บันไดบ้านมีกี่ประเภท และนิยมทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง ?

บ้านไดบ้าน ถือเป็นองค์ประกอบของพี่พักอาศัยหรืออาคารต่างๆ เพราะบันไดทำหน้าที่เชื่อมต่อทางเดินระหว่างแต่ละชั้นภายในบ้านหรืออาคาร และถึงแม้อาคารนั้นๆ จะมีลิฟต์หรือบันไดเลื่อนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงต้องมีบันไดอยู่ดี เพื่อเป็นทางสัญจรกรณีฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากความสำคัญในเรื่องของฟังก็ชั่นการใช้งาน บันไดยังถูกจัดเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับที่พักอาศัยได้ และวันนี้  Wazzadu Encyclopedia ได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบันได ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบของบันได ข้อกำหนดเรื่องขนาด วัสดุที่ใช้ ไปจนถึงอุปกรณ์เสิรมสำหรับบันได ติดตามที่บทความนี้ได้เลยครับ...

Credit Photo : suumo .jp / www.yankodesign. com

โครงสร้างบันได

 • บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก
 • บันไดโครงสร้างไม้
 • บันไดโครงสร้างเหล็ก

ข้อกำหนดเกี่ยวกับขนาดของบันได

 • หน้ากว้างของบันได ควรมีขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 80-120 cm. (ไม่รวมราวบันได)
 • ลูกนอนของบันได ควรมีขนาดประมาณ 22-25 cm.
 • ลูกตั้งของบันได ควรมีขนาดประมาณ 17.5-18 cm.
 • บันได 1 ช่วง ไม่ควรสูงเกิน 3 เมตร โดยวัดความสูงจากระดับพื้นก่อนบันไดขั้นแรก ไปยังระดับพื้นบ้านของชั้นถัดไป หากเกิน 3 เมตรจะต้องมีชานพักบันได เพื่อความสะดวกในการเดินขึ้นลงบันได

รูปแบบของบันได มีกี่ประเภท

รูปแบบที่ 1 บันไดท้องเรียบ

บันไดท้องเรียบ เป็นบันไดที่มีลักษณะบริเวณใต้ท้องบันไดปิดทึบ ไม่มีช่อง ซึ่งบันไดท้องเรียบเป็นประเภทของบันไดที่พบเห็นได้บ่อยตามที่พักอาศัย เพราะสร้างได้ง่ายที่สุด ประกอบกับช่างทั่วไปค่อนข้างมีความชำนาญในการติดตั้งก่อสร้างบันไดแบบนี้ บันไดท้องเรียบมีลักษณะโครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ถือเป็นรูปแบบของการติดตั้งบันไดที่ค่อนข้างได้รับความนิยม

รูปแบบที่ 2 บันไดพับผ้า

บันไดพับผ้า เป็นบันไดที่มีลักษณะท้องบันไดหยักไปตามขั้นของบันได พบเห็นได้น้อยในที่พักอาศัยทั่วไป เนื่องจากการก่อสร้างค่อนข้างมีความยุ่งยากกว่าบันไดแบบท้องเรียบ บันไดพับผ้ามีโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก และบางแบบจะมีแม่แบบเป็นคานช่วยรับน้ำหนักบริเวณตรงกลางหรือด้านข้าง ข้อดีคือดีไซน์ดูมีมิติและออกแบบได้หลากหลาย

รูปแบบที่ 3 บันไดลอย

บันไดลอย มีโครงสร้างแม่บันไดอยู่ 2 ประเภท คือ แม่บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก กับแม่บันไดโครงสร้างเหล็ก ซึ่งลักษณะเด่นของบันไดลอย คือจะเหมือนกับบันไดยื่นออกมาจากผนัง ไม่มีลูกตั้งบันได จึงทำให้สถานที่ที่ตกแต่งด้วยบันไดประเภทนี้มีดีไซน์ที่ดูทันสมัย เรียบหรู การติดตั้งบันไดลอยจึงค่อนข้างต้องอาศัยความชำนาญในการติดตั้งจากผู้เชี่ยวชาญ ควบคู่ไปกับการเลือกวัสดุหรือดีไซน์แบบให้สวยงามเข้ากับสถานของผู้ออกแบบ

รูปแบบที่ 4 บันไดที่มีแม่แบบ

บันไดแบบมีแม่แบบ จะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ "แม่บันไดขนาบข้างขั้นบันได" และ "แม่บันไดอยู่ตรงกลางใต้ขั้นบันได" แม่บันได ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างบันได เป็นคานที่ช่วยรองรับน้ำหนักที่เกิดจากการใช้งานบันได โดยวัสดุที่นำมาเป็นโครงสร้างของบันไดแบบมีแม่แบบมักจะเป็นโครงสร้างเหล็กและไม้ 

วัสดุปิดผิวบันได มีอะไรบ้าง ?

 • ปูนขัดมัน 

บันไดปูนขัดมันหรือปูนเปลือย เป็นลักษณะของบันไดที่มักจะติดตั้งในอาคารหรืองานตกแต่งที่เน้นการโชว์พื้นผิววัสดุ ดีไซน์จะดูดิบๆ เท่ๆ มีความทันสมัย

 • กระเบื้อง

บันไดที่ปิดผิวด้วยกระเบื้อง มักจะพบเห็นได้ตามอาคารทั่วไป กระเบื้องบางชนิตที่มีลักษณะคม จำเป็นต้องปิดมุมด้วยจมูกบันไดเพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

 • ไม้จริง

บันไดไม้จริงคือบันไดที่ผลิตจากไม้จริงทั้งชิ้น ทำให้ผิวหน้าของบันไดมีความสวยงามของลายไม้จริง ถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่นับว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 • ไม้เทียมต่างๆ

เช่น บันไดไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ บันไดวีว่าบอร์ดปิดผิวลามิเนต บันไดไม้MDFปิดผิวลามิเนตหรือบันไดลามิเนตสำเร็จรูป

อุปกรณ์เสริมสำหรับบันได

1.  ราวกันตก : ราวบันไดหรือราวกันตกควรมีรูปร่างและขนาดที่จับง่าย อยู่ในระดับความสูงที่จับสะดวกในขณะขึ้นลง และมีความแข็งแรง

2. จมูกบันได : คือส่วนที่ยื่นออกมาจากปลายของลูกนอน โดยทั่วไปจะมีการหุ้มด้วยวัสดุกันลื่น หรือเซาะร่อง ซึ่งจะช่วยกันลื่น เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

บันไดมีกี่ประเภท

Credit Photo : Pinterest.com

บันไดมีกี่ประเภท

Credit Photo : Pinterest.com

บันไดมีกี่ประเภท

Credit Photo : archdaily.com

บันไดมีกี่ประเภท

Credit Photo : suumo .jp

บันไดมีกี่ประเภท

Credit Photo : Pinterest.com

บันไดมีกี่ประเภท

Credit Photo : Pinterest.com

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

scghome .com

ช่องยูทูป : คุยกับลุงช่าง

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ