โครงสร้างเหล็กเอชบีมที่เข้ากับทุกสไตล์การใช้ชีวิตวิถีไทย

โครงสร้างเหล็กเอชบีมที่เข้ากับทุกสไตล์การใช้ชีวิตวิถีไทย

      ไม่ว่าการอยู่อาศัยของคุณจะเป็นรูปแบบไหน ครอบครัวเล็กหรือครอบครัวขยาย การอยู่อาศัยแบบไทย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ ที่ต้องอยู่สบาย พร้อมปรับเปลี่ยน และลงตัวกับฟังก์ชันการใช้งานของทุกคนในบ้าน เพื่อให้บ้านสามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ มาดูกันว่าโครงสร้างเหล็กเอชบีมจะเข้ากับชีวิตวิถีไทยอย่างไรบ้าง

บ้านแนวราบ พื้นที่ใช้งานที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว

      เมื่อบ้านที่ดี นั้นคือที่ๆ ทุกคนในครอบครัวอยู่ได้อย่างสบาย บ้านแนวราบจึงตอบโจทย์วิถีชีวิตการอยู่อาศัยแบบไทยๆ เพราะรองรับการใช้งานของคนทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ที่ใช้วีลแชร์ซึ่งไม่สะดวกที่จะต้องเดินขึ้น-ลงบันไดทุกวัน และยังได้สเปซที่กว้าง มีพื้นที่รอบข้างให้ทำสวน ปลูกต้นไม้ สามารถรวมการใช้งานหลาย ๆ ฟังก์ชันอยู่ในชั้นเดียว จึงง่ายต่อการใช้ชีวิต ง่ายต่อการดูแลรักษา และสะดวกต่อการวางแผนต่อเติมในอนาคตอีกด้วย 

      โครงสร้างเหล็กเอชบีมจึงเหมาะสำหรับการออกแบบบ้านในแนวราบที่ต้องการความเรียบง่าย โปร่งโล่ง ตัวบ้านดูเบาลอย สบายตากว่าโครงสร้างคอนกรีต สามารถดีไซน์ผนังร่วมกับเหล็กดัดเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และออกแบบรูปทรงหลังคาให้เป็นแบบ Double Roof ที่ดูยกลอย เพื่อเปิดมุมมองเชื่อมกับภาพวิวภายนอกผ่านผนังกระจก เน้นการไหลเวียนของอากาศจากธรรมชาติ สะดวกต่อการดีไซน์เล่นระดับหรือเชื่อมต่อด้วยทางลาดไปยังพื้นที่ต่าง ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องขึ้นสูงเป็น 2 ชั้น เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุต่อผู้สูงอายุ ซึ่งปัจจุบันบ้านโครงสร้างเหล็กเอชบีมยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้รวดเร็ว ลดขั้นตอนยุ่งยากในการก่อสร้างได้มากขึ้น อย่างการสร้างบ้านในแบบ Modular System ที่สร้างเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ในโรงงาน ทั้งงานโครงสร้าง สถาปัตยกรรมและอินทีเรีย เพื่อที่หน้างานจะทำหน้าที่เพียงแค่ยกวางติดตั้ง ก็สามารถเข้าอยู่ได้เลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของการก่อสร้างบ้านที่ตอบโจทย์มาก ๆ ในยุคสมัยนี้

ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอยแบบไทย ๆ ด้วยบ้านยกใต้ถุนสูง

      ในอดีตคนไทยนิยมอยู่อาศัยในบ้านยกใต้ถุนแบบเรือนไทยสมัยก่อน ที่จะมีใต้ถุนเป็นเอกลักษณ์เด่นของบ้านทุกหลัง ซึ่งพ้องกับวิถีชีวิต ใต้ถุนเหล่านี้จะถูกใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์มากมาย ทั้งพักผ่อน ทำงาน หรือรับประทานอาหาร นั่งรับลมกันได้อย่างเย็นสบาย และมีร่มเงาจากตัวบ้านที่คอยบังแดด และเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี 

      การเลือกใช้เหล็กเอชบีมเป็นโครงสร้างหลักจึงได้ทั้งเรื่องของรูปลักษณ์ที่ดูเบาลอยกว่าโครงสร้างคอนกรีต และยังช่วยให้ก่อสร้างบ้านได้ง่ายและรวดเร็วกว่า โดยเฉพาะหากเป็นบ้านที่มีพื้นที่อยู่บนเนิน ที่ดินไม่ราบเรียบ เหล็กเอชบีมก็สามารถปรับให้เข้ากับสภาพพื้นที่ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถทำช่วงพาดโครงสร้างที่กว้างได้โดยไม่มีเสาคั่นกลาง พื้นที่ภายในใต้ถุนจึงดูโปร่งสบาย สามารถออกแบบชายคาที่ยื่นยาว กันแดดและฝนได้ดี เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ในขณะเดียวกันก็สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีอีกด้วย 

ดีไซน์เหล็กเอชบีมกลมกลืนเข้ากับทุกสภาพแวดล้อม

      นอกจากบ้านจะต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิต การออกแบบบ้านพักอาศัยที่ลงตัวควรจะต้องสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม อย่างการมีพื้นที่สัมผัสธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการออกแบบ 

      การใช้โครงสร้างเหล็กเอชบีมจะส่งผลกระทบที่น้อยมาก ๆ กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ด้วยการก่อสร้างที่น้อยกว่าคอนกรีต ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในโครงการบ้านที่ต้องการรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด ไม่มีฝุ่นหรือมลพิษ และคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติให้สวยงามดังเดิมมากที่สุด เหล็กเอชบีมกับธรรมชาติจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัว สอดคล้องและอยู่ร่วมกันได้ดี หากในพื้นที่เดิมมีต้นไม้เก่าก็ไม่จำเป็นต้องตัด เพราะสามารถดีไซน์เหล็กเอชบีมให้หลบเลี่ยงได้ง่ายกว่าโครงสร้างคอนกรีต สร้างความรื่นรมย์ให้กับการใช้ชีวิต และส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตที่ดีของผู้อยู่อาศัย

สวยงามลงตัวเมื่อดีไซน์เหล็กร่วมกับวัสดุธรรมชาติ

      นอกจากโครงสร้างหลักของบ้าน การออกแบบความสวยงามร่วมกับการผสมผสานหลากวัสดุก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สถาปนิกมักเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เหล็กเอชบีมร่วมกับคอนกรีต ไม้ กระจก และหิน หรือจะเป็นวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ เหล็กเอชบีมก็ยังดูสวยงามกลมกลืน ด้วยการจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมของแต่ละวัสดุ ไม่ให้ดีไซน์ดูแข็งกระด้างหรืออ่อนหวานจนเกินไป ซึ่งเหล็กเอชบีมเป็นโครงสร้างที่มีความเป็นกลางสูง ดูเรียบง่าย สามารถทาสีทับได้ มีความแข็งแรงทนทาน ทำงานง่ายและรวดเร็ว จึงไม่ต้องกังวลเลยในการออกแบบเพราะเหล็กเอชบีมสามารถดีไซน์ให้ติดตั้งได้ร่วมกับทุกวัสดุ

ตัวช่วยสำหรับบ้านต่อเติมบ่อย ที่ง่ายและรวดเร็วกว่าวัสดุอื่น

      เมื่ออยู่มาชั่วอายุคน บ้านย่อมต้องมีการปรับเปลี่ยน การเก็บบ้านเดิมและรีโนเวทเพิ่มจึงอาจจำเป็นมากกว่ารื้อทิ้งและสร้างใหม่ ด้วยการปรับเปลี่ยน ต่อเติม ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตคนไทยที่อยากขยับขยาย เพิ่มห้องส่วนตัว เพิ่มห้องให้กับลูก ๆ ในอนาคต ซึ่งโครงสร้างเหล็กเอชบีมมีความสะดวกและต่อเติมง่ายกว่าวัสดุอื่น ๆ รวมไปถึงการแปลงโฉมรูปลักษณ์ของอาคารเดิมให้สวยงามและน่าอยู่มากขึ้น ซึ่งด้วยระบบการติดตั้งแบบ Dry process ของโครงสร้างเหล็กจึงช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตัวบ้านเดิมได้เป็นอย่างดี และยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกับโครงสร้างเก่าเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับบ้านได้อย่างลงตัว

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ