เช็คลิสต์น่ารู้! ก่อนเลือกใช้หลังคาเมทัลชีท

                หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) วัสดุมุงหลังคาเหล็กแผ่นบางๆ นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมและติดตั้งเป็นหลังคาบ้าน ต่อเติมเป็นกันสาดหรือต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน ค่อนข้างเป็นวัสดุหลังคาที่หาซื้อง่ายมีวางขายทั่วไปในท้องตลาดและเป็นพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมก่อสร้าง หลังคาเมทัลชีทเป็นหลังคาประเภททึบแสง ช่วยปกป้องไม่ให้แสงส่องผ่านเข้าสู่พื้นที่ภายใต้หลังคา

 

ลักษณะของแผ่นเมทัลชีท

                เมทัลชีทมีลักษณะเป็นแผ่นโลหะบางๆ รีดขึ้นลอนให้ดูสวยงาม ผลิตโดยการนำแผ่นเหล็กมาเคลือบโลหะผสมอะลูมิเนียมและสังกะสีจากนั้นรีดขึ้นรูปเป็นลอน เหมาะสำหรับใช้เป็นวัสดุมุงหลังคาบ้าน อาคาร ผนังภายนอกและภายใน

 

ความคิดเห็นจากผู้ใช้งานจริงในเรื่องของข้อดี ข้อเสีย

                เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทเป็นวัสดุหลังคาที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในท้องตลาด และเป็นวัสดุหลังคาที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมโรงงาน ย่อมมีทั้งข้อดี ข้อเสีย จากเสียงตอบรับจากประสบการณ์ผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่พูดถึงหลังคาเมทัลชีทก็มีข้อดีและข้อเสียเยอะอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

ข้อดี

 • หลังคาเมทัลชีทป้องกันปัญหาการรั่วซึมได้ดีพอสมควร เนื่องจากลักษณะของแผ่นหลังคาที่ยาวแบบไร้รอยต่อ
 • การติดตั้งค่อนข้างรวดเร็ว เนื่องจากตัวแผ่นเมทัลชีทที่ยาวและน้ำหนักเบา ทั้งยังยึดติดกับโครงหลังคาเหล็กโดยตรง
 • หมดปัญหาเรื่องแผ่นหลังคาแตกหักระหว่างติดตั้ง

ข้อเสีย

 • เสียงดังเมื่อฝนตก ถือเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว เนื่องจาก หลังคาเมทัลชีทเป็นแผ่นโลหะบางๆ เมื่อฝนตกทำให้เกิดเสียงดังจนรบกวนสมาธิ การพักผ่อนของผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้านกลายเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน
 • ความร้อนสะสมใต้หลังคา หลังคาเมทัลชีทมีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดและรังสี UV ค่อนข้างต่ำ ทั้งยังเป็นแผ่นหลังคาเหล็กยิ่งดูดความร้อนมากกว่าวัสดุหลังคาชนิดอื่น เมื่อติดตั้งแล้วผู้ใช้งานต้องติดฉนวนความร้อนเสริมจึงจะสามารถป้องกันความร้อนได้แต่ก็ไม่มากนัก
 • ไม่ทนต่อการกัดกร่อน เมื่อใช้งานไปนานๆ ตัวแผ่นหลังคาจะเกิดสนิมและผุพังจนเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมในที่สุด กลายเป็นปัญหาใหญ่ยุ่งยากในการซ่อมแซม

ราคาของวัสดุหลังคาเมทัลชีท

                ราคาขึ้นอยู่กับความยาวในการผลิต สีของแผ่นหลังคา ความหนา ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตรละ 150 – 450 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแผ่นหลังคา

คุณสมบัติของหลังคาเมทัลชีทเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุหลังคาประเภทเดียวกัน

                ในเรื่องของการเปรียบเทียบคุณสมบัติหลังคา เราขอนำวัสดุหลังคาที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมก่อสร้างเช่นเดียวกับหลังคาเมทัลชีท เพื่อให้เห็นถึงข้อดี ข้อด้อยที่ชัดเจน นั่นคือหลังคาไวนิลนั่นเองค่ะ มาดูกันว่าวัสดุหลังคาทึบแสงทั้ง 2 ชนิดมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 1. การป้องกันความร้อน หลังคาไวนิลกันความร้อนและทนความร้อนได้ดีกว่า เนื่องจากมีฉนวนกันความร้อนจึงทำให้บ้านและบริเวณบ้านเย็นสบาย ส่วนเมทัลชีทเนื่องจากเป็นแผ่นหลังคาเหล็ก จึงไม่กันความร้อนแถมยังทำให้ตัวบ้านร้อนกว่าเดิมอีกด้วย จึงจำเป็นต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนรองอีกชั้น
 2. ทนแดดและรังสี UV หลังคาไวนิลป้องกันแสงแดดและรังสี UV ได้ดีเยี่ยมเนื่องจากเป็นวัสดุหลังคาที่ ผลิตจาก UPVC มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาวะอากาศ ซึ่งแตกต่างจากเมทัลชีทถึงแม้ว่าเป็นวัสดุหลังคาประเภททึบแสง แต่ค่อนข้างมีคุณสมบัติกันรังสี UV ได้น้อยมาก
 3. ความทนทาน หลังคาไวนิลจะมีความทนทานมากกว่าเมทัลชีท เพราะแผ่นหลังคามีความหนากว่าเมทัลชีททนต่อแรงกระแทกได้ดี ไม่เสียรูปง่าย หลังคาเมทัลชีทค่อนข้างบาง มักจะมีความหนามาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 0.2 มิลลิเมตร หรือ 0.3 มิลลิเมตร หลังคาเมทัลชีทจะเสียรูปง่ายมาก รับแรงกระแทกได้น้อย ซึ่งต่างจากหลังคาไวนิลที่มีความยืดหยุ่นและทนแรงกระแทกได้ดีกว่า
 4. อายุการใช้งาน หลังคาไวนิลนั้นถือว่ามีอายุการใช้งานอยู่ในหลัก 10 ปีเลยทีเดียว เมทัลชีทจะมีอายุการใช้งานค่อนข้างน้อยกว่าหลังคาไวนิล
 5. ความเงียบ หลังคาไวนิลซับเสียงฝนตกได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังคาเมทัลชีทอย่างที่เราทุกคนเคยพบเจอมา คือเมื่อฝนตกจะมีเสียงดังมาก บางครั้งดังจนนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว
 6. การสะสมคราบ หลังคาไวนิลเป็นวัสดุหลังคาที่ผลิตจาก UPVC ไม่ก่อเกิดความชื้น ไม่สะสมคราบ ไม่เป็นสนิม ซึ่งแตกต่างจากเมทัลชีทเนื่องจากเป็นแผ่นหลังคาเหล็ก เมื่อใช้งานไปนานๆ สีที่เคลือบจะหลุดล่อนก่อสนิมไม่น่ามอง

            หลังคาจะอยู่คู่กับบ้านเราไปตลอดกาล ลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาที่แก้ยาก สร้างความเสียหายต่อวัสดุภายใต้หลังคา ต้องเลือกใช้วัสดุหลังคาคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบ จบในการติดตั้งเพียงครั้งเดียว ต้องการต่อเติมบ้าน ต่อเติมโรงรถ สนใจสั่งซื้อวัสดุหลังคาสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ Thai Plastwood.com

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไม้พลาสวูด กับงานเฟอร์นิเจอร์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ