รวมไอเดียการออกแบบตกแต่ง Interior ในรูปแบบ Geometric patterns เทรนด์การออกแบบตกแต่งภายในที่กำลังมาแรงในปี 2022

ในงานออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design) นั้น นอกจากการให้ความสำคัญกับขั้นตอนการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานที่จะต้องตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้แล้ว จะต้องให้ความสะดวก ปลอดภัย และเอื้อต่อการทำความสะอาด ดูแลรักษาได้ง่ายในระยะยาวแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่มัณฑนากร หรือผู้ออกแบบ ให้ความสำคัญไม่แพ้ฟังก์ชั่นก็คือ Aesthetic (สุนทรียศาสตร์) และ Emotional (ความรู้สึกในการรับรู้ของผู้ใช้งาน) ซึ่งสะท้อนผ่านการออกแบบ และการเลือกใช้วัสดุในสไตล์การตกแต่งที่หลากหลาย 

ในอดีตหลายๆท่านอาจจะคุ้นเคยกับสไตล์โมเดิร์น สไตล์ลอฟท์ สไตล์ลักชัวรี่ สไตล์เรโทร สไตล์วินเทจ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในยุคปัจจุบันความนิยมชมชอบสไตล์ของคนได้เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งก็ได้มีสไตล์ที่มาแรง และได้รับความนิยมในการตกแต่งเพิ่มขึ้นอย่างแพร่หลายในยุคนี้ (2021-2023) ก็คือสไตล์โคซี่ สไตล์มูจิ สไตล์มินิมอล และสไตล์ร่วมสมัย โดยมีการประยุกต์นำอัตลักษณ์กลิ่นอายของแต่ละสไตล์ มาผสมผสานกับรูปทรง และลายเส้นของเรขาคณิตที่มีความตรงไปตรงมา หรือนำมาออกแบบให้มีการทับซ้อนของมิติทั้งแบบสมมาตร และไม่สมมาตร เพื่อให้เกิดมิติที่น่าสนใจ โดยใช้สีสันที่มีความสดใส จากการผสมผสานในลักษณะดังกล่าว จึงเรียกการตกแต่งในลักษณะนี้แบบกว้างๆว่า Geometric Patterns นั่นเอง 

และในวันนี้ก็มีตัวอย่างการออกแบบภายใน ที่ตกแต่งในรูปแบบ Geometric Patterns มาให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน ซึ่งจะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

รูปภาพประกอบจาก : www.Arch2O.com

รูปภาพประกอบจาก : www.Arch2O.com

Collaborate Space Design

Collaborate Space แห่งนี้เลือกใช้แม่สีพื้นฐานแบบ Mondrian อย่างสีเหลือง สีแดง และสีน้ำเงิน เป็นโทนสีหลัก ซึ่งให้ความสดใสฉูดฉาด และมีผลทางด้านจิตวิทยาในการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ 

นอกจากนี้ยังนำองค์ประกอบของ Geometric Patterns ทั้งสัดส่วนแบบกริด เส้นระนาบ และโค้งวงกลมมาออกแบบเป็น Element Frame ที่ทำจากวัสดุเหล็กกล่องแบนทาสี ตกแต่งด้วยกระจกสีโปร่งแสง ผสมผสานกับการใช้โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ และวัสดุตกแต่งอื่นๆ ที่ให้อัตลักษณ์กลมกลืนไปในแนวทางเดียวกันได้อย่างลงตัว

รูปภาพประกอบจาก : Patricia Bustos Studio

รูปภาพประกอบจาก : Patricia Bustos Studio

รูปภาพประกอบจาก : Patricia Bustos Studio

Dressing Room Design

ห้องแต่งตัวแห่งนี้เลือกใช้โทนสีในรูปแบบ Fantasy Pastels ซึ่งให้ความอ่อนหวานสดใส เป็นโทนสีหลัก โดยเน้นไปที่ 3 เฉดสี ได้แก่ สีชมพูพาสเทล สีฟ้าพาสเทล และสีม่วงพาสเทล ตัดสลับกับสีขาว และมีการเลือกใช้ของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่มีสไตล์ในแนวทางเดียวกัน เช่น พรมปูพื้น ผ้าม่าน กระจกเงา ฯลฯ

ในการออกแบบ Space มีการนำองค์ประกอบของ Geometric Patterns ของเส้นโค้ง และวงกลมมาออกแบบเป็น Element Wall ที่มีมิติของการทับซ้อนที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีนำท่อเหล็กกลมพ่นสีทองมาทำเป็นที่ติดกระจก และแขวนเสื้อผ้า ในพื้นที่แต่งตัว ในขณะเดียวกันท่อน้ำสำหรับอ่างล้างหน้าในโซนอาบน้ำก็ถูกตกแต่งด้วยโทนสีทองเช่นเดียวกัน  แต่จะใช้เป็นท่อเหล็กชุบสังกะสีที่ทนการกัดกร่อนของสนิมได้ดี 

รูปภาพประกอบจาก : www.sightunseen.com

Stair Design

การออกแบบโถงบันไดภายในอาคารแห่งนี้ เลือกใช้โทนสี Pastels ซึ่งให้ความอ่อนหวานสดใส เป็นโทนสีหลัก ได้แก่ สีชมพูพาสเทล สีฟ้าพาสเทล สีเขียวน้ำทะเลพาสเทล และสีม่วงพาสเทล ตัดสลับกับสีขาว และสีโทนเข้มอย่างสีน้ำเงินกรมท่า

สำหรับการออกแบบลวดลายนั้น ได้มีการนำองค์ประกอบของ Geometric Patterns ทั้ง จุด เส้น ระนาบ มาออกแบบเป็น Element Wall ได้อย่างโดดเด่นมีสไตล์ และในส่วนของบันไดนั้น ก็ใช้เหล็กท่อกลมในการทำราวกันตก และราวจับ ซึ่งถูกทาสีให้เกิดการนำสายตาได้อย่างน่าสนใจ

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

รูปภาพประกอบจาก : www.dezeen.com

Cafe Design

การออกแบบคาเฟ่แห่งนี้ มาใน Concept รถไฟ โดยเลือกใช้โทนสีที่เรียบง่ายสบายตาอย่างสีขาว เทา และดำ สลับกับสีของวัสดุตกแต่งประเภทไม้ที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น

ในการออกแบบ Space มีการนำองค์ประกอบของ Geometric Patterns ของเส้นโค้ง มาทำเป็น Element Frame ในส่วนของซุ้มเคาน์เตอร์ และทำเป็น Element Space ในส่วนทางเดินไปยังที่นั่งภายในร้าน รวมไปถึงเฟรมหน้าต่างที่เป็นส่วนหนึ่งของผนังกระจกหน้าร้าน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในตู้รถไฟ สำหรับการตกแต่งในส่วน Geometric Patterns Element ทำมาจากเหล็กท่อเหลี่ยมขนาดเล็ก และทาสีดำทั้งหมด 

รูปภาพประกอบจาก : www.wallpaper.com

รูปภาพประกอบจาก : www.wallpaper.com

รูปภาพประกอบจาก : www.wallpaper.com

Bar & Restaurant Design

Bar & Restaurant แห่งนี้ถูกออกแบบมาในสไตล์ Geometric Retro โดยเลือกใช้แม่สีพื้นฐานที่มีความสดใสฉูดฉาด อย่างสีเหลือง สีแดง และสีน้ำเงิน เป็นเฉดสีหลัก 

โดยหยิบนำองค์ประกอบของ Geometric Patterns ทั้งสัดส่วนแบบกริด เส้นระนาบ สี่เหลี่ยม และวงกลม มาออกแบบเป็น Element Space & Frame ภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นฉากกั้นที่ทำจากเฟรมโครงเหล็กท่อกลม และเชื่อมด้วยตะแกรงเหล็กทาสี ในผนังใช้วัสดุตกแต่งประเภทกระเบื้องโมเสค กระเบื้องแผ่นเล็ก และกระจกเป็นหลัก รวมไปถึงการออกแบบสัดส่วนเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (เช่น เคาน์เตอร์ และชั้นวาง) และเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (เช่นโต๊ะ และเก้าอี้) ก็ถูกออกแบบให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตที่กลมกลืนไปกับสไตล์ในภาพรวมได้อย่างลงตัว 

จากเทรนด์การตกแต่งในลักษณะ Geometric patterns ที่ทุกท่านได้รับชมไปในข้างต้น เราจะพบว่างานตกแต่งภายในนั้นค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญกับ Function, Detail, Emotional และ User Experiance ค่อนข้างมาก และจากปัจจัยสำคัญดังกล่าวก็มีผลต่อการพิจารณาเลือกวัสดุมาใช้ในงานตกแต่งโดยตรง

นอกเหนือจากวัสดุประเภทอื่นๆที่ถูกนำมาใช้งานไม่ว่าจะเป็น วัสดุปิดผิวประเภทต่างๆ กระเบื้อง กระจก เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เราพบว่าการนำวัสดุเหล็กมาใช้ในงานตกแต่งภายในยุคปัจจุบัน เช่น เหล็กท่อกลม เหล็กท่อเหลี่ยม เหล็กท่อแบน รวมไปถึงท่อเหล็กชุบสังกะสี ได้มีการแปรรูปใช้ในงานตกแต่งในรูปแบบที่หลากหลายกว่ายุคอดีตมากขึ้น ก็เพื่อตอบโจทย์เทรนด์การออกแบบ และความต้องการของเจ้าของโครงการ ที่ต้องการดึงดูดความสนใจจากลูกค้า หรือพฤติกรรมความชอบของผู้ใช้งานที่เปลี่ยนไปนั่นเอง

ข้อมูลคุณสมบัติเหล็กประเภทต่างๆ ที่นิยมใช้ในงานตกแต่งภายใน  (Interior Design)

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เหล็กประเภทต่างๆ ที่นิยมใช้ในงานตกแต่งภายใน (Interior Design)

 • ท่อเหล็กดำ เหล็กกล่อง

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 35 บาท/กิโลกรัม

  Online
 • ท่อสังกะสีพรีซิงค์

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 39.50 บาท/กิโลกรัม

  Online
 • ท่อเหล็กชุบสังกะสี

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 35 บาท/กิโลกรัม

  Online

ถ้าหากท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์เหล็กประเภทต่างๆ

สำหรับนำไปใช้ในงานตกแต่งภายใน และภายนอกอาคาร

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Cotco Call Center  02-285-2700​ ​

Website : www.cotcometalworks.co.th  ,FB Page : Cotco Metal Works Ltd.

และ Line Official : https://lin.ee/pIUNkHc

บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด / COTCO METAL WORKS LIMITED
ผู้ผลิตท่อเหล็ก เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น และศูนย์บริการเหล็ก ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ