แผ่นพลาสวูด วัสดุตกแต่งบ้านคลายเครียดในช่วงกักตัว

แผ่นพลาสวูด คืออะไร

แผ่นพลาสวูด แผ่นพลาสติกโฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง PVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พลาสวูดสามารถแบ่งออกได้เป็น  3 ประเภทตามความแข็งของวัสดุและคุณสมบัติการใช้งานดังนี้

ประเภทของ แผ่นพลาสวูด

 1. Deca Foam สำหรับงานภายในความหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ลักษณะแผ่นจะมีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งภายในที่ไม่มีอะไรมากระแทก เช่น ตัดเป็นตัวอักษรติดผนัง ป้ายติดผนังภายในอาคาร
 2. Ex Foam สำหรับงานภายนอก แผ่นชนิดนี้จะมีความแข็งมากกว่า Deca Foam นิยมนำมาใช้เป็นงานฉลุลายและตัดแต่งชิ้นงานตามความต้องการ
 3. Celuka Foam สำหรับงานก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกอาคาร Celuka Foam มีความแข็งแรงมากกว่า Deca Foam และ Ex Foam เหมาะสำหรับทำเป็นพื้นหรือผนังแทนไม้ได้ รับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ดี

แผ่นพลาสวูด ผลิตจากอะไร

            ปัจจุบันได้มีการคิดค้นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่าวัสดุ PVC เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการใช้งานของพลาสวูดให้เหนือกว่าวัสดุอื่นๆ ที่เคยมีมานั่นก็คือวัสดุ Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงซึ่งเดิมทีก็คือ PVC ธรรมดาที่ไม่ได้มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม (plasticizer) มาก่อนแต่เนื่องจาก PVC เป็นวัสดุที่ไม่ค่อยมีความแข็งแรงทนทานไม่มีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพอากาศ จึงได้มีการคิดค้นสารปรุงแต่งเสริมสภาพ (stabilizer) ขึ้นมาเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพเป็นวัสดุยูพีวีซีให้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม

แผ่นพลาสวูด ใช้ทำอะไรได้บ้าง

            พลาสวูดสามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านและตัวอาคาร ได้ทั้งภายในและภายนอก เช่น Built-In เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ห้องน้ำ งานตกแต่งภายในอาคาร ในเครื่องบิน ห้องโดยสารรถไฟ รถบัส แผงไฟฟ้า หัวจ่ายปั๊มน้ำมัน งานฉลุลาย CNC งานป้ายโฆษณา ไม้แบบ กรุฝ้า ผนังและเพดาน โรงพยาบาล โรงงานผลิตอาหารและยา และอื่นๆอีกมากมาย พลาสวูดถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนไม้และกำจัดทุกๆปัญหาที่เคยเจอจากวัสดุชนิดทั้งยังมีคุณสมบัติอันโดดเด่นมากมายหลายประการดังนี้

คุณสมบัติของพลาสวูด

 • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก
 • คงทนต่อการผุกร่อน, การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน ทำให้ผุ
 • คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง
 • กันเสียงสะท้อนได้ สามารถนำไปทำตู้ลำโพงได้
 • สามารถพิมพ์สีหรือพ่นสีลงบนแผ่นพลาสวูดอย่างง่ายได้ ไม่ว่าคุณอยากได้เฟอร์นิเจอร์ของคุณเป็นสีอะไรก็สามารถพ้นทาได้อย่างง่ายดาย
 • ไม่เป็นเชื้อไฟ        
 • สามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น  ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
 • ดัดโค้งได้ด้วยคุณสมบัติของพลาสวูด ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ  ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง
 • น้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย

ข้อดีข้อเสียของพลาสวูด

                ข้อดีของพลาสวูด

 • มีน้ำหนักเบา มีความหนาแน่นประมาณ 0.55 – 0.66 g/cm3
 • มีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือกว่าไม้จริง ป้องกันความชื้น จึงไม่บวมน้ำ หมดปัญหาเรื่อง ปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่มากัดกินได้
 • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ เหมาะสมกับงานทั้งภายนอกและภายใน
 • มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และเสียง
 • สามารถพ่นสี โดยใช้สีประเภทสีอะคริลิค หรือ สีอีพอกซี่
 • สามารถขึ้นรูปได้อย่างไร้ข้อจำกัด
 • ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ทำป้าย, ฝ้าเพดาน, เฟอร์นิเจอร์, งานก่อสร้าง

                ข้อเสียของพลาสวูด

 • มีราคาสูงกว่าวัสดุชนิดอื่นเนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ

การดูแลรักษาพลาสวูด

 1. ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด พลาสวูดเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้แล้ว
 2. ใช้น้ำล้างสิ่งสกปรกและเช็ดด้วยผ้าแห้ง พลาสวูดที่ถูกติดตั้งอยู่ภายนอกเช่น รั้วบ้าน ป้ายโฆษณาสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการราดน้ำทำความสะอาดและขัดด้วยแปรงขนอ่อนหรือฟองน้ำจากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด
 3. ปัดฝุ่นด้วยไม้ขนไก่ เนื่องจากพลาสวูดมีลักษณะเงาและเรียบจึงสามารถปัดทำความสะอาดฝุ่นได้ด้วยไม้ขนไก่

หากท่านใดมองหา วัสดุตกแต่งบ้านคลายเครียดในช่วงกักตัวต้อง แผ่นพลาสวูด ตราภูเขา เลือกวัสดุที่ได้มาตรฐานผ่านการทดสอบคุณภาพเพื่อยืดอายุการใช้งานของบ้านแถมยังได้เซฟเงินในกระเป๋าอีกด้วย สนใจอยากสั่งซื้อก็สามารถเข้าไปเลือกดูผลิตภัณฑ์แผ่นพลาสวูด ตราภูเขา ของบริษัทไทยพลาสวูดได้ที่ https://www.thaiplastwood.com/ ติดต่อซื้อวัสดุโดยตรงจากโรงงานผลิต หมดกังวลเรื่องราคา ถูกชัวร์ ยิ่งซื้อเยอะยิ่งถูก มีบริการส่งทั่วประเทศด้วย

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไม้พลาสวูด กับงานเฟอร์นิเจอร์

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่