UE SOLAR WINDOW เทคโนโลยีหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy) ถือเป็นพลังงานทดแทนชนิดหนึ่งที่สามารถผลิตได้จากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ที่อยู่ในรูปของแสงแดด ซึ่งให้ทั้งพลังงานแสง และพลังงานความร้อน พลังงานแสงอาทิตย์จึงถือเป็นพลังงานหมุนเวียนสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษหรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพสูง ไม่มีวันหมด และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แผงโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันใช้เซลล์แสงอาทิตย์เพื่อดูดซับแสงแดด และแปลงเป็นไฟฟ้า โดยนำเสนอพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด แม้ว่าเซลล์สุริยะทั่วไปจะมีประโยชน์ แต่เป็นแบบทึบแสงยังมีข้อจำกัดการใช้งานเฉพาะอาคารบางประเภทเท่านั้น เช่น ระบบสุริยะบนหลังคาหรือโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

ในปี 2010 Vladimir Bulovic, Richard Lunt และ Miles Barr ที่ MIT และ Michigan State University ได้ทำการคิดค้นแนวคิดแผงโซล่าเซลล์ที่สมองมองทะลุผ่านได้เช่นเดียวกับกระจก และได้ทำการวิจัยหาข้อมูล และทดลอง จนกระทั่งในปี 2012 ต้นแบบตัวแรกถูกสร้างขึ้นโดยทีมงาน Ubiquitous Energy โครงการนี้ได้รับความสนใจจากสื่อต่าง ๆ เป็นอย่างมาก และได้จดสิทธิบัตรในที่สุด

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

การผลักดันให้อาคารเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นงานที่สร้างความท้าทายให้กับทั้งผู้สร้าง และนักพัฒนา ด้วยอาคารพาณิชย์ที่คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 40 % ของการใช้พลังงานทั้งหมดของโลก หน้าต่าง UE จะช่วยทำให้เป้าหมายที่ต้องการให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ลดลงได้ ทั้งสำหรับอาคารใหม่ และอาคารเก่าที่มีมานานแล้ว

หน้าต่าง UE จะช่วยทำให้หน้าต่างของเราแตกต่างจากหน้าต่างธรรมดา และแผงพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วไป เพราะมันสามารถมองทะลุผ่าน และผลิตไฟฟ้าได้

ภายนอกหน้าต่าง

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

ภายในมองออกไปยังภายนอกหน้าต่าง

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

Ubiquitous Energy วาดภาพโลกที่กระจกทุกบาน ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สร้างกระแสไฟฟ้าหมุนเวียนจากแสงแดด ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของบ้านเรือน อาคารพาณิชย์ และแม้แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กลงได้อย่างมาก โดยไม่กระทบต่อประสบการณ์ที่ชัดเจนและมีชีวิตชีวาที่เช่นเดียวกับกระจกทั่วไป 

คุณสมบัติของ UE Solar window

  • ความโปร่งใส : ความโปร่งใส 40 ถึง 80% ตรงกับรูปลักษณ์และมุมมองผ่านหน้าต่างมาตรฐานทั่วไป
  • พลังงาน : ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 10% ให้กระแสไฟฟ้าเพียงพอต่อการใช้งานจำนวนมาก
  • ประสิทธิภาพ : การแผ่รังสีต่ำ และค่าความร้อนที่เพิ่มขึ้นจากแสงอาทิตย์ต่ำสามารถเป็นฉนวน ป้องกันรังสี UV และกันความร้อนเช่นเดียวกับหน้าต่างมาตรฐานทั่วไป

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

ในขณะที่แผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมใช้เซลล์แสงอาทิตย์เพื่อดูดซับแสงแดดและแปลงเป็นไฟฟ้า เซลล์แสงอาทิตย์ของแผงโซลาร์เซลล์เป็นแบบทึบแสง ซึ่งจำกัดการใช้งานต่อการใช้งาน เช่น ระบบสุริยะบนชั้นดาดฟ้าหรือโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่

หน้าต่าง UE สร้างเซลล์แสงอาทิตย์ที่ช่วยให้แสงที่มองเห็นผ่านได้ ในขณะเดียวกันก็ดูดซับแสงอัลตราไวโอเลตและแสงอินฟราเรดที่มองไม่เห็นให้เป็นไฟฟ้าไปพร้อม ๆ กัน สร้างพลังงานแสงอาทิตย์แบบโปร่งใสจะช่วยให้สามารถติดตั้งหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์นี้ได้ทุกพื้นที่ และทุกอาคาร

ภาพประกอบจาก

https://ubiquitous.energy/

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ UE SOLAR WINDOW เทคโนโลยีหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์

  1. หน้าต่าง UE คือ หน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถมองทะลุผ่านได้เหมือนหน้าต่างทั่วไป และผลิตไฟฟ้าได้ คิดค้นโดย Vladimir Bulovic, Richard Lunt และ Miles Barr ร่วมมือกับ Ubiquitous Energy
  2. หน้าต่าง UE ถือเป็นนวัตกรรมที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการสถาปัตยกรรม และสิ่งแวดล้อม เป็นหน้าต่างที่สามารถป้องกันความร้อน ผลิตพลังงานไฟฟ้า และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน และรักษ์โลกอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://ubiquitous.energy/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่