็มที่มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับมากที่สุด ซึ่งมักถูกนำมาใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงสำหรับการเปรียบเทียบกับวิธีการทดสอบแบบอื่น ๆ 

 

 

การทดสอบกำลังฯ แบบสถิตย์มีระบบการให้แรงที่ใช้ในการทดสอบด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ 

1. การใช้สมอยึด (Anchor pile) คือ แบบการทดสอบโดยการตอกเสาเข็มเป็นสมอยึดคานรับแม่แรง (Hydraulic Jack) ที่อาศัยแรงฝืดของดินเป็นตัวต้านแรงถอนตัวจากแรงที่กดลงเสาเข็มทดสอบ การตอกเข็มสมอลงบนดินควรตอกในชั้นดินเหนียวเนื่องจากจะมีความฝืดมากกว่าดินประเภทอื่น ๆ 

2. การใช้วัตถุถ่วงหรือการใช้แท่งน้ำหนักกดทับ (Kentledge) เป็นแบบการทดสอบของระบบจะถูกนำมาใช้ในกรณีที่เสาเข็มสมอใช้การไม่ได้ เนื่องจากชั้นดินที่ทำการตอกเข็มสมอมีแรงฝืดไม่เพียงพอที่จะรับแรงถอนของแม่แรง (Hydraulic Jack) ซึ่งโดยหลักการ คือการวางวัสดุหนัก ๆ ลงบนคานรับน้ำหนักโดยใต้คานนั้นจะมีหมอนรองรับน้ำหนักกันการโยกของคาน จากนั้นก็ติดตั้งแม่แรง (Hydraulic Jack) ลงทดสอบเสาเข็มนั้น เป็นวิธีทดสอบที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากใช้ระยะเวลาการทดสอบมากกว่าการทดสอบวิธีอื่น ๆ และการเก็บค่าของการยุบตัวเมื่อค่าการทดสอบเพิ่มหรือลดอย่างละเอียด

3. แบบผสมระหว่าง Kentledge และ Anchor Pile เป็นการนำ 2 แบบแรกมาผสมผสานกัน โดยวิธีนี้สามารถนำมาใช้ในทดสอบในกรณีที่กำลังดึงของเสาเข็มสมอไม่เพียงพอ

ฉะนั้น จึงมีการกำหนดมาตรฐานในการทดสอบเสาเข็มที่หน้างานจริงเอาไว้ เพื่อให้มั่นใจอีกชั้นหนึ่งว่าเสาเข็มที่วิศวกรกำหนดค่าการรับน้ำหนักไว้นั้นสามารถรับน้ำหนักได้ตามกำหนดจริง มาตรฐานที่ใช้อ้างอิงกันสากล คือ ASTM D1143-81 สำหรับเสาเข็มรับแรงอัดในแนวแกน ซึ่งบ้านเราใช้งานเสาเข็มในลักษณะนี้เป็นส่วนใหญ่

 

สรุปแบบง่าย ๆ ก็คือ

การทดสอบกำลังฯ แบบสถิตย์ หรือ Static load test เป็นการทดสอบการรับน้ำหนักของเสาเข็มที่หน้างานจริง โดยการใส่น้ำหนักบรรทุกลงไปและตรวจวัดค่าการทรุดตัวประกอบเอาไว้พิจารณาการรับน้ำหนักของเสาเข็มที่น้ำหนักต่าง ๆ  เพื่อตรวจสอบกับน้ำหนักบรรทุกที่กำหนดไว้จากรายการคำนวณว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร การทดสอบแบบนี้เป็นการทดสอบที่มีความน่าเชื่อถือมาก เพราะเป็นการทดสอบที่หน้างานกันจริง ๆ ทำให้สามารถตัดตัวแปรหลาย ๆ ตัวที่อาจก่อให้เกิดความคลาดเคลื่อนจากการทดสอบออกไปได้ แต่มีข้อเสียที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายที่สูงมากและใช้ระยะเวลาในการทดสอบเป็นเวลานาน การทดสอบนี้จึงทำให้ไม่อาจนำมาใช้ทดสอบกับทุกโครงการได้ โดยเฉพาะโครงการที่กำหนดระยะเวลาในการก่อสร้างที่จำกัดหรือต้องการความรวดเร็ว.

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :

Facebook : m.me/Kemrexfanpage

Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ