ไม้พลาสวูด VS ไม้อัด มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

ไม้พลาสวูด ผลิตจากผง PVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีการพัฒนาขีดความสามารถในการใช้งานของพลาสวูดให้เหนือกว่าวัสดุอื่นๆ ที่เคยมีมานั่นก็คือวัสดุ Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC ช่วยให้ไม้พลาสวูดคงทน แข็งแรง ตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่เปลี่ยนจากการใช้ไม้อัดมาใช้ ไม้พลาสวูดแทน เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมในแวดวงก่อสร้างและงานไม้ต่างๆ เลยก็ว่าได้ มาดูว่าทำไมผู้ใช้งานส่วนใหญ่ถึงเปลี่ยนจากการใช้ไม้อัดมาเป็นไม้พลาสวูด วันนี้เราจึงนำข้อดีข้อเสีย ของไม้ทั้ง 2 ชนิดมาเปรียบเทียบให้ทุกคนได้เห็นกันชัดๆ เลยว่าไม้แบบไหนดีกว่ากัน

ข้อดี ข้อเสีย ของ ไม้พลาสวูด VS ไม้อัด

ไม้อัด ผลิตโดยการนำเศษไม้ยางพารา ชิ้นเล็กๆ หรือ ขี้เลื่อย นำมาอัดเป็นแผ่นผสมกาวเพิ่มการยึดเกาะ ความหนาอยู่ที่ 9 – 25 มิลลิเมตร นิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ งานโครงสร้าง งานบิวด์อิน เนื่องจากมีราคาถูก น้ำหนักเบา หาซื้อง่าย มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้างและร้านไม้ เป็นที่นิยม เพราะราคาถูก แต่มี ข้อเสียคือ ไม้อัดแข็งแรงน้อยที่สุดในประเภทวัสดุทดแทนไม้ ผิวด้านในไม่สามารถโดนน้ำได้ เชื้อราขึ้นได้หากมีความชื้น บวมและพองตัวเมื่อโดนน้ำและความชื้น

แต่ไม้พลาสวูด คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก คงทนต่อการผุกร่อน, การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน ทำให้ผุ คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง กันเสียงสะท้อนได้ สามารถนำไปทำตู้ลำโพงได้ สามารถพิมพ์สีหรือพ่นสีลงบนไม้พลาสวูดอย่างง่ายได้ ไม่ว่าคุณอยากได้เฟอร์นิเจอร์ของคุณเป็นสีอะไรก็สามารถพ้นทาได้อย่างง่ายดาย ไม่เป็นเชื้อไฟ       สามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย ดัดโค้งได้ด้วยคุณสมบัติของไม้พลาสวูด ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง น้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย

ไม้พลาสวูดราคาสูงกว่าไม้อัดก็จริงแต่รับรองว่า คุณสมบัติการใช้และความแข็งแรง ทนทานนั้น ยาวนานมากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ติดตั้งครั้งเดียวจบ ครบ  ไม่ต้องควักเงินในกระเป๋ามาซ่อมแซมบ่อยๆ

ไม้พลาสวูดคุณภาพต้องไม้พลาสวูดตราภูเขา สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก เช่น Built-In เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ห้องน้ำ งานตกแต่งภายในอาคาร ในเครื่องบิน ห้องโดยสารรถไฟ รถบัส แผงไฟฟ้า หัวจ่ายปั๊มน้ำมัน งานฉลุลาย CNC งานป้ายโฆษณา ไม้แบบ กรุฝ้า ผนังและเพดาน โรงพยาบาล โรงงานผลิตอาหารและยา และอื่นๆอีกมากมาย สนใจสั่งซื้อไม้พลาสวูด สามารถเข้าไปเลือกดูผลิตภัณฑ์ ของบริษัทไทยพลาสวูดได้ที่ https://www.thaiplastwood.com/


 

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไม้พลาสวูด กับงานเฟอร์นิเจอร์

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ