ประโยชน์ของการใช้เหล็กความยาวพิเศษ ในโครงสร้างแบบโครงข้อแข็ง (Portal Frame)

ประโยชน์ของการใช้เหล็กความยาวพิเศษ ในโครงสร้างแบบโครงข้อแข็ง (Portal Frame)

      Portal Frame เป็นหนึ่งในรูปแบบโครงสร้างเหล็กที่มีการออกแบบรอยต่อระหว่างเสากับคานให้มีความต่อเนื่องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในลักษณะหน้าจั่ว (โครงหักฉาก) ซึ่งคนส่วนใหญ่มักนิยมใช้กับงานอาคารโกดัง หรือ คลังสินค้า (Warehouse) ที่มีขนาดกลางหรือมีช่วงพาดไม่มากนัก ซึ่งข้อดีของ Portal Frame คือโครงสร้างที่เรียบง่าย ทำให้งานเหล็กดูเรียบร้อย สะอาดตามากกว่าการเลือกใช้โครงถัก (Truss) แต่ด้วยข้อจำกัดของความยาวเหล็ก H BEAM (เอชบีม) ในท้องตลาด เราอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายกับเรื่องอื่น ๆ เช่น การยุ่งยากในการต่อเหล็ก หรือเศษจากการตัดเหล็ก

      จะดีกว่าไหมหากเราเลือกใช้เป็น “เหล็ก H BEAM (เอชบีม) ความยาวพิเศษ” ที่ช่วยให้คุณทำงานง่ายขึ้นและประหยัดได้มากกว่า

เหล็กความยาวพอดีแบบไร้รอยต่อ

      ด้วยลักษณะโครงสร้างหลังคาแบบ Portal Frame มีช่วงพาดตามระนาบของทรงจั่ว ซึ่งลักษณะการพาดยาวเป็นชิ้นเดียวของเหล็ก H BEAM นี้  วิธีการที่จะเพิ่มช่วงพาดให้ยาวขึ้นจะต้องทำการตัดต่อเหล็กให้มีความยาวพอดี เช่น หากมีช่วงพาดกว้าง (Span) 25 เมตร ซึ่งใช้เหล็กความยาวประมาณข้างละ 14 – 16  เมตร โดยทั่วไปเราจะตัดต่อเหล็กความยาว 12 เมตรมาต่อกับเหล็กอีก 2 – 4 เมตร หรือ ใช้เป็นเหล็กความยาว 6 เมตรกับเหล็ก 8 เมตร เป็นโครงสร้างหลังคาแต่ละข้างของยอดจั่ว เป็นต้น

      จะเห็นได้ว่าแทนที่วิศวกรโครงสร้างจะคำนวณเฉพาะรอยต่อระหว่างจันทันกับเสา จะต้องคำนวณรอยต่อเพิ่มอีกอย่างน้อยข้างละ 1 จุด เพื่อการรับแรงเฉพาะรอยต่อนั้น ๆ ดังนั้นการเลือกใช้เหล็กความพิเศษ CUSTOMIZED LENGTH จาก SYS ซึ่งสามารถสั่งตัดเหล็กในความยาวที่พอดีได้ จึงช่วยลดความยุ่งยากและลดความสิ้นเปลืองที่มาจากรอยต่อ ทั้งค่าแรง ระยะเวลา และการออกแบบใหม่ในทุก ๆ จุด ซึ่งช่วยให้โครงการเสร็จไวมากขึ้นแถมยังประหยัดคุ้มค่ากว่าด้วยเหล็กชิ้นเดียว จบโครงสร้างได้แบบสวยงาม

ดีไซน์สวยที่มาพร้อมความประหยัด

      นอกจากโครงสร้างเหล็กรูปแบบทั่วไป Portal Frame ยังสามารถดีไซน์ให้แปลกตามากขึ้น อย่างการ Modify โครงสร้างแบบง่าย ๆ ด้วยเหล็ก H-BEAM หรือ CUT-BEAM ที่หน้าตัดมีความลึกไม่สม่ำเสมอ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ เปลี่ยนลุคอาคารเหล็กทั่วไปให้แปลกตา ด้วยเทคนิคการ Modify โครงสร้างเหล็ก) ที่นอกจากจะช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับอาคาร ยังช่วยให้คุณลดต้นทุนค่าก่อสร้างได้ด้วย เพราะจะช่วยลดปริมาณการใช้เหล็กในโครงการลงให้สอดคล้องกับการรับแรงจริง ให้มีความหนาเฉพาะบริเวณรอยต่อเสากับคานและรอยต่อหน้าจั่วเท่านั้น

      “เหล็ก H BEAM (เอชบีม) ความพิเศษ” จึงช่วยเพิ่มข้อดีให้กับโครงสร้างแบบ Portal Frame ที่มีความเรียบง่าย โปร่ง สามารถใช้พื้นที่ใต้หลังคาได้เต็มที่ ให้สวยมากขึ้นแบบไร้รอยต่อและเพิ่มอิสระในการดีไซน์ได้อย่างไร้ข้อจำกัด

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ