ไม้พลาสวูด กับงานเฟอร์นิเจอร์

ไม้พลาสวูด วัสดุทดแทนไม้จริง ไม่เป็นอาหารของปลวกและแมลง ไม่เปลี่ยนรูป ยืด หด บิด เบี้ยว บวม ผุกร่อน หรือเป็นเชื้อราและสนิม เหมือนไม้ เหล็ก และอะลูมิเนียม ทนกรด ด่างและสารเคมี แม้จะใช้เป็นส่วนประกอบของงานเฟอร์นิเจอร์ในห้องแล็บวิจัยต่างๆ ก็ไม่เกิดปัญหาใด ไม้พลาสวูดนับเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ มาดูกันว่าไม้พลาสวูดเหมาะกับงานเฟอร์นิเจอร์อย่างไร ทำไมถึงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม

ไม้พลาสวูด คืออะไร

เป็นวัสดุเทอร์โมพลาสติก แผ่นพลาสติก UPVC โฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง UPVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด (Extrusion)  แซนด์วิช (Celuka)  หรือกดทับด้วยลูกกลิ้ง (Free-Form) และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็ว (Shocking) ด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  พร้อมทั้งเนื้อแกนกลางโฟม PVC ที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศสามารถนำมาดัดโค้งเป็นรูปต่างๆ ได้ด้วยความร้อน อาจจะใช้ลมร้อน หรือแช่น้ำมันร้อนที่ 120◦C เป็นเวลา 1 - 5 นาที และขึ้นรูปตามที่กำหนดด้วย Calibrator เช่น การทำแผ่นโค้ง โดยดัดแผ่นค้างไว้แล้วหล่อเย็นด้วยน้ำหล่อเย็นทันที จะทำให้ได้แผ่นโค้งที่เราต้องการอย่างถาวร  ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก (RECYCLING IN PRODUCTION PROCESS)

ไม้พลาสวูด กับงานประกอบเฟอร์นิเจอร์

  • สามารถใช้ไม้พลาสวูดกับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก และขันสกรูได้ เป็นต้น สำหรับใบเลื่อยที่ใช้ ควรเป็นใบเลื่อยสำหรับเลื่อยพลาสติก เนื่องจากเป็นฟันเลื่อยซี่ตรงและมีรูระบายความร้อน หากใช้ใบเลื่อยสำหรับตัดไม้ ซึ่งเป็นฟันเลื่อยซี่สลับ จะทำให้ตรงปลายสุดของไม้พลาสวูดแตก บิ่นได้ นอกจากนี้ ไม้พลาสวูดยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
  • ไม้พลาสวูด เป็นวัสดุเทอร์โมพลาสติก สามารถนำมาดัดโค้งเป็นรูปต่างๆ ได้ด้วยความร้อนหรือใช้ลมร้อนหรือแช่น้ำร้อนที่ 120◦C เป็นเวลา 1-5 นาที และขึ้นรูปตามที่กำหนดด้วย Calibrator
  • ดอก Router มีลายให้เลือกมากกว่า 100 ลาย สามารถทำบัวหรือคิ้วแบบต่างๆ ตามลายดอก Router ได้กับ แผ่น PVC โฟมแข็งเช่นเดียวกับไม้แปรรูปทั่วๆ ไป ด้วยเครื่อง Router และสามารถทำบังใบได้ โดยเลื่อนแผ่นให้ช้าๆ ผ่านเครื่อง Router
  • สามารถใช้กบไสไม้ไสผลิตภัณฑ์พลาสวูดได้ง่ายกว่าการไสไม้มาก
  • การยึดไม้พลาสวูดเข้าด้วยกัน ให้ใช้กาวประเภทไซยาโนอะครีเลท (Cyanoacrylate Adhesive) ซึ่งกาวประเภทนี้จะติดแน่น ทนนาน ไม่มีอายุการใช้งาน (Long Lifetime) เหมือนกาวทั่วๆ ไป และติดได้สนิทไม่เป็นชั้นฟิล์ม ซึ่งจะทำให้ความหนาของชิ้นงานที่ติดเรียบร้อยแล้วผิดไป เพียงใช้แค่ปริมาณเล็กน้อยก็ติดแน่นจริง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สกรูเกลียวปล่อยหัวแฉกเตเปอร์ยึดไม้พลาสวูดประกบติดกันได้ เพื่อฝังหัวให้จม แล้วโป๊วด้วยสีโป๊วอาจจะเป็นสีโป๊วไม้ (Wood putty) หรือสีโป๊วผนัง (Wall Putty) หรือสีโป๊วรถยนต์ (Car putty) เป็นต้น
  • ในกรณีนี้จะยึดด้วยตะปูกับไม้พลาสวูดก็ได้ แต่ตรงส่วนที่ยึดไม่ควรมีการขยับเขยื้อน เพราะจะทำให้หลุดได้ และไม้พลาสวูดไม่ค่อยดูดกับตะปู แต่ถ้ายึดไม้พลาสวูดกับไม้ก็ยึดได้เลย เพราะตะปูดูดไม้ทำให้ติดแน่นกว่า

อยากได้ไม้พลาสวูดประกอบงานเฟอร์นิเจอร์ ต้อง ไม้พลาสวูดตราภูเขา ไม้พลาสวูดทุกแผ่น  ผ่านการทดสอบคุณภาพทุกขั้นตอน  ตั้งแต่ขั้นตอนการผสมวัตถุดิบจนได้แผ่นพลาสวูด  มั่นใจได้ว่าทุกแผ่นได้มาตรฐาน น้ำหนัก คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี หมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน ทำให้ผุเปื่อย เป็นฉนวนกันความร้อน จึงทำให้บ้านเย็นสบาย และกันเสียงสะท้อนได้ สามารถนำไปทำตู้ลำโพงได้ เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก ดั่งใจ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ บริษัท ไทยพลาสวูด  ติดต่อโดยตรงจากโรงงานผู้ผลิต ราคาถูก ได้วัสดุตามต้องการ จัดส่งทั่วประเทศ ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต จนถึงขั้นตอนการติดตั้ง หรือ คุณสามารถเข้าไปเลือกดูสินค้าและสั่งซื้อได้ที่ https://www.thaiplastwood.com/

 

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ