ความจริงของการทรุดตัวที่ไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน

          เสาเข็มก็ลง ไม่มั่นคงได้ไง? คำถามยอดฮิตในหัวของใครหลายๆคน ที่คิดว่าเสาเข็มคือคำตอบสำหรับทุกอย่างของปัญหาการทรุดตัว หากแต่ความจริงแล้วสาเหตุแห่งการทรุดตัวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เข็มเหล็กจะมาสรุปให้ท่านเข้าใจภายในโพสต์เดียว

          อันดับแรกเราอยากให้ท่านทำความเข้าใจก่อนว่า ไม่ว่าท่านจะลงเสาเข็มรูปแบบไหนบ้านก็มีโอกาสทรุดอยู่ดี เพราะการทรุดตัวของบ้านไม่ใช่เรื่องแปลก แต่จะทรุดมากทรุดน้อยหรือทรุดในรูปแบบไหน สร้างความเสียหายกับโครงสร้างไหม? อันนี้เราต้องมาดูกันเป็นเคสไป ซึ่งเหตุผลหรือปัจจัยหลักในการทรุดนั้น ไม่ใช่เพราะเสาเข็มอย่างที่ทุกท่านคิด ข้อแรกเลย สสารบนโลกล้วนมีช่องว่างอยู่ไม่มากก็น้อย เฉกเช่นเดียวกับชั้นดินที่ท่านลงเสาเข็มเพื่อรับน้ำหนักของโครงสร้าง หรืออธิบายง่ายๆคือ อนุภาคของดินมีการเกาะกันแบบหลวมๆ นั่นทำให้เมื่อเสาเข็มที่รับน้ำหนักมหาศาลกดลงไปทำให้ดินและเสาเข็มเกิดการทรุดตัวลงได้

          แต่ทว่าการทรุดตัวดังกล่าวนั้นเป็นการทรุดตัวที่ทั้งตัวบ้านและเสาเข็มค่อยๆทรุดตัวลงไปพร้อมๆกับชั้นดิน โดยเป็นการทรุดที่เท่ากันทุกส่วนไม่มีฝั่งใดฝั่งหนึ่งทรุดมากกว่ากัน จนถึงระดับนึงที่มันทรุดจนอยู่ตัวบ้านของคุณจะหยุดการทรุดหรือทรุดเพิ่มไม่เกินปีละ 1 ซม. เท่านั้น แต่ทฤษฎีที่ว่านี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณลงเสาเข็มอย่างถูกวิธีและเสาเข็มแต่ละต้นวางปลายเสาเข็มอยู่บนดินชั้นเดียวกัน แล้วสาเหตุอะไรล่ะที่อาจทำให้การทรุดตัวสร้างรอยร้าวบนโครงสร้างของคุณได้?

          มาดูกันที่ปัญหาหลักที่ทำให้บ้านทรุดจนเกิดรอยร้าว อันดับแรกคือ การต่อเติมแบบไม่แยกโครงสร้าง อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าเสาเข็มที่อยู่บนชั้นดินนั้นมีโอกาสทรุดตัวลงไปตามดินในทุกๆปี(ระยะในการทรุดขึ้นอยู่กับสภาพชั้นดินของแต่ละพื้นที่) แต่เมื่อถึงระยะหนึ่งเสาเข็มจะอยู่ตัวและไม่เกิดการทรุดอีก เพราะฉะนั้นเมื่อท่านต่อเติมอะไรก็ตามที่เชื่อมโยงกับตัวบ้าน เสาเข็มที่รองรับการต่อเติมนานวันไปก็เกิดการทรุดตัวตามธรรมชาติจนกว่าจะถึงจุดอยู่ตัว แต่เสาเข็มเดิมที่รองรับโครงสร้างหลักนั้นเกิดการทรุดจนอยู่ตัวแล้ว ด้วยสาเหตุนี้จึงเกิดรอยแยกหรือรอยร้าวระหว่างโครงสร้างเก่าและโครงสร้างใหม่ที่เกิดจากการทรุดไม่เท่ากันของเสาเข็ม

          อีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยเมื่อเกิดการทรุดตัวของดินก็คือ เมื่อดินทรุดตัวตามธรรมชาติแต่เสาเข็มไม่ได้ทรุดตัวตามจึงเกิดปัญหาโพรงใต้บ้าน ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากข้อเสียของเสาเข็มแต่อย่างใด หากแต่เกิดจากข้อดีด้วยซ้ำ เพราะเสาเข็มที่มีขนาดยาวจนสามารถวางปลายเสาเข็มไว้ที่ชั้นดินดานได้จนเกิดแรงเสียดทานที่ปลายเสาเข็ม (End Bearing) มากจนสามารถรองรับน้ำหนักของโครงสร้างได้โดยที่เสาเข็มไม่ทรุดลงไปตามดิน ทำให้ดินทรุดลงไปจากเสาเข็มที่วางไว้แต่แรกจึงเกิดเป็นโพรงใต้บ้านขึ้น

          เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะลงเสาเข็มประเภทไหนก็มีโอกาสที่จะเกิดการทรุดตัวเหมือนกัน จะดีกว่าไหมหากคุณมีที่ปรึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านงานเสาเข็มอย่าง KEMREX ที่ให้บริการโดยทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านฐานรากมากว่า 10 ปี พร้อมกระบวนการติดตั้งที่ทันสมัยรวดเร็วกว่าฐานรากทั่วไปกว่า 5 เท่า ไร้แรงกระแทก ลดมลพิษทั้งทางเสียงและอากาศ อีกทั้งยังมีเสาเข็มหลายขนาดที่พร้อมรองรับทุกโครงสร้างที่ท่านต้องการ ซึ่งมีความยาวให้ได้เลือกสรรตามความต้องการตั้งแต่ 2 - 34 เมตรเลยทีเดียว  

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
Kemrex Contact
ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :
Facebook : m.me/Kemrexfanpage
Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

#Wazzadu #Kemrex #ฐานราก #เสาเข็ม #เข็มเหล็ก #เสาเข็มเหล็ก #บริการติดตั้งเสาเข็ม #ฐานรากเข็มเหล็ก

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ