3 ประเภทวัสดุแกนกลางในกระเบื้องยาง LVT

กระเบื้องยาง LVT (Luxury Vinyl Tile) คือ กระเบื้องยางที่ใช้นวัตกรรมการออกแบบพิเศษเลียนแบบวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้หรือหิน มีความใกล้เคียงทั้งสี ลวดลาย เท็กเจอร์ นอกจากจุดเด่นด้านดีไซน์ที่สวยงามอย่างมากแล้ว คุณสมบัติของกระเบื้องยางแบบ LVT ยังมีความทนทาน ทนรอยขีดข่วน เหนียว ไม่ฉีกขาดง่าย และกันน้ำ เหมาะสำหรับทุกห้องในบ้าน

โครงสร้างของกระเบื้องยางแบบ LVT ประกอบด้วยชั้นบาง ๆ หลายชั้นซ้อนทับกัน เพื่อให้พื้นมีความยืดหยุ่น รองรับแรงกระแทกหรือแรงกดทับได้ดี อายุการใช้งานประมาณ 15-20 ปี โดยกระเบื้องยาง LVT ส่วนมากจะเป็นแบบแผ่น มีการติดตั้งแบบทากาว (Dry Back) และแบบคลิ๊กล็อค (Click Lock) ซึ่งลายไม้หรือลายหินอ่อนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

กระเบื้องยางที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด แบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ข้อแตกต่างจะอยู่ที่แกนกลาง (Core) หรือ Middle Layer ซึ่งใช้วัสดุแตกต่างกัน

กระเบื้องยางชนิด PVC

กระเบื้องยาง PVC เป็นกระเบื้องยางที่มีชั้นกลางทําจากวัสดุพีวีซี (Polyvinyl Chloride) เนื้อวัสดุมีความเหนียว ยืดหยุ่นนสูงกว่ากระเบื้องยางประเภท WPC และ SPC สามารถดูดซับเสียงเดินและรองรับแรงกระแทกได้ดี และดีไซน์รูปแบบการปูได้หลากหลาย เช่น ลายก่ออิฐ และลายก้างปลา

นิยมติดตั้งแบบทากาว (Dry Back) มากกว่า เพื่ออาศัยกาวเป็นตัวยึดติดกับพื้นเดิม ควรติดตั้งโดยทีมช่างที่มีประสบการณ์ ในการประเมินพื้นที่หน้างานระดับความเรียบของพื้นเดิม ซึ่งเป็นส่วนสําคัญในการติดตั้ง เพราะการติดตั้งกระเบื้องยางประเภท PVC ควรติดตั้งบนพื้นที่เรียบที่ได้ระดับเท่ากัน ป้องกันปัญหากระเบื้องยางเป็นคลื่น ไม่เรียบสมํ่าเสมอ

กระเบื้องยางชนิด SPC

กระเบื้องยาง SPC (Stone Plastic Composite) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า กระเบื้องยาง Rigid หรือกระเบื้องยางแกนแข็ง เป็นกระเบื้องยางที่มีความแข็งแรงทนทานสูง เพราะชั้นแกนกลาง (Core Layer) มีส่วนผสมของหินปูนและพลาสติก ช่วยให้แผ่นกระเบื้องยางมีความคงตัว ไม่โค้งงอหรืออ่อนตัวง่าย สำหรับปูในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ยืดตัวหรือหดตัวง่าย ถ้าเทียบกับกระเบื้องยางแบบทั่วไปหรือกระเบื้องยางชนิด PVC นอกจากนี้ยังโดดเด่นเรื่องการติดตั้ง ที่ปัจจุบันนิยมติดตั้งแบบคลิ๊กล็อค (Click Lock) ช่วยเรื่องการยึดติดกันระหว่างแผ่นให้แน่นหนา โดยไม่ต้องทากาว ติดตั้งง่าย สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

กระเบื้องยางชนิด WPC

กระเบื้องยาง WPC (Wood Plastic Composite) คือ กระเบื้องยางที่มีชั้นแกนกลางมีส่วนผสมระหว่างพลาสติกและผงไม้ เสริมความแข็งแรง ทนต่อแรงกดทับได้ดี และมีคุณสมบัติกันนํ้าได้ดี นอกจากนี้การติดตั้งพื้น ไม่จําเป็นต้องติดตั้งแผ่นรองพื้นหรือเตรียมพื้นผิวให้เรียบมากนัก โดยการติดตั้งพื้นจะนําแผ่นกระเบื้องยางมาต่อกันแบบคลิ๊กล็อค (Click Lock) เท่านั้น ไม่ใช่กาวในการติดตั้งเช่นเดียวกับชนิด SPC

กระเบื้องยางที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดตอนนี้ มีหลากหลายคุณภาพและราคา ซึ่งราคาและคุณภาพนั้นเกี่ยวข้องกับวัสดุที่ใช้ผลิต เพื่อให้แน่ใจว่า หลังจากผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่งแล้วจะไม่เกิดการฉีกขาดหรือเป็นรอย อาจสังเกตจากวัสดุหรือส่วนผสม วัสดุที่บริสุทธิ์ ไม่มีการปนเปื้อนหรือเติมส่วนผสมอื่นเข้าไป จะมีคุณภาพของสินค้าที่ดีกว่า อายุการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ไม่พังง่าย

คุณสามารถเข้าไป ดูกระเบื้องยางแบบแผ่นทั้งหมด ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงผ่านทาง Line @casaroccathailand

CASA ROCCA ผู้จำหน่ายวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ทั้งภายในและภายนอก อาทิ
- CASA Porcelain กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นและผนัง
- CASA Floor กระเบื้องยางแบบแผ่น LVT ทั้งแบบติดกาวและคลิ๊กล็อค
- CASA Wood วัสดุไม้สังเคราะห์ (WPC)
- กระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT
การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ขายและติดตั้งมากกว่า 25 ปี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ