วัสดุหนังจากกระบองเพชร คืนชีวิตให้สัตว์ คืนความยั่งยืนให้ธรรมชาติ

วันนี้ Wazzadu .com เราเล็งเห็นว่าการสร้างโลกที่ดีขึ้นเป็นหน้าที่ทุกคนที่ต้องช่วยกัน เราจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการนำเนื้อหาดีดีด้านสิ่งแวดล้อม, นวัตกรรมที่ใส่ใจโลก, วัสดุศาตร์ที่ดีต่อโลกและการออกแบบที่ทำให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของมนุษย์มาเล่าสู่กันฟัง วันนี้พาทุกท่านไปรู้จักกับแนวโน้มเทรนด์ของโลกที่คิดค้นวัสดุมาจากใยพืชหรือที่เรียกว่า ‘Vegan leather’ คือการใช้หนังจากพืชแทนจากหนังของสัตว์ มาติดตามเรื่องราวดีดีกันได้เลยครับ 

การใช้หนังจากพืชผักเพื่อทดแทนหนังสัตว์ หรือ ‘Vegan leather’ ได้กลายเป็นเทรนด์ที่สร้างมูลค่าทางการค้าให้กับบรรดาบริษัทผู้ผลิตไปแล้ว บริษัทที่ปรึกษาและวิจัยทางการตลาด Infinium Global Research ได้เผยแพร่รายงานตลาดเครื่องหนังจากพืช หรือ Vegan Leather Market  ในช่วงกลางปี 2019 โดยคาดการณ์ว่า ตลาดเครื่องหนังจากพืชจะมีมูลค่าสูงถึง 89,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025 และมีอัตราการเติบโตต่อปีที่ 49.9% (ในช่วงเวลาคาดการณ์ 2019-2025) 

ผืนหนังที่คืนชีวิตให้สัตว์คืนความยั่งยืนให้ธรรมชาติ

ในปี 2019 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี แอเดรียน โลเปซ เบลาร์เด (Adrián López Velarde) และ มาร์เต คาซาเรซ (Marte Cázarez) จากเม็กซิโก ประสบความสำเร็จอย่างมากในการสร้างทางเลือกให้กับวัสดุทดแทนหนังสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คืนชีวิตให้สัตว์และคืนความยั่งยืนให้กับธรรมชาติ ด้วยการนำเสนอ หนังจากกระบองเพชร ภายใต้แบรนด์ เดสเซอร์โต (Desserto)


กระบองเพชร “โนปาล” โดดเด่นด้วยความนุ่มยามสัมผัส มีความยืดหยุ่นสูง อายุการใช้งานทนทานไม่ต่ำกว่า 10 ปี สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้บางส่วนและมีคุณสมบัติเหมาะกับอุตสาหกรรมแฟชั่นเครื่องหนังครบครัน

จากกระบองเพชรกินได้ (Nopal) สู่วัสดุทดแทนหนังสัตว์


ผลิตภัณฑ์ของเดสเซอร์โตจะมาจากไร่กระบองเพชรกินได้ (Nopal) ที่ปลูกในรัฐซากาเตกัส (Zacatecas) ของเม็กซิโก โดยผ่านการคัดเลือก และตัดเฉพาะใบที่โตเต็มที่โดยไม่มีการทำลายต้นกระบองเพชรที่ปลูกแบบออร์แกนิก จากนั้นนำไปทำความสะอาด บดแล้วตากแดดให้แห้งสนิทจนเป็นผง เพื่อนำมาขึ้นรูปรวมกับส่วนผสมทางเคมีอื่นๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แล้วย้อมด้วยสีธรรมชาติ ส่วนดิน และน้ำที่ใช้ปลูกก็มาจากน้ำฝน และแร่ธาตุในดินของรัฐซากาเตกัส โดยจะมีการเก็บเกี่ยว และตัดใบใหม่ทุก ๆ 6-8 เดือน

เป้าหมายที่สำคัญของการผลิตหนังเทียมจากกระบองเพชรก็เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์ และการฟอกหนัง ซึ่งในระยะหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงรัฐบาลหลายประเทศที่ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซที่ส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง พวกเขาจึงหวังว่า ผลิตภัณฑ์หนังเทียมจากกระบองเพชร “โนปาล” จะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้คนในวงการต่างๆ 

หากนั่นยังไม่เพียงพอที่จะโน้มน้าวใจคุณ หลายครั้งวัสดุประเภทนี้มักจะมีราคาที่สูงแต่เมื่อเทียบราคาของกระบองเพชรกับสิ่งของที่ทำจากหนังสัตว์แล้ว ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ หรือ Affordable price จนถึงตอนนี้บริษัทด้านการออกแบบเบาะรถยนต์, รองเท้า, กระเป๋า รวมถึงอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และการออกแบบก็เริ่มนำมาปรับใช้แล้วในปัจจุบัน

อีกประการหนึ่งสำหรับเรื่องสิ่งแวดล้อม หนังจากต้นกระบองเพชรสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเกือบทั้งหมด และไม่มีส่วนผสมพลาสติก ซึ่งเป็นอีกปัญหาหนึ่งของหนังสังเคราะห์ สิ่งนี้ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการหลีกเลี่ยงหนังสัตว์ และไม่มีผลกระทบด้านลบต่อโลก

สรุปแนวคิดที่สำคัญในหนังจากกระบองเพชรมาทดแทนหนังจากสัตว์


1. แนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม : มีเป้าหมายในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์และการฟอกหนัง ซึ่งในระยะหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงรัฐบาลหลายประเทศที่ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซที่ส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศ   อีกประการหนึ่งสำหรับเรื่องสิ่งแวดล้อม หนังจากต้นกระบองเพชรสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเกือบทั้งหมด และไม่มีส่วนผสมพลาสติก ซึ่งเป็นอีกปัญหาหนึ่งของหนังสังเคราะห์

2. แนวคิดเพื่อสังคม : เป็นการช่วยเกษตรกรในท้องถิ่นให้มีรายได้มากขึ้นจากการปลูกพืชที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่นั้นๆ และยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้า และบริการได้มากขึ้นด้วย ส่งผลต่อการสร้างงาน สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของเกษตรกร

3. แนวคิดในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน : หลายครั้งวัสดุประเภทนี้มักจะมีราคาที่สูงแต่เมื่อเทียบราคาของกระบองเพชรกับสิ่งของที่ทำจากหนังสัตว์แล้ว ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ หรือ Affordable price จนถึงตอนนี้บริษัทด้านการออกแบบเบาะรถยนต์, รองเท้า, กระเป๋า รวมถึงอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และการออกแบบก็เริ่มนำมาปรับใช้แล้วในปัจจุบัน

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่