เรื่องราวที่น่าทึ่งของอนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกสงครามเวียดนาม ที่ออกแบบโดยนักศึกษาสถาปัตย์ฯ วัย 21 ปี "Maya Lin"

The Remarkable Story of Maya Lin’s Vietnam Veterans Memorial

หากย้อนเวลากลับไป Maya Lin ในวัย 18 ปี (ปัจจุบันอายุ 62 ปี) ขณะที่กำลังศึกษาในสาขาสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยเยล เมื่อใดก็ตามที่เธอเดินผ่านอนุสรณ์ของมหาวิทยาลัยเยล เธออดไม่ได้ที่จะยื่นนิ้วไปสัมผัสบนกำแพงหินอ่อนที่สลักชื่อศิษย์เก่าที่เสียชีวิตในหน้าที่เพื่อประเทศของตน ตลอดช่วงเวลาที่เธอศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 1 และ 2 เธอเฝ้าดูช่างตัดหิน ที่นำแผ่นสลักหินที่จารึกชื่อผู้เสียชีวิตในสงครามเวียดนามเข้ามาติดตั้งเพิ่ม เพื่อเป็นเกียรติให้กับบุคคลเหล่านั้น “ฉันคิดว่ามันทำให้ฉันประทับใจ”  Maya Lin กล่าว 

ซึ่งมันทำให้เธอได้สัมผัสกับ “พลังแห่งชื่อ” เป็นครั้งแรก และเธอก็หลงใหลนึกถึงเหตุการณ์นี้เสมอ

Jan C. Scruggs (L), President of the Vietnam Veteran’s Memorial Fund, and Project Director Bob Doubek (R) display the final design for memorial, designed by Yale architecture student Maya Ying Lin.

(Credit: Bettmann/Getty Images)

ในปีสุดท้ายของการศึกษา Maya Lin ได้ออกแบบอนุสาวรีย์ที่มีกำแพงล้อมรอบสำหรับทหารผ่านศึกในสงครามเวียดนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานที่ได้รับมอบหมายในการสัมมนาสถาปัตยกรรมของเธอ ด้วยการสนับสนุนจากศาสตราจารย์ของเธอ นักศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์ได้เข้าร่วมการแข่งขันการออกแบบระดับชาติที่จัดขึ้นเพื่อสร้างอนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกเวียดนามที่ National Mall ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตามกฎการแข่งขันที่กำหนด ระบุไว้ว่าอนุสรณ์สถานต้องมีความสุภาพ และมีชื่อของผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายในสงครามเวียดนาม

ในกระบวนการออกแบบของ Maya Lin ได้นำรายชื่อทหารอเมริกันเกือบ 58,000 นาย มาเรียง Timeline ตามลำดับเวลาของการสูญเสีย โดยแกะสลักรายชื่อทั้งหมดลงบนผนังหินแกรนิตสีดำขัดมัน ซึ่งให้ Effect การสะท้อนที่น่าสนใจ และแฝงด้วยความหมายด้านนามธรรมให้ผู้เยี่ยมชมได้ตีความ ตัวผนังหินแกรนิตถูกวางผัง Lay out ให้เป็นรูปตัววี แล้วออกแบบให้ตัวผนังจมลงไปที่พื้นแล้วไล่ระดับความสูงจากปลายปีกตัววีขึ้นมาจนถึงฐานของตัววี

Maya Lin's Vietnam Veterans Memorial design submission, entry number 1026.

(Photo: Maya Lin [Public domain], via Wikimedia Commons)

ในการแข่งขันประกวดแบบมีผู้เข้าแข่งขันมากกว่า 1,400 คน โรงเก็บเครื่องบินของกองทัพอากาศถูกนำมาใช้เป็นพื้นที่เพื่อแสดงแบบ และโมเดลจากผู้เข้าประกวดแบบทั้งหมดสำหรับการตัดสิน ซึ่งผลงานทั้งหมดจะไม่ระบุชื่อของผู้จัดทำ คณะกรรมการทั้ง 8 คน ได้ทำการคัดเลือกโดยพิจารณาจากคุณภาพของการออกแบบเท่านั้น ในที่สุดคณะกรรมการก็เลือกผลงานหมายเลข 1026 ซึ่งพบว่าเป็น "ผลงานออกแบบที่ทำให้ตัวสถานที่มีคารมคมคาย มีการผสานรวมกันขององค์ประกอบบริบทอย่างเรียบง่ายทั้งแผ่นดิน และท้องฟ้า และมีชื่อที่ระบุถึงผู้เสียชีวิต และผู้สูญหายจากสงครามเวียดนามทุกคน"

ที่ผ่านมาการออกแบบของ Maya Lin ได้เกรด B ในชั้นเรียนมหาวิทยาลัยของเธอที่เยลเท่านั้น ดังนั้นเธอจึงตกใจมากเมื่อเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน เดินทางมาที่ห้องพักของเธอในเดือนพฤษภาคม 1981 และแจ้งให้นักศึกษาสาวที่ในขณะนั้นเธอมีอายุเพียง 21 ปี ให้ทราบว่าเธอชนะการประกวดแบบเป็นลำดับที่ 1 และได้รางวัลมูลค่า 20,000 ดอลลาร์  ซึ่งในขณะนั้น Maya Lin ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสถาปนิก และเธอยังไม่ได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาสถาปัตยกรรมด้วยซ้ำ

มันทำให้เธอฉุกคิดว่า “ตั้งแต่เริ่มแรก ฉันมักจะสงสัยว่า ถ้าหากมีการระบุชื่อของเธอ Maya Lin เป็นผู้จัดทำลงบนผลงานหมายเลข 1026 ฉันจะได้รับเลือกหรือไม่” เธอเขียนในภายหลัง

An aerial view of Maya Lin's v-shaped design of the Vietnam Veterans Memorial.

(Photo: © Maya Lin Studio/The Pace Gallery/Photo by Terry Adams/National Park Service)

หลังจากที่ Maya Lin ชนะการประกวดแบบ ก็ได้มีหลายๆคนที่วิพากษ์วิจารณ์อนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกเวียดนามสีดำของเธอไปต่างๆนาๆหลากหลายประเด็น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันนานพอสมควรในช่วงเวลาดังกล่าว

แต่หลังจากนั้นคำวิพากษ์วิจารณ์ และข้อถกเถียงต่างๆก็เริ่มสงบลงอย่างรวดเร็ว เมื่อกำแพงหินแกรนิตสีดำขัดมันรูปตัววี ของอนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกเวียดนามได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ และถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชนเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525

อนุสรณ์สถานของ Maya Lin พิสูจน์แล้วว่าเป็นสถานที่แสวงบุญสำหรับผู้ที่รับใช้ชาติในสงครามและบรรดาผู้เป็นที่รักของประชาชนชาวอเมริกาที่ต้องไปต่อสู้และจากไปในสงครามเวียดนาม มันกลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของการเยียวยาด้านความรู้สึก และแสดงถึงความเคารพตามที่เธอตั้งใจ 

The Vietnam Veterans Memorial in Washington, D.C.

(Credit: In Pictures Ltd./Corbis via Getty Images)

ในวันนี้ Vietnam Veterans Memorial เป็นอนุสรณ์สถานที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง ในสหรัฐอเมริกา ผลงานการออกแบบระดับมาสเตอร์พีซของ Maya Lin ได้กลายเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาที่ทรงคุณค่า เป็นผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายให้นักศึกษาสถาปัตย์ฯทั่วโลก

มีการนำผลงานของเธอไปใช้เป็นส่วนหนึ่ง ของชุดข้อมูลสำหรับใช้ในการสอนนักศึกษาสาขาสถาปัตยกรรมในมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลก (รวมทั้งในประเทศไทย) ตลอดอาชีพการทำงานของ Maya Lin ยังคงสร้างสรรค์งานออกแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเสมือนงานศิลปะ โดยใช้รูปทรงที่เรียบง่ายแต่ทรงประสิทธิภาพ ใช้วัสดุที่สื่อถึงธรรมชาติ และอัตลักษณ์แบบตะวันออก

Vietnam Veterans Memorial.

Image © Flickr user derekskey licensed under CC BY 2.0

อ้างอิงโดย

https://www.biography.com/news/maya-lin-vietnam-veterans-memorial

https://www.history.com/news/the-21-year-old-college-student-who-designed-the-vietnam-memorial

องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ