หลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร (Dining table size design for Architectural)

พื้นที่ทานอาหารถือเป็นส่วนสำคัญของบ้าน และร้านอาหาร แม้ว่าในปัจจุบันพฤติกรรมของมนุษย์จะเปลี่ยนไปจากสมัยก่อนมากแค่ไหนแต่เรื่องกินก็ยังเป็นเรื่องใหญ่สำหรับมนุษย์เสมอ และถือเป็นกิจกรรมที่กระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ญาติ เพื่อน แฟน หรือธุรกิจได้เสมอ ขนาด และการออกแบบพื้นที่ทานอาหารให้ดีนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยทำให้บรรยากาศการทานอาหารดูน่าอร่อยขึ้นด้วย

วันนี้ Wazzadu Encyclopedia ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับขนาด ระยะการจัดวางโต๊ะ และหลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร (Dining table size design for Architectural) โดยจะมีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ติดตามชมได้เลยครับ

หลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร (Dining table size design for Architectural)

การออกแบบพื้นที่ทานอาหารในบ้าน และร้านอาหารนั้นต้องมีการคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ของพื้นที่ทานอาหาร ขนาดโต๊ะเก้าอี้ จำนวนคน และแสงสว่าง โดยแต่ละปัจจัยมีข้อมูลดังนี้ครับ

สไตล์ของพื้นที่ทานอาหาร : สามารถจัดได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน หรือร้านอาหาร โดยสามารถออกแบบได้หลากหลายสไตล์ เช่น ถ้าต้องการบรรยากาศเหมือนไทยเหนือ อาจจัดโต๊ะเตี้ยแบบขันโตก ยกสเต็ปส่วนที่นั่งให้สูงแล้ววางเบาะลงบนพื้น สไตล์นี้จะคล้ายกับสไตล์ญี่ปุ่น หรือเลือกวัสดุโต๊ะ และเก้าอี้ให้เหมาะกับสไตล์นั้น ๆ 

ขนาดของโต๊ะรับประทานอาหาร : ขนาดของโต๊ะถือเป็นสิ่งที่สำคัญ การกำหนดขนาดโต๊ะนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของคนในครอบครัว หรือจำนวนลูกค้า โดยปกติแล้วแต่ละคนจะต้องการพื้นที่ประมาณ 0.50-0.70 เมตรสำหรับความกว้างบนโต๊ะอาหาร และความลึกของเก้าอี้ประมาณ 0.40 เมตร และเผื่อระยะสำหรับการลุกออกแล้วเก้าอี้ไม่ไปติดผนังหรือขวางทางเดินด้วยประมาณ 1.25 เมตร 

แสงสว่าง : การจัดวางแสงสว่างให้พอดี และไม่สว่างเกินไปนั้น นิยมการติดโคมไฟไว้กลางโต๊ะอาหารเพราะสามารถใช้เป็นเครื่องตกแต่งเมื่อไม่ได้ใช้พื้นที่ทานอาหารได้ นอกจากนี้ควรมีการตกแต่งพื้นที่ทานอาหาร อาจมีภาพแขวน แจกันหรือของตกแต่งที่เข้ากับสไตล์ของพื้นที่ โดยให้ไฟเน้นไปที่สิ่งเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้

หลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร มีดังนี้

ขนาด และการจัดวางโต๊ะทานอาหารแบบสี่เหลี่ยมสำหรับ 2-12 ที่นั่ง

มีขนาดตั้งแต่ 60x85 cm. สำหรับ 2 ที่นั่ง ไปจนถึงขนาด 85 cm. x 3.75 m. สำหรับ 12 ที่นั่ง โดยการเลือกขนาดโต๊ะขึ้นอยู่กับจำนวนคนในครอบครัว หรือจำนวนลูกค้า เหมาะกับบ้าน หรือร้านอาหารทุกสไตล์สามารถเลือกใช้วัสดุของโต๊ะได้หลากหลาย เช่น โต๊ะไม้เนื้อแข็ง โต๊ะหินอ่อน หรือโต๊ะกระจก เป็นต้น

ขนาด และการจัดวางโต๊ะทานอาหารแบบโต๊ะกลมแบบ 2-10 ที่นั่ง

มีขนาดตั้งแต่ความกว้าง 60 cm. สำหรับ 2 ที่นั่ง ไปจนถึงขนาด 1.55 m. สำหรับ 10 ที่นั่ง โดยการเลือกขนาดโต๊ะขึ้นอยู่กับจำนวนคนในครอบครัว หรือจำนวนลูกค้า โต๊ะกลมเหมาะสำหรับบ้านที่มีจำนวนคนในครอบครัวเยอะ และบ้าน หรือร้านอาหารสไตล์จีน สามารถเพิ่มลูกเล่นให้โต๊ะหมุนได้เพื่อความสะดวกในการรับประทานอาหาร

ระยะห่างการจัดวางโต๊ะสี่เหลี่ยมแบบ 4 ที่นั่งและ 3 ที่นั่ง

  • ขนาดของโต๊ะทานอาหารสำหรับ 4 ทีนั่ง ขนาด 60-80x110 cm.
  • ขนาดของโต๊ะทานอาหารสำหรับ 3 ทีนั่ง ขนาด 60x60 cm. การเลือกใช้โต๊ะ 3 ที่นั่งโดยเว้นไว้หนึ่งด้านนั้นส่วนใหญ่มักเว้นไว้ เพื่อรับชมวิว ชมการแสดงในร้านอาหาร หรือรับชมโทรทัศน์ที่บ้าน

การจัดวางระยะห่างระหว่างโต๊ะหนึ่งไปยังอีกโต๊ะหนึ่งนั้น สามารถเลือกใช้ขนาด และจำนวนที่นั่งของโต๊ะได้ตามต้องการ โดยอ้างอิงระยะจากมุมโต๊ะหนึ่งไปยังมุมโต๊ะหนึ่ง 1 เมตร เพื่อเป็นที่นั่ง และระยะถอยเก้าอี้เมื่อลุกออกจากโต๊ะ

ขนาด และระยะการวางโต๊ะอาหาร

  • ขนาดของโต๊ะทานอาหารสำหรับ 2-4 ทีนั่ง มีขนาดประมาณ 60-80x110 cm.
  • โดยเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะประมาณ 1 เมตร เพื่อเป็นพื้นที่ของเก้าอี้ และระยะลุกออกจากโต๊ะ
  • การเลือกใช้ขนาดเก้าอี้ที่มาตราฐานจะมีความกว้าง 40-45 cm. สูง 90 cm. 
  • มาตราฐานของโต๊ะทานอาหารจะมีความกว้าง 60-80 cm. ระยะห่างจากที่นั่งเก้าอี้จนถึงใต้โต๊ะอย่างน้อยประมาณ 1 ฟุต หรือ 30 cm.
  • และระยะห่างการวางเก้าอี้ คือ กึ่งกลางโต๊ะไปจนกึ่งกลางของเก้าอี้ ประมาณ 60-65 cm.

องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับหลักการออกแบบอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

อ้างอิงข้อมูลจาก

Architecture : Form, Space, & Order 4th Edition by Francis D. K. Ching

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ