3 เหตุผล เพราะเหตุใดเราถึงไม่ควรมองข้ามการทำ Shop Drawing กับงานโครงสร้างทุกสเกล

3 เหตุผล เพราะเหตุใดเราถึงไม่ควรมองข้ามการทำ Shop Drawing กับงานโครงสร้างทุกสเกล

เพราะการทำ Shop Drawing คือกระบวนการวางแผนการทำงานอย่างละเอียดหรือการนำปัญหาในอนาคตมาขบคิดก่อนเริ่มงานก่อสร้างจริง ซึ่งกระบวนการนี้มักเป็นกระบวนการที่งานโครงสร้างสเกลเล็กหรือผู้รับเหมาหลายรายมักละเลยอยู่เสมอ ด้วยที่มองว่าลำดับขั้นตอนการทำงานไม่ได้มีรายละเอียดที่ต้องนำกลับมาวางแผนมากนัก กลับกันที่การคิดเช่นนี้อาจนำไปสู่ความประมาทและทำให้งานแต่ละส่วนเกิดความผิดพลาดเสียหายได้เช่นกัน

การทำ Shop Drawing กับงานโครงสร้างทุกสเกลเพื่อความรอบคอบในงานก่อสร้าง จึงเป็นกระบวนการที่จำเป็นและไม่ควรมองข้าม เพราะหากเรามีการวางแผนที่ดีและเก็บรายละเอียดของงานได้ในทุกจุด แน่นอนว่าก็จะส่งผลแต่เรื่องดีๆ ให้กับโครงการก่อสร้างนั้นๆ ได้ดังจะกล่าวต่อไปนี้

ลดข้อผิดพลาดและปัญหาที่หน้างาน

การวางแผนทำ Shop Drawing หลังจากได้แบบสถาปัตย์, แบบงานโครงสร้าง, แบบงานระบบไฟฟ้า, ไปจนถึงแบบงานสุขาภิบาลและดับเพลิงนั้น นอกจากจะเป็นการวางแผนเพื่อเจาะรายละเอียดหรือขยายดีเทลในแต่ละส่วนให้สามารถก่อสร้างได้อย่างถูกต้องแล้ว ก็ยังเป็นการช่วยลดข้อผิดพลาดที่จะเกิด ณ หน้างานได้ในเวลาเดียวกัน เพราะการวางแผนในขั้นตอน Shop Drawing จะนำไปสู่การคิดหาวิธีการทำงานที่ดี เช่น จะติดตั้งอย่างไร ด้วยวิธีใด ต้องขนส่งวัสดุอะไรบ้าง เป็นต้น 

ซึ่งผู้ที่จะทำหน้าที่วางแผนหรือทำ Shop Drawing ในกระบวนการนี้ จำเป็นจะต้องมีประสบการณ์และความรู้ด้านกระบวนการก่อสร้างเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถวิเคราะห์และแก้ปัญหาขั้นตอนต่างๆ ในงานก่อสร้างได้เหมาะสม อาทิ ในแง่ของวิศวกรรมโครงสร้างเหล็ก วิศวกรโครงสร้างจะต้องเข้าใจคุณสมบัติของเหล็ก ตั้งแต่ การรับแรงของเสาและคาน หรือมีวิธีการใดบ้างและจุดต่อส่วนใดบ้างที่จะทำให้โครงสร้างแข็งแรงปลอดภัยได้มากขึ้น อันจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อโครงสร้างส่วนอื่นๆ ในภายหลัง

ลดระยะเวลาของกระบวนการทำงาน

แน่นอนว่าเมื่องานก่อสร้างไร้ข้อผิดพลาดและปัญหาที่หน้างานด้วยกระบวนการวางแผนทำ Shop Drawing ที่ดี การทำงานก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่น เพราะมีรายละเอียดของงานแต่ละส่วนแยกย่อยออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะส่งผลดีกับระยะเวลาการทำงานที่รวดเร็ว และทำให้โครงการก่อสร้างนั้นๆ เสร็จทันเวลาที่กำหนด หากใส่ใจในขั้นตอนการวางแผนทำ Shop Drawing สักนิดที่ถึงแม้งานจะเริ่มช้ากว่าด้วยกระบวนการคิดที่ซับซ้อน แต่งานจะสามารถจบได้เร็วกว่าการไม่วางแผนการทำงานอย่างแน่นอน

ลดค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้าง

อย่างไรก็ดี แม้กระบวนการทำ Shop Drawing จะดูเป็นกระบวนการที่เสียเวลาไปสักนิดสำหรับผู้รับเหมาที่อาจมองข้ามเรื่องของการวางแผนการทำงาน แต่ต้องไม่ลืมไปเสียว่ากระบวนการนี้ไม่ได้เพียงช่วยลดปัญหาหน้างานต่างๆ เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้างได้ด้วย เช่น ขั้นตอนของการวางแผนถอดปริมาณวัสดุซึ่งจะช่วยให้การสั่งสินค้าไม่ขาดไม่เกินไปกว่าส่วนที่จำเป็นต้องใช้ หรือการโยกย้ายใช้งานอุปกรณ์เครื่องจักรอย่างค่าเช่าเครน ไปจนถึงการแบ่งชิ้นงานว่าจะต้องใช้น็อตในการขันมากน้องเพียงใด เป็นต้น ซึ่งโดยรวมแล้วคือกระบวนการวางแผนที่อยู่ในขั้นตอนของการทำ Shop Drawing ทั้งสิ้น

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่