เมื่อ IoT กำลังกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณ

 หลายๆคนอาจเคยได้ยินคำว่า Smart Home เมื่อก่อนมันอาจเป็นเรื่องที่ไกลตัว เนื่องจากเทคโนโลยีที่ยังไม่พัฒนามากพอ หรืออะไรก็ตาม แต่ปัจจุบัน Smart Home กำลังกลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เหตุผลที่ทำให้ Smart Home กลายเป็นที่นิยมมาจากหลายปัจจัย ได้แก่

  1. ความสะดวกสบาย ต้องยอมรับว่า Smart Home ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือการสั่งงานอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างเต็มรูปแบบ เป็นต้น
  2. การประหยัดพลังงาน หลายๆคนอาจเข้าใจผิดว่า Smart Home เป็นต้นเหตุในการเปลืองพลังงานมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลับทำให้สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การตั้งเวลาการเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือการตรวจเช็คการเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเมื่อออกจากบ้านไปแล้วผ่านแอปพลิเคชัน
  3. ความปลอดภัยที่มากขึ้น การใช้ Motion Sensor ช่วยให้สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติที่อาจเป็นผู้ไม่หวังดีผ่านแอปพลิเคชันได้ ขณะที่ไม่อยู่บ้าน
  4. ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุ Smart Home สามารถออกแบบให้ตอบโจทย์กับผู้สูงอายุได้มากขึ้น เช่น การตรวจจับความเคลื่อนไหวให้ไฟเปิดอัตโนมัติ ป้องกันผู้สูงอายุสะดุดล้ม หรือตกบันไดในเวลากลางคืน เป็นต้น

          จะเห็นได้ว่า Smart Home ได้ถูกพัฒนาให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันมากขึ้น และ Smart Home ก็ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความปลอดภัย และประหยัดพลังงาน รวมไปถึงช่วยดูแลคนที่คุณรักได้มากขึ้นอีกด้วย และในปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง Smart Home ก็ไม่ได้สูงมากนัก การเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็น Smart Home จึงเป็นสิ่งที่น่าลงทุน

ตัวอย่างการใช้งานสมาร์ทโฮม   |  เลือกชมสินค้าโฮม ออโตเมชั่น

เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบ ติดตั้ง และให้บริการด้านสมาร์ทโฮม (Smart Home) และโฮมออโตเมชั่น (Home Automation) ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่