ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ภัยอันตรายที่สัมผัสไม่ได้

ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ถือเป็นภัยอันตรายที่มาในรูปแบบที่คุณไม่สามารถสัมผัสหรือรู้สึกได้ เพราะก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส แต่มีอันตรายอย่างร้ายแรงต่อระบบลำเลียงเลือด เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิงที่มีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบหรือเกิดจากการเผาไหม้ในโรงงานอุตสาหกรรมและสามารถพบได้ในอีกหลายๆ แห่ง

ซึ่งในชีวิตประจำวันของเรามีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์อยู่ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป สำหรับบริเวณอากาศปกติจะมีปริมาณ 0.1 ppm (parts per million) ถึงระดับที่สูงขึ้นในปริมาณ 100 ถึง 200 ppm สำหรับบริเวณเมืองหลวงที่มีปริมาณรถยนต์เยอะหรือระดับที่สูงกว่านี้ในบริเวณปล่องไฟที่มีการเผาไหม้มีปริมาณ 5,000 ถึง 7,000 ppm สำหรับภายในที่พักอาศัยจะพบได้เยอะในบริเวณที่มีการเผาไหม้ เช่น การหุงต้มอาหารภายในบ้านจะมีปริมาณก๊าซ 15 ppm

ความอันตรายของก๊าซชนิดนี้ที่มาในรูปแบบที่เราไม่สามารถสัมผัสหรือรู้สึกได้และยังสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของทุกคนรวมไปถึงภายในที่พักอาศัยอีกด้วย ซึ่งก๊าซชนิดนี้จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณโดยตรง เมื่อรับก๊าซชนิดนี้เข้าไปในร่างกายในปริมาณมากจะเกิดภาวะคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นพิษ (Carbon Monoxide Poisoning) ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนภายในเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถรวมตัวกับเฮโมโกลบินและเปลี่ยนเป็นอ๊อกซีเฮโมโกลบิน (Oxyhaemoglobin) จะทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ เพราะสมองได้รับออกซิเจนน้อยกว่าปกติ ซึ่งหากในสภาวะพื้นที่อับอากาศที่ไม่มีการถ่ายเทของอากาศได้ดีและมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในปริมาณมากอาจมีผลขั้นรุนแรงถึงชีวิต

ภาวะคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นพิษ (Carbon Monoxide Poisoning) มีอันตรายมากกับผู้ที่หมดสติหรือผู้ที่มึนเมาเพราะอาจเกิดความเสียหายต่อสมองหรือเสียชีวิตได้ก่อนที่จะรู้ตัว ระดับปริมาณของก๊าซจะมีผลกับร่างกายของเราแตกต่างกันออกไป ดังนี้

ระดับปริมาณ 50 ppm ถึง 200 ppm จะทำให้มีอาการปวดศรีษะเล็กน้อยและอ่อนเพลีย

ระดับปริมาณ 200 ppm ถึง 400 ppm เริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศรีษะรุนแรง อาจถึงขั้นเป็นลม

ระดับปริมาณ 1,200 เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติและเริ่มเต้นผิดจังหวะ

ระดับปริมาณ 2,000 ppm อาจถึงขั้นหมดสติและอาจเสียชีวิต

ระดับปริมาณ 5,000 ppm อาจทำให้เสียชีวิตภายในไม่กี่นาที ต้องรีบนำผู้ป่วยมาในบริเวณอากาศบริสุทธิ์ที่มีออกซิเจนเพียงพอ

ภายในที่พักอาศัยของคุณสามารถพบก๊าซชนิดนี้ได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องยนต์และท่อไอเสียของรถยนต์ เตาถ่านปิ้งย่าง เตาแก๊สทำอาหาร ตะเกียงน้ำมัน หม้อต้ม เตาผิง เป็นต้น การสูดดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในปริมาณเล็กน้อยอาจไม่ส่งผลอันตรายแต่หากเกิดสถานการณ์ที่ทำให้ได้รับก๊าซชนิดนี้ในปริมาณมากอาจส่งผลถึงขั้นที่อันตรายต่อชีวิตได้ เช่น การเผาถ่านในห้องอับหรือเปิดเครื่องยนต์รถยนต์ไว้แล้วจอดอยู่กับที่อาจทำให้เกิดการสะสมของก๊าซได้ สรุปได้ว่าในพื้นที่พักอาศัยถึงจะพบก๊าซชนิดนี้ได้ในปริมาณไม่สูงแต่หากเกิดก๊าซนี้ในสถานการณ์ที่บริเวณนั้นเป็นที่อับอากาศ อากาศไม่มีการถ่ายเท จนเกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ก็จะส่งผลอันตรายได้

หนึ่งในวิธีการป้องกันและตรวจสอบก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์คือการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ สำหรับ “ระบบ Smart Home” ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นสำคัญจึงเกิดเป็น “อุปกรณ์ตรวจจับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์” หรือ “CO Sensor จากแบรนด์ “FIBARO” ที่เป็นแบรนด์ Smart Home อันดับต้นของโลก

โดย “FIBARO CO Sensor” มาพร้อมกับหลากหลายฟังก์ชันที่จะคอยตรวจสอบ ป้องกันและดูแลผู้พักอาศัยได้อย่างครบทุกรูปแบบ เพราะนอกจากฟังก์ชันการตรวจสอบก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์แล้ว ยังมี Sensor ตรวจวัดอุณหภูมิ และแจ้งเตือนผ่านเสียงและไฟ LED ของอุปกรณ์ ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถตรวจสอบปริมาณของก๊าซได้ตั้งแต่ปริมาณที่น้อยมากๆไปจนถึงปริมาณสูงที่จะส่งผลอันตรายต่อผู้พักอาศัย เนื่องจากอุปกรณ์นี้เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายที่ส่งผลต่อร่างกายโดยตรงทำให้ได้รับการรับรองจากระดับสากลถึงคุณภาพของอุปกรณ์ นอกจากนี้อุปกรณ์ยังเก็บข้อมูลประวัติของปริมาณก๊าซที่เกิดขึ้นให้คุณสามารถตรวจสอบและคอยเฝ้าระวังได้ตลอดเวลาและมีการบอกค่าที่ชัดเจนว่าปริมาณก๊าซในช่วงไหนที่เกิดขึ้นมีผลกับสุขภาพอย่างไร คุณสามารถตรวจสอบค่าก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เกิดขึ้นผ่าน Smartphone ของคุณได้จากทุกที่ ทุกเวลา และสามารถตั้งการแจ้งเตือนเมื่อมีปริมาณก๊าซที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นจากการแจ้งเตือนมาที่ Smartphone ของคุณแบบ Real-Time และจากอุปกรณ์ FIBARO CO Sensor เองด้วย

เพราะ ระบบ Smart Home ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายและการประหยัดพลังงานเพียงเท่านั้น แต่ระบบ Smart Home ยังถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยจากอันตรายของบุคคลภายนอกรวมไปถึงความปลอดภัยของสุขภาพของคุณ อย่างเช่นอุปกรณ์ “FIBARO CO Sensor” ทุกอุปกรณ์ Smart Home ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไปของผู้ใช้งานโดยคำนึงถึงความสะดวกสบาย ความปลอดภัยและการประหยัดพลังงานอย่างแท้จริง

หากคุณสนใจระบบ Smart Home ดีๆ แบบนี้ ให้ "บริษัท Home Automation" ช่วยดูแลระบบ "Smart Home"แบบครบวงจรด้วยบริการที่ดีที่สุดให้กับคุณ

- ให้คำปรึกษา พร้อมออกแบบระบบ Smart Home แบบครบวงจร

- บริการออกแบบและติดตั้งระบบ Smart Home แบบครบวงจรตรงตามความต้องการของคุณที่สุด

- พร้อมบริการพิเศษหลังการขายอีกมากมาย

Home Automation l Your Comfort is our priority

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ;

www.hellokhunmor.com

www.orangeth.com

  • FIBARO CO SENSOR

    เครื่องใช้ไฟฟ้า อื่นๆ

    3,500 บาท/ชิ้น

    Online
เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการออกแบบ ติดตั้ง และให้บริการด้านสมาร์ทโฮม (Smart Home) และโฮมออโตเมชั่น (Home Automation) ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ