ฉลุลายพลาสวูด รังสรรค์ลวดลายได้ดั่งใจ ใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายใน

การฉลุลายเป็นศิลปะการแกะสลักอย่างหนึ่งโดยใช้เครื่องมือเจาะลงบนแผ่นวัสดุต่างๆ ให้เกิดเป็นลวดลายหรือช่องว่างตามลวดลายที่ดีไซน์ไว้ นิยมฉลุวัสดุเป็นลวดลายต่างๆ สร้างความเป็นมิติ ช่วยลดน้ำหนักทางสายตา นิยมนำมาตกแต่งบ้านทั้งภายนอกและภายใน ฉลุลายนอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ในการแบ่งแยกสเปซออกเป็นส่วนๆ ได้ความรู้สึกโล่ง ไม่เหมือนการแบ่งแยกสเปซด้วยผนังทึบ ทำให้ตัวบ้านดูปลอดโปร่งมากขึ้น วัสดุที่นิยมนำมาฉลุลายมีหลายชนิดมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปดังนี้

วัสดุที่นิยมนำมาฉลุลาย

 • อลูมิเนียมคอมโพสิท เป็นผนังเบาชนิดหนึ่ง มีลักษณะโครงสร้างแบบแซนวิส แผ่นประกบบนล่างเป็นอลูมิเนียมบางประมาณ 0.15 – 0.50 มม. มีแกนกลางเป็นโพลีเอทิทีน มีความหนาแน่นต่ำ น้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเหล็ก มีเฉดสีให้เลือกมากมาย น้ำหนักเบา ค่อนข้างเป็นวัสดุที่เปราะ ทำให้ไม่สามารถต้านแรงดันและการดัดโค้งได้อาจเกิดการแตกหักในขณะติดตั้ง เกิดคราบน้ำหรือคราบสกปรกเมื่อใช้งานไปนานๆ ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด
 • สเตนเลสสตีล เป็นวัสดุที่ผลิตจากโลหะผสมอัลลอย จนกลายเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม มีปริมาณคาร์บอนต่ำ ทนต่อการกัดกร่อน นิยมนำไปฉลุลายตกแต่งภายนอก เช่น ทำเป็นรั้วหรือตกแต่งผนัง ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น
 • ไม้ เป็นวัสดุที่ใช้งานได้ค่อนข้างจำกัด ไม่นิยมใช้ตกแต่งภายนอกเนื่องจากเป็นวัสดุที่ไม่ทนต่อความชื้นเชื้อรากัดกินได้ง่าย ผุพังง่าย ทั้งยังเป็นวัสดุที่นำไฟอีกด้วย
 • ไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นวัสดุที่มีส่วนผสมของปูน ทราย เกร็ดไม้ ชิ้นไม้เล็กๆ ผงไม้ เส้นใยไม้ ผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูป หาซื้อง่ายตามท้องตลาด ปลวกแมลงไม่กัดกิน น้ำหนักค่อนข้างมากเพราะมีส่วนผสมของปูน วัสดุสะสมความร้อนสูง เกิดรอยขีดข่วนง่าย
 • พลาสวูด คือ  แผ่นพลาสติกโฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง uPVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

            ปัจจุบันผู้ใช้งานนิยมใช้พลาสวูดในการเจาะเป็นงานฉลุลายมากที่สุดเนื่องจากพลาสวูดมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือกว่าวัสดุชนิดอื่นมากมาย ดังนี้

คุณสมบัติของพลาสวูด

 • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก
 • คงทนต่อการผุกร่อน, การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน ทำให้ผุ
 • คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง
 • กันเสียงสะท้อนได้ สามารถนำไปทำตู้ลำโพงได้
 • สามารถพิมพ์สีหรือพ่นสีลงบนแผ่นพลาสวูดอย่างง่ายได้ ไม่ว่าคุณอยากได้งานฉลุลายของคุณเป็นสีอะไรก็สามารถพ้นทาได้อย่างง่ายดาย
 • ไม่เป็นเชื้อไฟ       
 • สามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น  ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
 • ดัดโค้งได้ด้วยคุณสมบัติของพลาสวูด ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ  ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง
 • น้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย
 • สามารถเจาะเป็นงานฉลุลายได้อย่างไรของเขตเนื่องจาก พลาสวูดเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุดสูง มีไม่จะเจาะเป็นลวดลายยากแค่ไหนก็สามารถทำได้ โดยแผ่นไม่แตกหักง่าย

            อยากได้งานฉลุลาย รังสรรค์ลวดลายได้ดั่งใจ ติดตั้งได้ทั้งภายนอกภายในต้องเลือกใช้ฉลุลายพลาสวูด แข็งแรงคงทน ตกแต่งบ้านของคุณให้สวยงามมีมิติ ชวนจับตามอง สนใจสั่งซื้อฉลุลายพลาสวูดสามารถติดต่อสั่งซื้อและเลือกชมผลงานตัวอย่างได้ที่เว็บไซต์ thaiplastwood.com ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย แผ่นพลาสวูด แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซื้อจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง ราคาถูกชัวร์ ทั้งยังสามารถสั่งงานฉลุลายได้ตามต้องการ มีบริการจัดส่งทั่วประเทศอีกด้วย

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ