อย่าพลาด! นอกจากพิมพ์ลายลงบนวัสดุแปลกๆแล้ว ที่ IQ Lab ยังมีบริการ printing สำหรับงานโฆษณา เจ๋งๆ อะไรอีกบ้าง

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าหากต้องการงานพิมพ์บนวัสดุแปลกใหม่อะไรก็ได้ ให้นึกถึง IQ Lab (ไอคิว แล็บ) ผู้ที่พร้อมจะนำเสนอทางเลือกที่โดนใจ และค้นคว้าเทคนิคใหม่ๆ ไปพร้อมกับคุณ​ 

วันนี้เราจะมาพูดถึงงานพิมพ์ในวงการโฆษณากันครับ แน่นอนว่าการทำการตลาดนั้นภาพที่สื่อออกมาจะต้องคมชัด ภาพของสินค้าและพรีเซนเตอร์นั้นสีต้องดูอิ่มสดใสสะดุดตา และไม่ผิดเพี้ยนจึงจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทของการพิมพ์ภาพสำหรับงานโฆษณาได้ตามลักษณะสินค้าและบริการดังนี้ครับ

1. ป้ายโฆษณาสำหรับสินค้า Luxury เช่น เครื่องประดับ นาฬิกา เครื่องสำอาง น้ำหอม

การใช้ภาพโฆษณาที่มีการกระจายแสงจะช่วยสร้างความหรูหราและน่าดึงดูดใจให้กับสินค้าได้มากกว่าภาพพิมพ์แบบปกติ ซึ่งเราจะเห็นภาพสินค้าในลักษณะนี้ได้ตามเคาน์เตอร์แบรนด์และรีเทลชอปของร้านค้าในห้างสรรพสินค้า เราจะสังเกตเห็นว่าป้ายโฆษณาเหล่านี้จะมีการเปิดไฟในตู้อย่างน้อย 12 ชั่วโมงต่อวัน 

 

วัสดุที่แนะนำคือ ดูราแทรน (Duratrans) และ แบคลิท (Backlit)

วัสดุดูราแทรนไม่ได้ใช้เป็นวัสดุสำหรับงานพิมพ์แต่จะใช้เทคนิคการสร้างภาพด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Beam – RGB) ลงบนวัสดุดูราแทรน โดยใช้เครื่อง Durst Lambda คุณภาพสูงจากประเทศอิตาลี สามารถทำภาพกว้างได้ถึง 127 ซม. ไม่จำกัดความยาว เนื่องจากไม่ใช่การพิมพ์ลงบนวัสดุจึงทำให้สีของภาพไม่ซีดจางแม้โดนแสงเป็นเวลานาน 

ดูราแทรนผลิตจากโพลีเอสเตอร์ มีความทนทาน เหนียวฉีกขาดยาก ไม่ย่นหรือย้วยเนื่องจากความร้อน เนื้อวัสดุมีลักษณะโปร่งจึงช่วยในการกระจายแสงได้ดี พื้นผิวของวัสดุเรียบเนียนทำให้ภาพที่พิมพ์ลงบนวัสดุดูราแทรนมีความคมชัด มีสีสันที่สวยสดใส และมีอายุการใช้งานนานหลายปี 

แบคลิทเป็นวัสดุโปร่งแสงที่ราคาย่อมเยา สามารถใช้พิมพ์อิงค์เจ็ตทุกรูปแบบ เช่น อิงค์เจ็ตระบบหมึกน้ำมัน (Eco Solvent Ink), ระบบหมึกน้ำ Aqua Resin ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงเครื่องพิมพ์ดิจิทัลอิงค์เจ็ตระบบหมึกยูวี พิมพ์ชิ้นงานได้ มีหน้ากว้างให้เลือกคือ 124, 149 และ 317 ซม. ความยาวไม่จำกัด เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตนั้นมีความละเอียดสูงถึง 1440 dpi เทียบเท่าความละเอียดของภาพถ่ายที่ตามนุษย์มองเห็น   

 

ลักษณะการใช้งาน

ใช้ตู้ไฟที่มีอะคริลิกใสประกบด้านหน้าและอะคริลิกขาวอยู่ด้านหลัง มีช่องว่างตรงกลางระหว่างอะคริลิกทั้ง 2 แผ่นสำหรับสอดภาพดูราแทรนหรือแบคลิทเข้าไปได้ อะคริลิกใสด้านหน้าช่วยป้องกันการขูดขีดที่อาจเกิดกับผิววัสดุ และยังช่วยในการกระจายแสงทำให้สินค้าดูหรูหรามากขึ้นอีกด้วย สำหรับตู้ไฟสามารถเลือกใช้ตู้ไฟรุ่นใหม่ที่ใช้ไฟแอลอีดี หรือตู้ไฟรุ่นเก่าที่ใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ก็ได้

 

2. ป้ายโฆษณาสำหรับสินค้าในหมวดไอที เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค

เช่นเดียวกับสินค้าในกลุ่มลักชูรี่ที่กล่าวไปข้างต้น หากต้องการทำให้ภาพสินค้าโดดเด่น สามารถดึงดูดความสนใจแข่งกับแบรนด์อื่นได้ การใช้แสงไฟมาช่วยก็สามารถทำให้ภาพสินค้าสะดุดตามากขึ้นได้ แนะนำให้ใช้ตู้ไฟแอลอีดีร่วมกับการพิมพ์บนผ้าโปร่งแสงฟาบริค (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ท้ายบทความ) นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับใช้ทำป้ายโฆษณาสำหรับงานออกบูธแสดงสินค้าอีกด้วย

ผ้าโปร่งแสงฟาบริคขนาด 10x1.2 เมตรที่ตึกซีพีสีลม

วัสดุสำหรับงานพิมพ์ที่แนะนำคือ ผ้าโปร่งแสงฟาบริค (Fabric)

ผ้าโปร่งแสงฟาบริคผลิตจากโพลีเอสเตอร์แบบพิเศษ เนื้อเนียน เรียบลื่น ใช้ผ้าโปร่งแสงฟาบริคพิมพ์ภาพโฆษณาด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตระบบยูวีที่มีความละเอียดสูงถึง 1440 dpi โดยสามารถพิมพ์ชิ้นงานได้หน้ากว้างสูงสุดถึง 320 ซม. แบบไร้รอยต่อ ไม่จำกัดความยาว ผ้าโปร่งแสงฟาบริคใช้ดูกับตู้ไฟ LED จะเห็นสีที่สวยสดชัดเจน และคุณสมบัติพิเศษของผ้าโปร่งแสงที่ไอคิวแล็บนำเข้า ยังเป็นผ้าที่ไม่ลามไฟ เมื่อเกิดเพลิงไหม้ (Fire Retardant) อีกด้วย

 

ลักษณะการใช้งาน

แนะนำให้ใช้ตู้ไฟแอลอีดี ขนาดสั่งแบบ Made-to-Order จากไอคิวแล็บ หรือจะใช้กับตู้ไฟ LED ทั่วไปก็ได้ โดยไม่ต้องมีแผ่นอะคลิลิกใสปิดทับหน้าเพื่อช่วยในการกระจายแสงอีก เนื่องจากผ้าโปร่งแสงฟาบริคนั้นมีคุณสมบัติในการกระจายแสงที่ดีเยี่ยม ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งผ้าโปร่งแสงได้ด้วยตนเองภายในเวลาอันรวดเร็วไม่ต้องใช้ช่าง

 

ตู้ไฟแอลอีดี (LED Light Box)

ตู้ไฟ LED มีเทคโนโลยีประหยัดพลังงานของหลอดไฟแอลอีดีทำให้ตู้ไฟไม่มีความร้อน และมีแสงขาวนวล สบายตา ใช้กับผ้าโปร่งแสงฟาบริค (Fabric) และยังสามารถดัดแปลงมาใช้กับวัสดุดูราแทรน (Duratrans) ได้โดยใช้แผ่นอะคริลิกใสปิดด้านหน้า หรือใช้ร่วมกับวัสดุแบคลิท (Backlit) 

ขนาดตู้ไฟ LED ที่นิยมใช้งานทั่วไปคือ 120x120 ซม. และ 240x120 ซม. สามารถสั่งผลิตขนาดตามต้องการ (custom made) ได้ ตั้งแต่ขนาด 50.8x76.2 ซม. (20x30 นิ้ว) จนถึง 317x1000 ซม. โดยไร้รอยต่อ

Project reference ป้ายไฟโฆษณาที่มีขนาดใหญ่สุดที่ทางไอคิว แล็บเคยผลิตคือ ป้ายของแบรนด์คลินิกเสริมความงาม BEQ ที่ตึก CP tower ขนาด 10 เมตร x 1.2 เมตร โดยไม่มีรอยต่อของวัสดุที่ใช้พิมพ์ภาพโฆษณา

 

ข้อดีของการใช้ตู้ไฟแอลอีดี คือ

การใช้ตู้ไฟ LED ทำให้สามารถช่วยกระจายความสว่างได้ทั่วถึงทั้งชิ้นงานได้ดีกว่าการใช้ตู้ไฟฟลูออเรสเซนต์ที่มักเกิดปัญหามีเงามืดบริเวณมุมภาพหรือมุมกล่อง เหมาะสำหรับงานดิสเพลย์ในห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั่วไป ร้านอาหาร โรงแรม ฟู้ดคอร์ท ที่สำคัญคือประหยัดค่าไฟฟ้าอีกด้วย

3. ป้ายโฆษณาสำหรับร้านอาหาร กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี และป้ายโฆษณาที่โฆษณาชั่วคราวสำหรับงานแสดงสินค้าออกบูธ และอื่นๆ  

เหมาะสำหรับใช้ติดบนผนังกระจกสำหรับตกแต่งอาคาร ร้านค้า ออฟฟิศ หรือใช้เป็นงานป้ายโฆษณาชั่วคราวโดยติดลงแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด โฟมบอร์ดเพื่อให้สามารถขนย้ายไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ เช่น งานแสดงสินค้าออกบูธ งานอีเว้นท์ งานโร้ดโชว์ จึงควรเลือกใช้ป้ายโฆษณาที่มีราคาย่อมเยา หรือเหมาะกับผู้ประกอบการในกลุ่มเอสเอ็มอี (SMEs) เช่น ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น, ร้านอาหาร, ร้านสินค้าโอทอป (OTOP), สินค้าพื้นบ้าน และเหมาะสำหรับการใช้เป็นป้ายโฆษณาในงานออกร้าน หรืองานแสดงสินค้าต่างๆ 

วัสดุสำหรับงานพิมพ์ที่แนะนำคือ พีวีซีสติ๊กเกอร์ (PVC Sticker)

พีวีซีสติ๊กเกอร์ผลิตจากพีวีซี มีกาวด้านหลังและเป็นสติ๊กเกอร์ในตัวจึงติดตั้งง่ายในเวลาอันรวดเร็ว และยังลอกออกได้ง่ายโดยไม่ทิ้งคราบกาว (Removable) สามารถสั่งผลิตขนาดใหญ่ได้ หน้ากว้างสูงสุด 150 ซม. พิมพ์ได้ยาวไม่จำกัด พีวีซีสติ๊กเกอร์มีผิวสัมผัสให้เลือก 3 แบบคือ แบบเคลือบมัน แบบเคลือบด้าน และกึ่งมันกึ่งด้าน กาวมีความเหนียวทนทานแต่ไม่ทำลายเนื้อวัสดุ 

ลักษณะการใช้งาน

ลอกแผ่นสติ๊กเกอร์แล้วติดลงบนผิวผนังอาคาร กระจกหรือใช้ติดลงแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด โฟมบอร์ด ในกรณีที่ต้องการใช้เป็นงานป้ายโฆษณาชั่วคราว ติดตั้งและลอกออกเองได้อย่างง่ายดาย ไม่ทิ้งคราบกาว (Removable PVC Sticker) มีให้เลือกใช้ทั้งแบบภายใน (indoor) และภายนอกอาคาร (outdoor) 

หากสถาปนิกและดีไซน์เนอร์มีโอกาสได้ทำงานในส่วนของป้ายโฆษณาควบคู่ไปกับการออกแบบอาคารและการตกแต่งภายใน นอกเหนือจากรูปแบบที่สวยงามของรูปแบบป้ายและการจัดวางแล้ว การเลือกใช้วัสดุสำหรับงานพิมพ์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน และทางไอคิว แล็บพร้อมที่ช่วยนำเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดและตรงตามงบประมาณให้กับลูกค้าครับ

 

ชมตัวอย่างงานพิมพ์

 • ตู้ไฟ LED

  โคมไฟ, หลอดไฟ ไฟ แอลอีดี

  10,000 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • Online
 • งานพิมพ์สปอตยูวีแบบมันบนฟิล์มเคลือบด้านและติดบนกระจกเงา

  ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง

  2,600 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • Online
 • งานพิมพ์สปอตยูวีแบบมันและสีขาว บนฟิล์มเคลือบด้าน

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  5,000 บาท/ตารางเมตร

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

>> IQ Lab

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 027140644
Line OA: @iqlab

 

#DigitalPrinting #CreativePrinting #IqLab #InteriorDesigner #งานพิมพ์ #งานพิมพ์บนผิววัสดุ #งานพิมพ์บนแผ่นกระจกใส #งานพิมพ์บนกระเบื้องมัน #งานพิมพ์บนแผ่นอะคริลิกใส #งานพิมพ์บนพลาสวูดเอ้าท์ดอร์ #งานพิมพ์บนพรมอัด #พิมพ์บนหนังPU #ดูราแทรน #​​​​​แบลคลิท #ผ้าโปร่งแสงฟาบริค #พีวีซีสติ๊กเกอร์ #ตู้ไฟแอลอีดี #CommercialAds #Duratrans #Blacklit #TranslucentFabric #PVCSticker #LEDBox

IQ Lab
ทางเรามีให้บริการสื่อสิ่งพิมพ์ ไดัแก่
Giclee Print
Printing for exhibition/ Gallery
Photobook
Print/Mount/Framing
Photowall
Graphic Wall
Fine Art Printing และ
Direct Print on Material
บริการครบครัน รวดเร็ว มืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ ให้คำแนะนำลูกค้าได้เป็นอย่างดี คุณภาพที่มาพร้อมกับบริการที่รวดเร็ว ใส่ใจ และช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ