UE SOLAR WINDOW เทคโนโลยีหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy) ถือเป็นพลังงานทดแทนชนิดหนึ่งที่สามารถผลิตได้จากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ที่อยู่ในรูปของแสงแดด ซึ่งให้ทั้งพลังงานแสง และพลังงานความร้อน พลังงานแสงอาทิตย์จึงถือเป็นพลังงานหมุนเวียนสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษหรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพสูง ไม่มีวันหมด และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แผงโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันใช้เซลล์แสงอาทิตย์เพื่อดูดซับแสงแดด และแปลงเป็นไฟฟ้า โดยนำเสนอพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด แม้ว่าเซลล์สุริยะทั่วไปจะมีประโยชน์ แต่เป็นแบบทึบแสงยังมีข้อจำกัดการใช้งานเฉพาะอาคารบางประเภทเท่านั้น เช่น ระบบสุริยะบนหลังคาหรือโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

ในปี 2010 Vladimir Bulovic, Richard Lunt และ Miles Barr ที่ MIT และ Michigan State University ได้ทำการคิดค้นแนวคิดแผงโซล่าเซลล์ที่สมองมองทะลุผ่านได้เช่นเดียวกับกระจก และได้ทำการวิจัยหาข้อมูล และทดลอง จนกระทั่งในปี 2012 ต้นแบบตัวแรกถูกสร้างขึ้นโดยทีมงาน Ubiquitous Energy โครงการนี้ได้รับความสนใจจากสื่อต่าง ๆ เป็นอย่างมาก และได้จดสิทธิบัตรในที่สุด

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

การผลักดันให้อาคารเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นงานที่สร้างความท้าทายให้กับทั้งผู้สร้าง และนักพัฒนา ด้วยอาคารพาณิชย์ที่คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 40 % ของการใช้พลังงานทั้งหมดของโลก หน้าต่าง UE จะช่วยทำให้เป้าหมายที่ต้องการให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ลดลงได้ ทั้งสำหรับอาคารใหม่ และอาคารเก่าที่มีมานานแล้ว

หน้าต่าง UE จะช่วยทำให้หน้าต่างของเราแตกต่างจากหน้าต่างธรรมดา และแผงพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วไป เพราะมันสามารถมองทะลุผ่าน และผลิตไฟฟ้าได้

ภายนอกหน้าต่าง

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

ภายในมองออกไปยังภายนอกหน้าต่าง

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

Ubiquitous Energy วาดภาพโลกที่กระจกทุกบาน ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สร้างกระแสไฟฟ้าหมุนเวียนจากแสงแดด ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของบ้านเรือน อาคารพาณิชย์ และแม้แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กลงได้อย่างมาก โดยไม่กระทบต่อประสบการณ์ที่ชัดเจนและมีชีวิตชีวาที่เช่นเดียวกับกระจกทั่วไป 

คุณสมบัติของ UE Solar window

  • ความโปร่งใส : ความโปร่งใส 40 ถึง 80% ตรงกับรูปลักษณ์และมุมมองผ่านหน้าต่างมาตรฐานทั่วไป
  • พลังงาน : ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 10% ให้กระแสไฟฟ้าเพียงพอต่อการใช้งานจำนวนมาก
  • ประสิทธิภาพ : การแผ่รังสีต่ำ และค่าความร้อนที่เพิ่มขึ้นจากแสงอาทิตย์ต่ำสามารถเป็นฉนวน ป้องกันรังสี UV และกันความร้อนเช่นเดียวกับหน้าต่างมาตรฐานทั่วไป

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

ในขณะที่แผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมใช้เซลล์แสงอาทิตย์เพื่อดูดซับแสงแดดและแปลงเป็นไฟฟ้า เซลล์แสงอาทิตย์ของแผงโซลาร์เซลล์เป็นแบบทึบแสง ซึ่งจำกัดการใช้งานต่อการใช้งาน เช่น ระบบสุริยะบนชั้นดาดฟ้าหรือโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่

หน้าต่าง UE สร้างเซลล์แสงอาทิตย์ที่ช่วยให้แสงที่มองเห็นผ่านได้ ในขณะเดียวกันก็ดูดซับแสงอัลตราไวโอเลตและแสงอินฟราเรดที่มองไม่เห็นให้เป็นไฟฟ้าไปพร้อม ๆ กัน สร้างพลังงานแสงอาทิตย์แบบโปร่งใสจะช่วยให้สามารถติดตั้งหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์นี้ได้ทุกพื้นที่ และทุกอาคาร

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ UE SOLAR WINDOW เทคโนโลยีหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์

  1. หน้าต่าง UE คือ หน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถมองทะลุผ่านได้เหมือนหน้าต่างทั่วไป และผลิตไฟฟ้าได้ คิดค้นโดย Vladimir Bulovic, Richard Lunt และ Miles Barr ร่วมมือกับ Ubiquitous Energy
  2. หน้าต่าง UE ถือเป็นนวัตกรรมที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการสถาปัตยกรรม และสิ่งแวดล้อม เป็นหน้าต่างที่สามารถป้องกันความร้อน ผลิตพลังงานไฟฟ้า และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน และรักษ์โลกอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://ubiquitous.energy/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ