หลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร (Dining table size design for Architectural)

พื้นที่ทานอาหารถือเป็นส่วนสำคัญของบ้าน และร้านอาหาร แม้ว่าในปัจจุบันพฤติกรรมของมนุษย์จะเปลี่ยนไปจากสมัยก่อนมากแค่ไหนแต่เรื่องกินก็ยังเป็นเรื่องใหญ่สำหรับมนุษย์เสมอ และถือเป็นกิจกรรมที่กระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ญาติ เพื่อน แฟน หรือธุรกิจได้เสมอ ขนาด และการออกแบบพื้นที่ทานอาหารให้ดีนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยทำให้บรรยากาศการทานอาหารดูน่าอร่อยขึ้นด้วย

วันนี้ Wazzadu Encyclopedia ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับขนาด ระยะการจัดวางโต๊ะ และหลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร (Dining table size design for Architectural) โดยจะมีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ติดตามชมได้เลยครับ

หลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร (Dining table size design for Architectural)

การออกแบบพื้นที่ทานอาหารในบ้าน และร้านอาหารนั้นต้องมีการคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ของพื้นที่ทานอาหาร ขนาดโต๊ะเก้าอี้ จำนวนคน และแสงสว่าง โดยแต่ละปัจจัยมีข้อมูลดังนี้ครับ

สไตล์ของพื้นที่ทานอาหาร : สามารถจัดได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน หรือร้านอาหาร โดยสามารถออกแบบได้หลากหลายสไตล์ เช่น ถ้าต้องการบรรยากาศเหมือนไทยเหนือ อาจจัดโต๊ะเตี้ยแบบขันโตก ยกสเต็ปส่วนที่นั่งให้สูงแล้ววางเบาะลงบนพื้น สไตล์นี้จะคล้ายกับสไตล์ญี่ปุ่น หรือเลือกวัสดุโต๊ะ และเก้าอี้ให้เหมาะกับสไตล์นั้น ๆ 

ขนาดของโต๊ะรับประทานอาหาร : ขนาดของโต๊ะถือเป็นสิ่งที่สำคัญ การกำหนดขนาดโต๊ะนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนของคนในครอบครัว หรือจำนวนลูกค้า โดยปกติแล้วแต่ละคนจะต้องการพื้นที่ประมาณ 0.50-0.70 เมตรสำหรับความกว้างบนโต๊ะอาหาร และความลึกของเก้าอี้ประมาณ 0.40 เมตร และเผื่อระยะสำหรับการลุกออกแล้วเก้าอี้ไม่ไปติดผนังหรือขวางทางเดินด้วยประมาณ 1.25 เมตร 

แสงสว่าง : การจัดวางแสงสว่างให้พอดี และไม่สว่างเกินไปนั้น นิยมการติดโคมไฟไว้กลางโต๊ะอาหารเพราะสามารถใช้เป็นเครื่องตกแต่งเมื่อไม่ได้ใช้พื้นที่ทานอาหารได้ นอกจากนี้ควรมีการตกแต่งพื้นที่ทานอาหาร อาจมีภาพแขวน แจกันหรือของตกแต่งที่เข้ากับสไตล์ของพื้นที่ โดยให้ไฟเน้นไปที่สิ่งเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้

หลักการออกแบบพื้นที่ห้องทานอาหารในบ้าน และร้านอาหาร มีดังนี้

ขนาด และการจัดวางโต๊ะทานอาหารแบบสี่เหลี่ยมสำหรับ 2-12 ที่นั่ง

มีขนาดตั้งแต่ 60x85 cm. สำหรับ 2 ที่นั่ง ไปจนถึงขนาด 85 cm. x 3.75 m. สำหรับ 12 ที่นั่ง โดยการเลือกขนาดโต๊ะขึ้นอยู่กับจำนวนคนในครอบครัว หรือจำนวนลูกค้า เหมาะกับบ้าน หรือร้านอาหารทุกสไตล์สามารถเลือกใช้วัสดุของโต๊ะได้หลากหลาย เช่น โต๊ะไม้เนื้อแข็ง โต๊ะหินอ่อน หรือโต๊ะกระจก เป็นต้น

ขนาด และการจัดวางโต๊ะทานอาหารแบบโต๊ะกลมแบบ 2-10 ที่นั่ง

มีขนาดตั้งแต่ความกว้าง 60 cm. สำหรับ 2 ที่นั่ง ไปจนถึงขนาด 1.55 m. สำหรับ 10 ที่นั่ง โดยการเลือกขนาดโต๊ะขึ้นอยู่กับจำนวนคนในครอบครัว หรือจำนวนลูกค้า โต๊ะกลมเหมาะสำหรับบ้านที่มีจำนวนคนในครอบครัวเยอะ และบ้าน หรือร้านอาหารสไตล์จีน สามารถเพิ่มลูกเล่นให้โต๊ะหมุนได้เพื่อความสะดวกในการรับประทานอาหาร

ระยะห่างการจัดวางโต๊ะสี่เหลี่ยมแบบ 4 ที่นั่งและ 3 ที่นั่ง

  • ขนาดของโต๊ะทานอาหารสำหรับ 4 ทีนั่ง ขนาด 60-80x110 cm.
  • ขนาดของโต๊ะทานอาหารสำหรับ 3 ทีนั่ง ขนาด 60x60 cm. การเลือกใช้โต๊ะ 3 ที่นั่งโดยเว้นไว้หนึ่งด้านนั้นส่วนใหญ่มักเว้นไว้ เพื่อรับชมวิว ชมการแสดงในร้านอาหาร หรือรับชมโทรทัศน์ที่บ้าน

การจัดวางระยะห่างระหว่างโต๊ะหนึ่งไปยังอีกโต๊ะหนึ่งนั้น สามารถเลือกใช้ขนาด และจำนวนที่นั่งของโต๊ะได้ตามต้องการ โดยอ้างอิงระยะจากมุมโต๊ะหนึ่งไปยังมุมโต๊ะหนึ่ง 1 เมตร เพื่อเป็นที่นั่ง และระยะถอยเก้าอี้เมื่อลุกออกจากโต๊ะ

ขนาด และระยะการวางโต๊ะอาหาร

  • ขนาดของโต๊ะทานอาหารสำหรับ 2-4 ทีนั่ง มีขนาดประมาณ 60-80x110 cm.
  • โดยเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะประมาณ 1 เมตร เพื่อเป็นพื้นที่ของเก้าอี้ และระยะลุกออกจากโต๊ะ
  • การเลือกใช้ขนาดเก้าอี้ที่มาตราฐานจะมีความกว้าง 40-45 cm. สูง 90 cm. 
  • มาตราฐานของโต๊ะทานอาหารจะมีความกว้าง 60-80 cm. ระยะห่างจากที่นั่งเก้าอี้จนถึงใต้โต๊ะอย่างน้อยประมาณ 1 ฟุต หรือ 30 cm.
  • และระยะห่างการวางเก้าอี้ คือ กึ่งกลางโต๊ะไปจนกึ่งกลางของเก้าอี้ ประมาณ 60-65 cm.

องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับหลักการออกแบบอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

อ้างอิงข้อมูลจาก

Architecture : Form, Space, & Order 4th Edition by Francis D. K. Ching

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่