Rand McNally Building ตึกระฟ้าที่สร้างจากโครงเหล็กทั้งหมดแห่งแรกของโลก

Rand McNally Building ในเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอาคารสำนักงานและโรงพิมพ์แห่งใหม่ของบริษัทธุรกิจการพิมพ์ Rand, McNally & Co. ที่มีชื่อเสียงในด้านการพิมพ์ การทำสื่อ การทำคู่มือรถไฟ ตั๋วรถไฟ และตารางรถไฟ ซึ่งเป็นยุคที่การขนส่งและการเดินทางด้วยรถไฟในสหรัฐอเมริกากำลังเริ่มเฟื่องฟู

อาคารแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Burnham and Root และถูกสร้างขึ้นในปี 1889 - 1892 มีทั้งหมด 10 ชั้น เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ Rand McNally Building ได้กลายเป็นตึกระฟ้าที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก Steel Framed แบบเพียวๆแห่งแรกของโลก นอกจากนี้ยังเป็นโรงพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในช่วงเวลานั้นอีกด้วย

อาคารแห่งนี้มีหน้ากว้าง 155 ฟุต มีด้านลึก 166 ฟุต และจากพื้นที่การใช้งานที่มีทั้งหมด 10 ชั้น ภายในอาคารจะประกอบไปด้วย

  • โซนสำนักงาน
  • ห้องทำข่าว
  • โซนโรงพิมพ์ พร้อมเครื่องจักร
  • ห้องโถงขนาดใหญ่

โครงสร้างหลักทั้งเสา คาน และเฟรมรับพื้นของอาคารแห่งนี้ทำจากเหล็ก I-beams และ T-rail โดยโครงสร้างถูกติดตั้งอยู่บนฐานรากคอนกรีตกว้าง 23 ฟุต นอกเหนือจากโครงสร้างหลักแล้ว เสาซอยที่ช่วยรองรับเฟรมพื้นเป็นเสาเหล็กกลมและสี่เหลี่ยมแบบกลวง โดยมีการทาสีและหุ้มด้วยกระเบื้องเผาที่มีความแข็ง จากนั้นจึงฉาบปูนตกแต่งทับอีกชั้น เพื่อช่วยป้องกันความร้อนจากไฟหากเกิดอัคคีภัย บันไดทั้งหมดทำจากเหล็ก มีการใช้อิฐก่อผนังระหว่างช่องว่างคานล่างและคานบน มีปั๊มดับเพลิง 2 แห่งที่เชื่อมต่อกับถนนสายหลัก พร้อมติดตั้งกล่องสัญญาณเตือนไฟไหม้ทุกชั้น

Rand McNally Building  160-174 Adams Street Drawing Presentation

รูปภาพประกอบจาก www.chicagology.com

Columbian Exposition, Chicago In the Designing Room, Bureau of Construction Rand McNally Building

รูปภาพประกอบจาก www.chicagology.com

อาคารแห่งนี้มีความน่าสนใจในการออกแบบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาคารระฟ้าต้นแบบที่ยกระดับเทคโนโลยีการออกแบบและการก่อสร้างตึกระฟ้าให้มีมาตรฐานสูงขึ้นอย่างชัดเจนในยุค 1900

ในการดำเนินการก่อสร้างอาคาร Rand McNally Building มีรายละเอียดการก่อสร้างที่จะต้องมีความรัดกุมแม่นยำในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งมีการออกแบบที่คำนึงถึงอัคคีภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านความปลอดภัย ที่มีการออกแบบให้มีเส้นทางสัญจรภายในอาคารที่สามารถเชื่อมออกไปสู่พื้นที่ด้านนอกอาคารได้หลายจุด มีช่องเปิดหน้าต่างจำนวนมากเพื่อเพิ่มช่องทางการหนีออกจากตัวอาคาร มีการใช้วัสดุที่สามารถป้องกันการลามไฟได้ดีขึ้น มีการติดตั้งกล่องสัญญาณเตือนไฟไหม้ทุกชั้น รวมถึงความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างอาคารหากเกิดอัคคีภัย ที่จะต้องช่วยประวิงเวลาในระดับหนึ่ง เพื่อให้คนที่อยู่ภายในอาคารสามารถหนีออกมาได้

อาคาร Rand-McNally อาจถือได้ว่าเป็นตึกระฟ้าที่เป็นแบบอย่างของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในยุค 1900 ที่มีการออกแบบและก่อสร้าง โดยปฏิบัติตามกฏด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

Rand McNally Building Front View Drawing Presentation

รูปภาพประกอบจาก www.chicagology.com

Rand McNally Building Counting Room Drawing Presentation

รูปภาพประกอบจาก www.chicagology.com

ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการผลิต ทำให้อุตสาหกรรมเหล็กมีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับภาคขนส่งทางรถไฟที่กำลังอยู่ในช่วงรุ่งเรืองสุดขีด ในระหว่างปี 1875 ถึง 1920 การผลิตเหล็กในอเมริกาจึงเพิ่มขึ้นจาก 380,000 ตัน เป็น 60 ล้านตันต่อปี ทำให้สหรัฐฯเป็นผู้นำโลกในด้านการผลิตเหล็กในยุคนั้น และส่งผลให้เหล็กโครงสร้างได้กลายเป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

Exterior Rand McNally Building

รูปภาพประกอบจาก www.freshwatercleveland.com

Rand McNally Building 2012

รูปภาพประกอบจาก www.commons.wikimedia.org

อ้างอิงโดย

https://chicagology.com/goldenage/goldenage006/

https://www.freshwatercleveland.com/breaking-ground/MasterworksBurnhamandRoot041521.aspx

The American skyscraper, 1850-1940 : a celebration of height

องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่