ฉลุลายพลาสวูด VS ฉลุลายอลูมิเนียมคอมโพสิท

ฉลุลายเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ต้องใช้ความประณีตและพิถีพิถันในขั้นตอนฉลุลาย ทำการฉลุลายด้วยเครื่องมือต่างๆ ลงบนแผ่นวัสดุเพื่อให้เกิดลวดลายสวยงามมีดีไซน์ตามต้องการ สร้างความรู้สึกการมองแบบทะลุผ่าน ลดน้ำหนักทางสายตาเสริมสร้างมิติให้กับชิ้นงานและพื้นที่ที่ติดตั้ง นิยมนำมาตกแต่งบ้านและตัวอาคารทั้งภายในและภายนอก สร้างความสวยงามมีมิติให้กับตัวอาคาร ทำให้บ้านและตัวอาคารดูเรียบหรู นอกจากจะเสริมสร้างความสวยงามแล้วฉลุลายยังมีประโยชน์ในการแบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยออกเป็นส่วนๆ ทำให้บ้านดูโล่ง โปร่งแสงไม่อับทึบบ้านดูกว้างมากขึ้น วัสดุที่ได้รับความนิยมนำมาฉลุลายได้แก่ฉลุลายพลาสวูดกับฉลุลายอลูมิเนียมคอมโพสิท จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรวันนี้เรามาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ กันเลย 

ฉลุลายพลาสวูดกับฉลุลายอลูมิเนียมคอมโพสิท แตกต่างกันอย่างไร? ไปดูกันเลย!!

อลูมิเนียมคอมโพสิท 

เป็นผนังเบาชนิดหนึ่ง มีลักษณะโครงสร้างแบบแซนวิส แผ่นประกบบนล่างเป็นอลูมิเนียมบางประมาณ 0.15 – 0.50 มม. มีแกนกลางเป็นโพลีเอทิทีน มีความหนาแน่นต่ำ น้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเหล็ก มีเฉดสีให้เลือกมากมาย น้ำหนักเบา ค่อนข้างเป็นวัสดุที่เปราะ ทำให้ไม่สามารถต้านแรงดันและการดัดโค้งได้อาจเกิดการแตกหักในขณะติดตั้ง เกิดคราบน้ำหรือคราบสกปรกเมื่อใช้งานไปนานๆ ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด

ฉลุลายพลาสวูด 

เป็นแผ่นพลาสติก uPVC โฟมชนิดแข็ง ผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  สีขาวผิวหน้ามันและเรียบเนื้อแกนกลางละเอียดและแน่น ไม่มีโพรงอากาศ ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี เหมาะสำหรับงานภายในและภายนอก เจาะเป็นงานฉลุลายได้อย่างไร้ขอบเขต เนื่องจาก พลาสวูดเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ว่าจะเจาะเป็นลวดลายยากแค่ไหน ก็สามารถทำได้โดยแผ่นไม่แตกหักง่าย ไม่เป็นเชื้อไฟ  ทำความสะอาดง่าย

ปัจจุบันผู้ใช้งานนิยมใช้ฉลุลายพลาสวูดติดตั้งตกแต่งตัวอาคารแบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยมากที่สุดเนื่องจากฉลุลายพลาสวูดมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือกว่าวัสดุชนิดอื่นมากมาย ดังนี้

คุณสมบัติของฉลุลายพลาสวูด

  • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอ
  • คงทนต่อการผุกร่อน, การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน ทำให้ผุ
  • คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง 
  • สามารถพิมพ์สีหรือพ่นสีลงบนงานฉลุลายพลาสวูดอย่างง่ายได้ ไม่ว่าคุณอยากได้งานฉลุลายของคุณเป็นสีอะไรก็สามารถพ้นทาได้อย่างง่ายดาย
  • ไม่เป็นเชื้อไฟ 
  • สามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น  ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
  • ดัดโค้งได้ด้วยคุณสมบัติของพลาสวูด ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ  ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง
  • น้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย 
  • สามารถเจาะเป็นงานฉลุลายได้อย่างไร้ขอบเขตเนื่องจาก พลาสวูดเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุดสูง ไม่ว่าจะเจาะเป็นลวดลายยากแค่ไหนก็สามารถทำได้ โดยแผ่นไม่แตกหักง่าย
  • ชิ้นงานฉลุลายไม่คม ไม่เป็นอันตรายต่อสมาชิกในครอบครัว

อยากตกแต่งบ้านและตัวอาคารด้วยงานฉลุลายต้องเลือกใช้ฉลุลายพลาสวูดคุณสมบัติโดดเด่นกว่าวัสดุชนิดอื่นตอบโจทย์ทุกการใช้งานไม่เป็นอันตรายต่อคนในครอบครัว สนใจสั่งซื้อฉลุลายพลาสวูดสามารถติดต่อสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.thaiplastwood.com/ สร้างสรรค์ลวดลายได้ดั่งใจ สามารถสั่งงานฉลุลายพลาสวูดได้ตามต้องการ

 

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ