เทคนิคการวัดระยะของเฟอร์นิเจอร์แต่ละห้อง ให้พอดีกับสรีระของผู้ใช้งาน

การตกแต่งหรือออกแบบภายใน นอกจากเรื่องของดีไซน์ความสวยงาม อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นส่วนเสริมให้งานออกแบบนั้นดูสมบูรณ์และได้ประโยชน์มากขึ้น คือการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก วันนี้ Wazzadu Encyclopedia จึงได้รวบรวมเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากท่านผู้อ่าน กับเทคนิคในการวัดระยะของเฟอร์นิเจอร์แต่ละห้อง เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ให้พอดีกับสรีระของผู้ใช้งาน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ติดตามที่บทความนี้ได้เลยครับ...

ห้องครัว

รูปแบบห้องครัว

1. ครัวแนวตรง แถวเดียว เหมาะสำหรับครัวที่มีพื้นที่จำกัด และมีรูปร่างของห้องยาวและแคบ

2. ครัวแบบตัวแอล (L) รูปแบบนี้จะสามารถเข้ากับพื้นที่บ้านโดยทั่วไปและใช้งานสะดวกที่สุด

3. ครัวแนวตรง 2 แถว คล้ายกับแบบแรก แต่เพิ่มตู้ด้านตรงข้ามเพื่อให้ได้ประโยชน์ใช้สอยมากขึ้นฃ

4. ครัวแบบตัวยู (U) เหมาะสำหรับห้องครัวขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้งานในครัวที่หลากหลาย

5. ครัวแบบมีเกาะกลาง ส่วนเกาะกลางที่เพิ่มขึ้นมาสามารถใช้เป็นที่เตรียมอาหารหรือดัดแปลงเป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ครัวกว้างๆ

ทริคการออกแบบเคาน์เตอร์ครัวให้พอดีกับสัดส่วนของสรีระ

ใช้วิธีการคำนวนโดยนำส่วนสูงของผู้ใช้งานมาเป็นหลักในการหาขนาดความสูงของเคาน์เตอร์ครัวที่พอดีกับสรีระ โดยสูตรการคำนวนคือ ส่วนสูงหาญด้วย 2 และบวก 5 เซนติเมตร เช่น 160÷2+5 = 85 ดังนั้น ผู้ที่มีส่วนสูง 160 เซนติเมตร เหมาะกับการเลือกใช้เคาน์เตอร์ที่มีความสูงประมาณ 85 เซนติเมตร จะเป็นความสูงที่พอดีในการใช้งาน ทำให้ไม่ต้องโค้งตัวจนเกินไป หรือสูงจนทำครัวไม่ถนัด

ลักษณะพื้นที่ใช้สอยแบบต่างๆของห้องครัว (Function Zoning)

Zone 1 : พื้นที่สำหรับการทำอาหาร ปรุงอาหาร

Zone 2 : พื้นที่สำหรับเก็บของ ทั้งของสดและของแห้ง

Zone 3 : พื้นที่สำหรับล้าง และทำความสะอาด 

 

 

ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก

ขนาดความห่างของการจัดวางโทรทัศน์ให้พอดีกับสรีระ

 • ขนาดหน้าจอ 26 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1 เมตร
 • ขนาดหน้าจอ 32 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.25 เมตร
 • ขนาดหน้าจอ 42 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.60 เมตร
 • ขนาดหน้าจอ 50 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.90 เมตร
 • ขนาดหน้าจอ 52 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 2 เมตร
 • ขนาดหน้าจอ 60 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 2.20 เมตร
 • ขนาดหน้าจอ 70 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 2.63 เมตร

การให้ความสำคัญกับระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างโทรทัศน์กับผู้ใช้งาน จะช่วยถนอมสายตาได้ส่วนหนึ่ง เพราะการนั่งดูโทรทัศน์แบบใกล้จอจนเกินไป อาจส่งผลต่อสุขภาพสายตาในระยะยาวได้้ นอกจากระยะความห่างแล้ว ความสูงในระดับที่เหมาะสมของการติดตั้งโทรทัศน์ก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งวิธีง่ายๆ ก็คือกะระยะให้ระดับสายตาของผู้ใช้งานเมื่อนั่งในอิริยาบถปกติ ตรงกับจุดกึ่งกางของจอโทรทัศน์ เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องก้มหรือเงยจนเกินไป ซึ่งความสูงคร่าวๆ จะอยู่ที่ประมาณ 1-1.50 เมตรโดยประมาณ 

เทคนิคการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูโปร่งโล่ง

 • เลือกใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแสง เพื่อให้แสงสว่างส่องผ่านได้ ลดความทึบตัน
 • บานเซี้ยม สามารถเปิดปิดได้ตามต้องการ
 • กระจกบานเลื่อนแบบใส เพื่อสร้างความโปร่งโล่ง และแสงสว่างส่องผ่านทั่วถึง
 • ระแนงไม้กั้นห้อง เพื่อเพิ่มช่องแสงและการเชื่อมโยงของพื้นที่
 • ใช้เฟอร์นิเจอร์กั้นห้อง เช่น แบ่งพื้นที่ด้วยชั้นวางหนังสือ โซฟา ลดการปิดทึบของพื้นที่ เหลือที่ว่างมากขึ้น

ห้องนอน

Scale หรือขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม

 • ตู้หรือโต๊ะหัวเตียง 

ขนาดความลึกของโต๊ะหัวเตียงอยู่ที่ประมาณ 0.35-0.60 ม. ส่วนความกว้างอยู่ที่ประมาณ 0.30-0.80 ม. ระดับความสูงโดยปกติสูงระดับเดียวกับระดับที่นอน

 • ตู้เสื้อผ้า 

​​​​​​​ขนาดของตู้เสื้อผ้าโดยทั่วไปจะมีความลึก 0.60 ม ระดับรางแขวนเสื้อผ้าประมาณ 1.75-1.90 ม. จากระดับพื้นห้อง

ตำแหน่งห้องนอนที่รับทิศทางลมได้ดี

ห้องนอน ควรตั้งอยู่ทางทิศเหนือ เพราะทิศเหนือเป็นทิศที่รับแสงแดดของช่วงเวลาประมาณ 6.30 น. – 9.00 น. เป็นแดดอ่อนๆ ที่ไม่ร้อนมาก ดังนั้น จึงเหมาะกับการเป็นตำแหน่งของห้องนอน เพราะเมื่อตื่นตอนเช้าจะสามารถรับแสงแดดตอนเช้าซึ่งมีวิตามินดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับแสงแดดจะทำการสังเคราะห์วิตามินดี ออกมา ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมที่จำเป็นต่อกระดูกและฟัน อีกทั้งเมื่อถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ ห้องที่อยู่ทางทิศนี้จะไม่สะสมความร้อน ส่งผลให้หลับสบายในเวลากลางคืน และเมื่อถึงฤดูหนาว ทิศนี้จะได้รับลมหนาวที่มีความเย็นโชยมาอีกด้วย

หลักการใช้เส้นลวงสายตาเพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้น

1. เส้นแนวนอน เพิ่มมิติความกว้าง

การใช้เส้นในการลวงสายตา เพราะเส้นแต่ละแบบสร้างมิติทางความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป เช่น เส้นแนวนอนซึ่งช่วยเพิ่มมิติความกว้างให้กับห้อง เทคนิคนี้ทำได้ง่ายที่สุดคือการเลือกวอลเปเปอร์ที่เป็นลายเส้นแนวนอนแบบใหญ่ แต่ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะการสร้างมิติของเส้นแนวนอนสามารถทำได้ด้วยการใช้ลูกเล่นอื่นๆ เช่น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเป็นเส้นแนวนอน อย่างการติดชั้นวางหนังสือ หรือชั้นวางของที่มีลักษณะแนวยาวบนผนัง ก็สามารถนำสายตาให้รู้สึกว่าผนังดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน

2. ลวงตาโดยใช้แสง

คอนโดมิเนียมหรืออะพาร์ตเมนต์ที่มีพื้นที่จำกัด มักจะมีปัญหาเรื่องแสงสว่างที่ส่องเข้ามาภายใน เพราะรับแสงสว่างจากธรรมชาติเพียงด้านเดียว อีกทั้งเมื่อติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เข้าไปก็ยิ่งไปปิดบังช่องทางของแสง ส่งผลให้ห้องซึ่งพื้นที่น้อยอยู่แล้วยิ่งรู้สึกคับแคบลงไปอีก ดังนั้น จึงต้องอาศัยการเพิ่มแสงประดิษฐ์จากไฟฟ้าเพื่อให้ห้องดูสว่างและโปร่งโล่งขึ้น เช่น ติดตั้งไฟเพิ่มในจุดที่อับแสง หรือโคมไฟต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับภายในห้อง

3. ลวงตาโดยใช้สีวรรณะเย็น

โทนสีที่เลือกใช้ตกแต่งก็มีความสำคัญต่อความรู้สึกของผู้อยุ่อาศัยเช่นกัน และแน่นอนว่า “สีวรรณะเย็น” มักจะส่งผลต่อความรู้สึกโปร่งโล่งหรือสบายตามากกว่าการเลือกใช้สีวรรณะร้อน  โดยเฉพาะกับการตกแต่งในพื้นที่จำกัด การเลือกใช้สีโทนเย็น หรือวรรณะเย็นสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น การเลือกวอลเปเปอร์โทนสีฟ้า เขียวอ่อน สีพาสเทล หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อนๆ แบบเอิร์ธโทน เช่น สีครีม ก็จะช่วยลดความรู้สึกทึบตันของพื้นที่ซึ่งมีอยู่อย่างจำกัดได้ดี

แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้โทนสีเพียงโทนเดียวทั้งห้องก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก ดังนั้น จึงควรเพิ่มโทนสีอื่นๆ เข้าไปด้วย เพื่อสร้างความกลมกลืนให้กับการตกแต่ง เช่น หากตกแต่งด้วยสีวรรณะเย็นไปแล้ว 70-80% อาจจะแทรกสีที่อยู่ในวรรณะร้อนเข้าไปประมาณ 20-30% เป็นเทคนิคเพื่อสร้างความสมดุลให้กับการตกแต่ง

ขนาดมาตรฐานโดยทั่วไปของเตียงนอน

1. Single Size ( Single Bed ) หรือ Twin Size ( Twin Bed ) คือ เตียงนอนสำหรับวางฟูกที่นอนขนาด 3.5 ฟุต โดยฟูกที่นอนจะมีขนาดกว้าง 106 เซนติเมตร หรือ 1.06 เมตร และมีความยาว 198 เซนติเมตร หรือ 1.98 เมตร

2. Queen Size คือ เตียงนอนสำหรับวางฟูกที่นอนขนาด 5 ฟุต โดยฟูกที่นอนจะมีขนาดกว้าง 152 เซนติเมตร หรือ 1.52 เมตร และมีความยาว 198 เซนติเมตร หรือ 1.98 เมตร

3. King Size คือ เตียงนอนสำหรับวางฟูกที่นอนขนาด 6 ฟุต โดยฟูกที่นอนจะมีขนาดกว้าง 182 เซนติเมตร หรือ 1.82 เมตร และมีความยาว 198 เซนติเมตร หรือ 1.98 เมตร

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ้างอิงข้อมูลจาก

 • บ้านและสวน 
 • ddproperty.com

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ