แท่นชาร์จอุปกรณ์สมาร์ทโฟนไร้สาย จากพลาสติกรีไซเคิลที่ไม่ได้ใช้แล้ว

เมื่อโลกยุคปัจจุบันก้าวสู่เทคโนโลยีไร้สายมากขึ้นเรื่อยๆ หลายแบรนด์ต่างมีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาสู่ตลาดเพื่อรองรับผู้ใช้งาน และในหมวด Gadget เองก็เช่งกัน วันนี้ Wazzadu.com เลยจะเปลี่ยนบรรยากาศจากวัสดุตกแต่งบ้าน และวัสดุก่อสร้าง เป็นการพาชมผลิตภัณฑ์ที่เราต้องใช้กันทุกวันอย่าง ที่ชาร์จสมาร์ทโฟน แต่ว่านี่คือ แท่นชาร์จไร้สายที่รักษ์โลก ด้วยการนำขยะรีไซเคิลมาสร้างใหม่เป็นของใช้ที่มีประโยชน์อีกครั้งครับ

แท่นชาร์จดังกล่าว คือ “Gomi Wireless Mag Charger” ออกแบบโดย Gomi Design บริษัทจากเมืองไบรตัน (Brighton) ประเทศอังกฤษ จากกรรมวิธีการผลิตที่เปลี่ยนขยะพลาสติกทั่วประเทศอังกฤษ ชนิดที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เช่น ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อหรือพลาสติกบับเบิ้ลที่ห่อกันกระแทก มาเป็น Raw Material สำหรับออกแบบเป็นแท่นชาร์จไร้สาย

 

Gomi Wireless Mag Charger มีจุดเด่นจากสีของพลาสติกต่างๆ เมื่อรวมกันแล้วเกิดเป็นลายคลื่นคล้ายลายหินอ่อน (Marble) แต่ว่า Gomi สามารถใช้ขยะรีไซเคิลทำเป็นดีไซน์ที่สวยงามโดยไม่ต้องใช้หินอ่อนจากธรรมชาติมาตกแต่ง ทว่าก็ได้ pattern ที่ใกล้เคียงมาก ด้านฟังก์ชันก็สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนที่เป็น  iPhones และ Android ด้วยเทคโนโลยี Fast Charge ขนาด 15W ช่วยเพิ่มความเร็วในการชาร์จแบตมากกว่าเดิม 3 เท่า เมื่อเทียบกับการชาร์จผ่านสายเคเบิลแบบทั่วไป

เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่อำนวยความสะดวกมากขึ้น แต่ไม่ทิ้งเรื่องดีไซน์ที่ดูแล้วสะดุดตา สวย ทันสมัย และมีสีให้เลือกใช้ทั้งหมด 3 สี คือ สี Blue Ocean เป็นสีให้บรรยากาศความสดชื่นจากท้องทะเล, สี Black Mono ที่มาในลุคเท่ๆ ด้วยโทนสีเข้ม และ สี Birthday Cake ที่มีกลิ่นอายของโทนสีพาสเทลผสมอยู่เล็กน้อย ซึ่งทั้งสามสีมีความเป็น timeless เข้ากับโทนสีของสมาร์ทโฟนทุกรุ่นและตอบโจทย์กับการเป็น gadget สมัยใหม่ที่ใช้เป็น accessory ได้อีกด้วย  

สี Blue Ocean

สี Black Mono

สี Birthday Cake

จุดเด่นของ Gomi Wireless Mag Charger

- มีกระบวนการผลิตที่ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกรีไซเคิลที่ไม่ได้ใช้แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง

- เพราะเป็นวัสดุที่นำมากลับมาใช้ใหม่ ไม่ใช่วัสดุทั่วไปที่สั่งซื้อทีละจำนวนเยอะๆ จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์เชิง handmade ที่ใช้พลาสติกรีไซเคิล ณ ขณะนั้นหินมาออกแบบใหม่ เกิดเป็นของชิ้นใหม่ขึ้นมา ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์เพียงชิ้นเดียวที่มีลวดลายหินอ่อนซึ่งเป็นเอกลักษณ์

- มีความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่มากกว่าชาร์จไฟแบบต่อสายเคเบิล 3 เท่า

- ใช้งานเข้ากับทุกอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานการชาร์จแบบไร้สาย (เหมาะกับ iPhone 8 ขึ้นไปและ Android ที่มีระบบรองรับการชาร์จแบบไร้สายเป็นหลัก)

 

การใช้งานแท่นชาร์จแบบไร้สาย

ย้อนกลับไปราวสามสี่ปีก่อน นวัตกรรมแท่นชาร์จไร้สายเพิ่งเข้ามาใหม่ๆ และเป็นที่น่าสนใจสำหรับผู้ชื่นชอบ Gadget ด้วยความพิเศษของแท่นชาร์จที่ไม่ต้องต่อสายชาร์จเข้ากับสมาร์ทโฟน เพียงวางสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จไฟลงบนแท่น ระบบการทำงานจะเริ่มชาร์จไฟให้ทันที ด้วยการชาร์จแบบเหนี่ยวนำพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่วัตถุบนแท่น

สรุปแนวคิดที่สำคัญ


1. แนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม : เป็นหนึ่งในวิธีที่แก้ปัญหาปริมาณของขยะพลาสติกที่มีอยู่ให้ลดน้อยลง ด้วยการออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำ โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรที่ต้องหามาใหม่ เพียงแค่เลือกใช้ของเดิมที่ทิ้งแล้วสร้างใหม่

 

2. แนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ : ปกติแล้วงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีโจทย์เป็นวัสดุรีไซเคิลมักมีความสวยงามที่เป็นรองกว่าเรื่องประโยชน์ใช้สอย แต่ Gomi Wireless Mag Charger ทำออกมาได้ดีทั้งด้าน Aesthetic และ Functional อย่างควบคู่กัน ด้วยจุดประสงค์ของการใช้วัสดุรีไซเคิลที่ร่วมกับการใช้งานยุค Wireless

 

3. แนวคิดในการเลือกใช้ทรัพยากร : แต่เดิมการใช้วัสดุรีไซเคิลจะเป็นสิ่งของที่ใช้แล้วทิ้ง อย่าง จาน ชาม ช้อน ส้อม ที่ทำจากกระดาษ หรือถ้าใช้งานยาวนานขึ้นอีกก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นโต๊ะ เก้าอี้ แต่ล่าสุดก็มีผู้พัฒนามาเป็นสิ่งของด้านเทคโนโลยีมากขึ้น เป็นสัญญาณบางอย่างว่าในอนาคตเราอาจจะได้ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลที่ช่วยลดทรัพยากรธรรมชาติก็เป็นได้ โดยที่วัสดุพวกนั้นจะเป็นการอีกแรงขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรที่เริ่มขาดแคลนและมีอยู่อย่างจำกัด

อ้างอิงโดย

  • https://www.yankodesign.com
  • https://www.gomi.design

 

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ทีมวิจัยและพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมทผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu.com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่