เลือกงานพิมพ์ Gallery Print จาก IQ Lab ด้วยการปริ๊นท์รูปงานศิลปะที่มีให้เลือกหลายแบบ ตกแต่งผนังในบ้านและในออฟฟิศให้สวย คมชัด

ทราบหรือไม่ว่าภาพวาด หรือรูปถ่ายที่ถูกจัดแสดงในแกลเลอรี่นั้น บางครั้งไม่ใช่ต้นฉบับ แต่เป็นการทำซ้ำขึ้นมา (Art Reproduction) แล้วทางศิลปินหรือภัณฑารักษ์มีวิธีการสร้างชิ้นงานที่เหมือนจริงนั้นขึ้นมาได้อย่างไร แน่นอนว่าไม่ได้ใช้วิธีการอัดรูปที่ร้านทั่วไปอย่างแน่นอน เนื่องจากงานศิลป์เหล่านี้มีรายละเอียดอยู่มาก การที่จะคงไว้ซึ่งดีเทลเหล่านี้จึงต้องใช้กรรมวิธีการผลิตที่เฉพาะทาง เช่น การสแกนด้วยเครื่องมือที่มีความละเอียดสูง เครื่องพิมพ์ที่มีความละเอียดเหมาะกับงาน รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญที่มีความพิถีพิถันและเข้าใจในกระบวนการทำงานอย่างแท้จริง เช่นการปรับสีภาพให้เหมือนต้นฉบับ รวมถึงการแนะนำวัสดุที่มีพื้นผิวเหมาะสมกับรูปแบบงาน

 

IQ Lab คือผู้ให้บริการงานพิมพ์ Gallery Print ซึ่งเป็นการพิมพ์ที่ละเอียดในระดับที่สามารถจัดแสดงใน Gallery ได้ รวมไปถึงงานพิมพ์ชนิดอื่น ให้คำแนะนำแบบครบวงจรตั้งแต่การเตรียมไฟล์ไปจนถึงกระทั่งจบงาน เรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยที่รู้ใจในการนำเสนอเทคนิคและวัสดุใหม่ๆ โดยให้ความสำคัญกับการตีโจทย์ที่ลูกค้าให้มาเป็นหลัก สำหรับวันนี้เราขอแนะนำการพิมพ์ Art Reproduction หรือ Gallery Print สำหรับงานไฟน์อาร์ต และภาพถ่ายเพื่อเป็นไอเดียสำหรับสำหรับศิลปินที่ต้องการแสดงผลงาน นักออกแบบและเจ้าของโครงการที่ต้องการใช้ภาพศิลปะในการตกแต่งภายในอาคารครับ

เครดิตภาพ: ภาพดิจิทัลเพ้นท์พิมพ์ลงบนกระดาษ Enhance Matte

โปรโมทผลงาน MV เพลง Orbit ของศิลปินคุณณเดชน์ คูกิมิยะ

Giclee Print (จี-เคล่ ปริ้นท์)

เหมาะสำหรับใช้ในการทำ Art reproduction หรือการพิมพ์ซ้ำงานไฟน์อาร์ต เช่น ภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพสีน้ำ ภาพพิมพ์ และอื่นๆ เพื่อใช้ในการแสดงนิทรรศการ หรือใช้ในการตกแต่งสถานที่ทดแทนภาพต้นฉบับ ภาพพิมพ์คุณภาพสูงนั้นจะเรียกกันว่า Giclee Prints หรือ Archival Prints คำว่า Giclee (จี-เคล่)  มาจากรากศัพท์ฝรั่งเศสคำว่า “Gicler” ที่มีความหมายว่า “พ่น” ซึ่งการพิมพ์จริงๆ นั้นก็คือการพ่นหมึกลงบนกระดาษหรือวัสดุอื่นๆ ที่เราต้องการพิมพ์นั่นเอง

ภาพพิมพ์แบบ Giclee โดย ไอคิว แล็บนั้น ได้ใช้เครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอลคุณภาพสูงที่มีการพัฒนาเรื่องความสม่ำเสมอของการปล่อยหยดหมึก และการเลือกใช้หมึกพิมพ์ Archival ทำให้งานพิมพ์ที่ได้มีคุณภาพ มีความคงทน สามารถเก็บรักษาได้ยาวนาน ไม่ซีดจาง ภาพมีมิติเหมือนภาพเขียนต้นฉบับ

งานพิมพ์ที่เข้าข่ายระดับ Giclee Prints หรืออีกชื่อเรียกว่า Archival Pigment Prints จะต้องเข้าตามเกณฑ์มาตรฐานอย่างน้อย 3 ประการดังต่อไปนี้

เครดิตภาพ: พิมพ์บนแคนวาสแบบด้าน นิทรรศการ ”หัวคน หัวโขน” โดยศิลปินคุณพิภพ บุษราคัมวดี

เครดิตภาพ: พิมพ์บนแคนวาสแบบด้าน นิทรรศการ ”หัวคน หัวโขน” โดยศิลปินคุณพิภพ บุษราคัมวดี

เครดิตภาพ: พิมพ์บนแคนวาสแบบด้าน นิทรรศการ ”หัวคน หัวโขน” โดยศิลปินคุณพิภพ บุษราคัมวดี

 1. Resolution ของภาพขั้นต่ำควรเป็น 300 PPI (Pixels Per Inch)
 2. ใช้วัสดุคุณภาพสูง เช่น Acid free หรือระบุว่า Archival สำหรับกระดาษประเภท Acid free จะทำให้สามารถเก็บภาพไว้ได้นานโดยไม่เหลือง
 3. การเลือกใช้หมึกพิมพ์ Archival Pigment ซึ่งเป็นหมึกที่มีความคงทนอยู่ได้ 100 – 200 ปี มีเฉดสีอย่างน้อย 8 – 12 สี ยิ่งมีสีมากช่วงสีของภาพก็จะยิ่งกว้างมากขึ้นทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดใกล้เคียงกับต้นฉบับมากขึ้น และสุดท้ายคือต้องใช้เครื่องพิมพ์เฉพาะสำหรับงาน Gallery Print เพื่อให้สามารถ  ถ่ายทอดรายละเอียดทั้งหมดของภาพได้ และต้องรองรับหมึกพิมพ์ Archival Pigment

เครดิตภาพ: พิมพ์บนแคนวาสแบบด้าน โดยศิลปินคุณ Edison Zhang

วัสดุที่แนะนำสำหรับการพิมพ์ Giclee Prints

 • กระดาษ Enhance Matte วัสดุมีผิวเรียบและผิวด้าน คล้ายกระดาษวาดรูป เหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพเหมือน สีชอล์ค, ลายเส้น Drawing หรือภาพวาด Digital Illustration หรือจะพิมพ์ภาพถ่ายก็ได้
 • กระดาษ Texture Fine Art วัสดุมีผิวขรุขระและผิวด้าน คล้ายกระดาษสีน้ำ จึงเหมาะกับงานสีน้ำ
 • กระดาษ Ultra-Smooth Fine Art วัสดุมีผิวเรียบและผิวด้าน คล้ายกระดาษ Enhance Matte แต่มีความหนามากกว่ากระดาษ Enhance Matte และมีความอิ่มตัวของสีมากกว่าเหมาะกับงานสีสันสดใส หรืองานภาพถ่ายที่ต้องการผิวสัมผัส หรือเนื้อเนียนละเอียด
 • ผ้าใบแคนวาส ผิวมัน/ด้าน วัสดุมีผิวเหมือนผ้าใบ เหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพสีน้ำมัน หรือสีอะคริลิก
 • กระดาษ Photo Rag วัสดุมีลักษณะกึ่งมันกึ่งด้าน คล้ายกระดาษอัดรูป เหมาะสำหรับงานภาพถ่ายและรูปโทนขาวดำ  
 • กระดาษ Photo Lustre/Gloss เป็นวัสดุคล้ายกระดาษอัดรูป มีทั้งผิวด้านและผิวมัน

เครดิตภาพ: พิมพ์บนกระดาษ Enhance Matte โดยศิลปินคุณ Rukkit

เครดิตภาพ: พิมพ์บนกระดาษ Texture Fine Art โดยศิลปินคุณ Robert Powell

เครดิตภาพ: พิมพ์บนกระดาษ Lambda Print ในนิทรรศการ Play (e) scape ของคุณ Eiji Sumi

เครดิตภาพ: Giclee Print ในนิทรรศการ The air we breathe โดยศิลปินคุณ Sebastian  Copeland

Lambda Print (แลมด้า ปริ้นท์)

เป็นระบบงานพิมพ์เลเซอร์ลงบนกระดาษอัดภาพด้วยเครื่องพิมพ์ Durst Lambda คุณภาพสูงจากประเทศอิตาลี ให้ความคมชัด สีสันสวยงาม ภาพที่ได้มีมิติของการไล่โทนสีที่นุ่มนวล และมี Dynamic Range ที่ลึกทำให้ได้งานพิมพ์ระดับพรีเมียม หรืองานแสดงภาพผลงานเกรดเดียวกับที่ใช้ในนิทรรศการจัดแสดงภาพ

ไอคิว แล็บใช้กระดาษ Kodak Endura สำหรับงานพิมพ์บนกระดาษอัดรูปแลมด้าด้วยน้ำยา RA4 ซึ่งงานอัดรูปที่ได้จะทนต่อแสงและสามารถเก็บได้นานถึง 200 ปี ภายใต้การจัดเก็บและการควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม 

เครดิตภาพ: นิทรรศการ LaFete จัดโดยสมาคมฝรั่งเศส

เครดิตภาพ: ภาพ Facemount นิทรรศการ Spark of Hope โดยศิลปินเยอรมันคุณ Jonas Werner

วัสดุที่แนะนำสำหรับการพิมพ์ Lambda Print 

 • กระดาษอัดรูปแบบมัน แบบด้าน หรือผิวกึ่งมันกึ่งด้านแบบ Lustre ซึ่งสามารถเลือกแบบเคลือบกันน้ำได้ เพื่อเพิ่มความคงทน
 • ดูราแทน (Duratran) และฟิล์มโปร่งแสงที่ให้ความคมชัดมากกว่าเมื่อเทียบกับระบบอิงค์เจ็ท เมื่อออกตู้ไฟ

นอกจากที่ไอคิว แล็บ จะพิมพ์ภาพให้สวยสมจริงเหมือนต้นฉบับแล้ว ยังมีบริการเสริมพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการงานพิมพ์ Gallery Print สำหรับวัสดุที่พิมพ์ด้วยกระดาษ Enhance Matt, PhotoRag หรือ PhotoLustre และกระดาษอัดรูปแลมด้า นั่นคือการทำระบบแขวน (Hanging System) โดยมีบริการเม้าท์ลงบนแผ่นพลาสวูด หรือไดบอนด์ หรือแผ่นอะคริลิกใส (Facemount หรือ Facemount Slim) เพื่อนำไปจัดแสดงแกลเลอรี่ได้ ดูโมเดิร์น พร้อมขาแขวนด้านหลังไม่ว่าจะเป็นขาแขวนแบบตัว U หรือแบบกล่อง ลูกค้าสามารถนำไปติดตั้งเองได้อย่างง่ายดาย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

>>IQ Lab

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 027140644
Line OA: @iqlab

 

#DigitalPrinting #CreativePrinting #IqLab #InteriorDesigner #งานพิมพ์ #งานพิมพ์บนผิววัสดุ #งานพิมพ์บนแผ่นกระจกใส #งานพิมพ์บนกระเบื้องมัน #งานพิมพ์บนแผ่นอะคริลิกใส #งานพิมพ์บนพลาสวูดเอ้าท์ดอร์ #งานพิมพ์บนพรมอัด #พิมพ์บนหนังPU

IQ Lab

brand

Gallery Print (IQ Lab-D-Gallery Print-Clear Acrylic Thk.3mm-Inkje)

ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง


ราคา 5,700 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 240 x L 120 เซนติเมตร

Online
IQ Lab
ทางเรามีให้บริการสื่อสิ่งพิมพ์ ไดัแก่
Giclee Print
Printing for exhibition/ Gallery
Photobook
Print/Mount/Framing
Photowall
Graphic Wall
Fine Art Printing และ
Direct Print on Material
บริการครบครัน รวดเร็ว มืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ ให้คำแนะนำลูกค้าได้เป็นอย่างดี คุณภาพที่มาพร้อมกับบริการที่รวดเร็ว ใส่ใจ และช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ