หลักการเลือกอุณหภูมิสีของแสง (Color Temperature) ในการออกแบบแสงสว่าง

หากใครเคยไปซื้อหลอดไฟเพื่อนำมาใช้ในบ้านอาจจะเคยสงสัยว่าหลอด Warm white, Day Light และ Cool White นั้นแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

ตามที่เห็นในรูปภาพด้านบนสิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจนนั่นคือ อุณหภูมิสีของแสง ซึ่งมีค่าอยู่ในช่วง 1800-6500 และมีหน่วยเป็น K หรือ KELVIN (เคลวิน) ระดับของ KELVIN ที่แตกต่างกันนั้นทำให้อุณหภูมิของแสงและสีของแสงที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งอุณหภูมิของ KELVIN สูงขึ้นหรือมีตัวเลขมากขึ้นแสงที่ได้จากหลอดไฟก็จะออกไปทางสีฟ้ามากขึ้น และถ้าอุณหภูมิต่ำลงแสงก็มีลักษณะออกไปทางสีส้มมากขึ้น

อัลตร้าวอร์มไวท์ (Ultra Warm White) 

ลักษณะแสงมีสีส้ม มีอุณหภูมิแสงอยู่ในช่วง 1800-2500 Kelvin  มีความสลัวทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายโรแมนติก ใช้เพื่อการตกแต่งเป็นจุดๆ เพื่อเพื่มความโดดเด่นให้กับพื้นที่ เช่น Feature wall ไฟประดับทางเดิน หรือใช้ตกแต่งสวนเป็นจุดๆ แสงเทียนนั้นมีค่าอุณหภูมิของแสงอยู่ในช่วงนี้เช่นกันนั่นคือประมาณ 1900 Kelvin 

วอร์มไวท์ (Warm White)

สีของแสงจะออกไปโทนส้มเหลือง มีอุณหภูมิแสงอยู่ในช่วง 2700-3000 Kelvin เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวลต่อสายตา แสงโทนนี้ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย มักใช้กับห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น โดยอุณหภูมิแสง 2700 Kelvin จะให้แสงสีเหลืองมากกว่า 3000 Kelvin

คูลไวท์ (Cool White) 

สีของแสงจะออกไปทางสีขาวอมเหลือง มีอุณหภูมิแสงอยู่ในช่วง 4000-4200 Kelvin เหมาะสำหรับใช้กับสถานที่ที่ยังต้องการให้มองเห็นสิ่งของต่างๆ ในห้องได้ชัดเจน รวมทั้งยังคงสีสันได้ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยน แต่ลดความแข็งของแสงลดเล็กน้อยให้เป็นโทนที่นุ่มนวลขึ้น นิยมใช้ในออฟฟิศ ห้องครัว โชว์รูมที่ต้องโชว์สีและพื้นผิวจริงของวัสดุ    

ขอบคุณรูปจาก bovigastore.com

เดย์ไลท์ (Daylight) 

สีของแสงนั้นจะมีลักษณะเป็นสีขาวอมฟ้า มีอุณหภูมิแสงอยู่ในช่วง 5000-6500 Kelvin หรือที่ซึ่งเป็นอุณหภูมิสีในช่วงที่สว่างที่สุด เป็นแสงไฟที่คล้ายกับแสงของตอนกลางวัน เหมาะสำหรับใช้กับห้องทำงานหรือพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่างที่มองเห็นได้ชัดเจน สีไม่เพี้ยน ไม่หลอกตา เช่น อาร์ตแกลเลอรี่ พื้นที่ทำงานศิลปะ ออฟฟิศที่ทำงานเกี่ยวกับกราฟิกดีไซน์ โรงพิมพ์ โรงงาน

สำหรับออฟฟิศ หรืออาร์ตแกลเลอรี่นั้น ในบางครั้งอาจจะต้องใช้อุณหภูมิสีของแสงหลายช่วงเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละกิจกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วง หากจะติดตั้งหลอดไฟทุกรูปแบบเผื่อไว้ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองและอาจสร้างความรกรุงรังให้กับฝ้าเพดานได้ ดังนั้นควรเลือกใช้หลอดไฟที่สามารถปรับอุณหภูมิสีของแสงได้ 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโคมไฟที่สามารถปรับอุณหภูมิสีของแสงได้ที่

DB25 | LED Suspension Light | โคมไฟแขวน

https://www.bovigastore.com/collections/db25-led-suspension-light

TL29D | โคมไฟ LED Track Light | โคมไฟติดราง แทรคไลท์

https://www.bovigastore.com/collections/tl29d-led-track-light

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/boxbright/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 093-505-2638​

 • LED Surface Mounted Downlight

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟดาวน์ไลท์

  1 บาท/ชิ้น

  Online
 • โคมไฟ LED Down light รุ่น DL22 กำลังไฟ 25W

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟเพดาน

  Online
 • โคมไฟ LED แทรคไลท์ (LED Track Light) รุ่น TL02

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟเพดาน

  2,690 บาท/ชิ้น

  Online
 • LED Downlight รุ่น : DL129-115-20W

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟ หลอดไฟ อื่นๆ

  Online
ศูนย์รวม โคมไฟ LED อุตสาหกรรม คุณภาพมาตรฐานสากล โคมไฟไฮเบย์ LED หรือ โคมไฟ LED High Bay, โคมไฟสปอร์ทไลท์ LED หรือ โคมไฟ LED Flood Light, โคมไฟถนน LED และ หลอดไฟ LED ต่างๆ ที่ออกแบบให้รองรับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ด้วยนวัตกรรมและความตั้งใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ การออกแบบ ทำให้ โคมไฟ LED ของเราได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม โรงงาน โรงแรม คลังสินค้า และสถานที่ต่างๆ เรามีโคมไฟ LED ให้เลือกหลากหลายครอบคลุมทุกการใช้งาน เรารับประกันว่า สินค้าทุกชิ้นของเรา คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภาพสูงจากผู้ผลิตทั่วโลก ผลิตอย่างพิถีพิถัน และผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการจัดส่งถึงลูกค้า โดยมุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ในราคาที่เหม่าะสม และบริการที่เป็นเลิศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ