ยุคเรียนออนไลน์แบบนี้ มาทำความรู้จักกับกระดานไวท์บอร์ดกันเถอะ

ไวท์บอร์ด (White Board) เป็นการพัฒนามาจากกระดานดำในสมัยก่อน แต่มีผิวที่เรียบมัน ช่วยให้การเขียนและลบสะดวกมากกว่า  ไวท์บอร์ดได้ถูกคิดค้นเมื่อปี 1960 โดย Albert Stallion ขณะที่เขาทำงานอยู่ในบริษัทผลิตเหล็กเคลือบสำหรับห่อหุ้มวัสดุตกแต่งอาคาร แต่ Stallion สังเกตว่าเหล็กเคลือบนี้สามารถใช้เป็นพื้นผิวสำหรับการเขียนได้ Stallion จึงได้ทดลองวิจัยและพัฒนาจนสามารถใช้งานได้ และได้เปิดบริษัทผลิตไวท์บอร์ดของตนเองชื่อ  MagiBoards
กระดานไวท์บอร์ดมีวางจำหน่ายทั่วไปในช่วงต้นทศวรรษที่ 1960 แต่ไม่ได้ใช้อย่างแพร่หลายจนถึง 30 ปีต่อมา กระดานไวท์บอร์ดยุคแรกจะต้องเช็ดด้วยผ้าเปียกและจะทิ้งร่องรอยไว้เล็กน้อยแม้จะลบแล้วก็ตาม แปรงลบกระดานของไวท์บอร์ดประดิษฐ์ขึ้นเมื่อปี 1975 กระดานไวท์บอร์ดเริ่มมีการใช้กันอย่างแพร่หลายช่วงต้นปี 1990 ในวงการธุรกิจและการสอนหนังสือ  เนื่องจากปัญหาสุขภาพของเด็กที่มีอาการแพ้ฝุ่นและความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์ ที่มาจากฝุ่นชอล์ค

ถึงแม้ว่าไวท์บอร์ดจะเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายแต่การใช้ด้วยลักษณะสินค้าก็ยังมีข้อเสียคือเคลื่อนย้ายไม่สะดวก มีน้ำหนักมาก ไม่มีความคล่องตัวในการใช้งาน จึงได้มีผู้คิดค้นไวท์บอร์ดแม่เหล็กยาง ซึ่งเป็นวัตกรรมเพื่อให้การใช้งานไวท์บอร์ดง่ายขึ้น ผลิตจากแผ่นแม่เหล็กยางมีกาวคุณภาพสูง  สามารถเคลื่อนย้ายง่าย พกพาสะดวก น้ำหนักเบา ไม่ต้องมีขาตั้ง ประหยัดพื้นที่เพราะสามารถติดผนังเหล็กได้เลย ไม่เกะกะ และยังเป็นเครื่องตกแต่งสำนักงานที่สวยงามดูทันสมัยอีกด้วย

ในปัจจุบันไลฟ์สไตล์ในการทำงานไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในสำนักงาน  สถานที่ทำงานจะมีความอิสระมากขึ้น อุปกรณ์สำนักงานก็ควรต้องรองรับการทำงานแนวใหม่ อาทิเช่น การประชุมก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องประชุม อุปกรณ์ช่วยในการประชุม นำเสนองานแบบพกพาก็เริ่มมีบทบาทในการทำงานแนวใหม่ เช่น เครื่องฉายหน้าจอ ไวท์บอร์ด แบบพกพาสะดวกติดตั้งง่ายจึงเป็นที่นิยมเพราะสามารถใช้งานที่ไหนก็ได้

ประโยชน์ของไวท์บอร์ด
เชื่อว่าพนักงานออฟฟิศทุกคนคงทราบดีว่าไม่มีบริษัทหรือองค์กรไหนไม่มีไวท์บอร์ด แม้ว่าบางครั้งเราจะไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ดีเท่าที่ควร แต่บางทีเมื่อบริษัทขาดไวท์บอร์ดไปก็ทำให้รู้สึกว่าสื่อสารกันยากเพื่อต้องอธิบายงานยากๆให้ทุกคนเห็นภาพพร้อมๆกัน การมีไวท์บอร์ดเอาไว้ใช้งานจึงช่วยให้เราอุ่นใจกว่าไม่มีเลย ปัจจุบันมีไวท์บอร์ดให้เลือกมากมาย ทั้งแบบขาตั้ง แบบถือ แบบติดผนัง และไวท์บอร์ดแม่เหล็กยางที่ใช้ยึดติดกับผนัง ทำให้ในยุคนี้เราสามารถเลือกซื้อไวท์บอร์ดให้เหมาะสมกับการใช้งานและพื้นที่ในบริษัทได้ไม่ยาก บทความนี้เราจะช่วยให้ท่านทราบว่าเราจะใช้ไวท์บอร์ดทำประโยชน์อะไรได้บ้าง เพื่อให้ไวท์บอร์ดในบริษัทที่วางเอาไว้มีประโยชน์สูงสุด


ใช้อธิบายงาน
ประโยชน์ข้อแรกเลยของการใช้ไวท์บอร์ดคือใช้อธิบายงานให้เข้าใจตรงกัน ซึ่งบางครั้งการทำงานร่วมกันในบริษัทหรือในองค์กรต่างๆนั้น เราไม่สามารถที่จะพูดคุยหรือสื่อสารให้เข้าใจกันได้ง่าย ไวท์บอร์ดเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพสูงสุด สามารถอธิบายงานให้เข้าใจกันได้ในเวลารวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำงานร่วมกัน แต่เป็นงานที่ค่อนข้างซับซ้อน งานที่เน้นใช้ความคิด ไม่สามารถอธิบายให้เข้าใจกันด้วยคำพูดได้ง่าย จึงควรใช้ไวท์บอร์ดให้เป็นประโยชน์ในการอธิบายงานให้เข้าใจตรงกันได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดี

จดบันทึกงาน
แม้ว่าไวท์บอร์ดจะเป็นกระดานขนาดใหญ่ แต่ก็สามารถนำมาใช้จดบันทึกงานของแต่ละคนได้อีกด้วย ช่วยให้ทุกคนทราบว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ ช่วยให้เห็นการทำงานของแต่ละส่วนอย่างกระจ่างแจ้งมากยิ่งขึ้น ในบางองค์กรเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าพนักงานแต่ละคนทำอะไรกันอยู่บ้าง แต่ไม่มีการจดบันทึกงานให้ทุกคนเห็นกันกระจ่างแจ้ง เราก็จะไม่ทราบการทำงานของแต่ละคน ดังนั้นการใช้ไวท์บอร์ดจดบันทึกงานจึงช่วยให้ทราบว่าแต่ละคนทำงานอะไรกันอยู่บ้าง

ใช้สอนงานนอกจากเราจะใช้ไวท์บอร์ดในการอธิบายงานให้เข้าใจตรงกันได้แล้ว เรายังสามารถใช้ในการสอนงานให้คนที่เข้ามาใหม่เข้าใจงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถเริ่มงานได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังสามารถใช้สอนงานให้กับคนทีละหลายๆคน ไม่เหมือนกับการใช้กระดาษโน๊ตที่เราจะสอนงานให้ได้แค่คนเดียว แต่การใช้ไวท์บอร์ดเราสามารถสอนคนจำนวนมากได้ในเวลาพร้อมกัน

 

ทุกวันนี้ทุกองค์กรควรมีไวท์บอร์ด เพราะมีประโยชน์อย่างมากในการทำงานร่วมกัน หากองค์กรใดต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยในบริษัทก็สามารถใช้ไวท์บอร์ดแม่เหล็กยางแบบติดผนังมาใช้แทนได้โดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่ และพี่ลานนาก็มีกระดานไวท์บอร์ดหลากหลายดีไซน์มาให้เลือกชมกันค่ะ

หาซื้อได้ที่ไหน?

หาซื้อได้ตามร้านค้าที่มีป้ายแบรนด์ลานนา หรือไวนิลลานนาลักษณะนี้ติดอยู่หน้าร้าน ทั่วประเทศ

**ของแท้ต้องมีแบรนด์ลานนาเท่านั้น**

 

คุณสมบัติ

ใช้สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ และตกแต่งภายใน ใช้ในงานทั่วไป เช่นทำ ตกแต่งผนังภายใน เฟอร์นิเจอร์ ผนังกั้นห้อง หรือกั้นผนังชั่วคราว ทำชั้น เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และ บิวท์อิน หรืองานกรอบรูป เหมาะสำหรับงานภายใน มีทั้งแบบไส้ไม้ และไส้ MDF

ลิงค์สินค้า คลิก. https://bit.ly/3htaarl

ไอเดียไม่รู้จบที่ Pinterest Lanna Plywood

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ