ฉนวนสำหรับงานอุตสาหกรรม (MicroRock) แบ่งได้กี่ประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติ และมีรูปแบบการนำไปใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร

โรงงานที่ใช้ความร้อนในกระบวนการผลิต แต่กลับไม่มีวัสดุที่ช่วยควบคุมความร้อนจะพบเจอกับปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ทั้งต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ค่าซ่อมแซ่มเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่ถูกความร้อนแผ่ออกมาอยู่เป็นเวลานาน รวมไปถึงค่าไฟฟ้าที่ใช้ในการผลิตและเครื่องปรับอากาศที่มากต่อเดือน ฉนวนกันความร้อนในโรงงานจึงเป็นจุดสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว

ซึ่งฉนวนแต่ละชนิดจะมีการป้องกันความร้อนที่แตกต่างกันออกไป ฉนวนที่ดีนอกจากที่ต้องต้านทานความร้อนได้แล้ว ยังต้องเป็นฉนวนที่ตอบโจทย์กับการใช้งานอีกด้วย วันนี้แบรนด์ MicroFiber จะมาแนะนำคุณสมบัติเด่นของฉนวนสำหรับงานอุตสาหกรรม MicroRock ทั้ง 4 ประเภท ว่ามีรูปแบบและการนำไปใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร

ฉนวน MicroRock รุ่น Wired Mesh เป็นฉนวนที่นอกจากจะต้านทานความร้อนที่ช่วยลดการส่งผ่านความร้อนจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งให้ลดลงเหลือน้อยที่สุดแล้ว ยังมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อน ดูดซับเสียงและไม่ติด ไม่ลามไฟ ความพิเศษของตัวฉนวนจะมีรุ่น Wired Mesh มาให้จากโรงงาน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องทนต่ออุณหภูมิสูง และแรงสั่นสะเทือน เช่น งานท่อขนาดใหญ่ แท็งก์ หม้อไอน้ำ ท่อไอน้ำแรงดันสูง ท่อในกระบวนการผลิตขนาดใหญ่

วิธีการติดตั้งสามารถตัดผลิตภัณฑ์ให้ได้ความยาวที่ต้องการและพันรอบๆ อุปกรณ์ให้แน่น ขอบของฉนวนควรประกบชิดกันและเชื่อมต่อกันโดยใช้ลวดเหล็ก ตัวฉนวน MicroRock รุ่น Wired Mesh มีความหนาแน่นตั้งแต่ 60 – 150 กก./ลบ.ม. แตกต่างกันที่ความสามารถในการทนความร้อนและการนำไปใช้งาน

ประเภทถัดมาเป็นที่นิยมในแวดวงการก่อสร้างที่ต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนจัด ฉนวน MicroRock รุ่น Blanket มีคุณสมบัติเด่นทนต่อการกัดกร่อน ดูดซับเสียงและไม่ติด ไม่ลามไฟ เหมาะสำหรับหุ้มงานท่อในกระบวนการผลิต งานที่ต้องทนต่ออุณหภูมิสูง และแรงสั่นสะเทือน แท็งก์ หม้อไอน้ำ ท่อไอน้ำแรงดันสูง

และวิธีการติดตั้งค่อนข้างเรียบง่าย เพียงตัดผลิตภัณฑ์ตามความยาวที่ต้องการและพันรอบอุปกรณ์ให้แน่นหนา ขอบของฉนวนต้องประกบชิดกันเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง และใช้ลวดเหล็กรัดเพื่อเชื่อมต่อเข้าหากัน ตัว MicroRock รุ่น Blanket มีความหนาแน่นตั้งแต่ 60 – 150 กก./ลบ.ม. แตกต่างกันที่ความสามารถในการทนความร้อนและการนำไปใช้งาน

ฉนวนประเภทถัดมาเป็นฉนวน MicroRock รุ่น Slab ซึ่งมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานเช่นเดียวกับ ฉนวน MicroRock รุ่น Blanket มีคุณสมบัติเด่นทนต่อการกัดกร่อน ดูดซับเสียงและไม่ติด ไม่ลามไฟ แต่จะต่างกันที่วัสดุปิดผิวมีให้แลือก 3 เลือก ทั้งแบบไม่มีวัสดุปิดผิว อลูมิเนียมฟอยล์ และผ้าใยแก้ว จึงเหมาะสำหรับการนำไปการกันความร้อน และดูดซับเสียงสำหรับงานท่อขนาดใหญ่ งานแท็งก์ หม้อไอน้ำ ท่อไอน้ำแรงดันสูง

การติดตั้งเพียงยึดฉนวนโดยใช้สกรูหรือหมุดโลหะไปที่จุดเชื่อมบนพื้นผิวที่จะติดตั้ง ขอบฉนวนของแต่ละแผ่นต้องประกบชิดกัน บริเวณที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือส่วนประกอบที่ใช้ในการหุ้มฉนวน ควรถูกทำความสะอาดมาอย่างเรียบร้อย รอยต่อควรปิดด้วยยาแนวเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม ฉนวน MicroRock รุ่น Slab มีความหนาแน่นตั้งแต่ 60 – 150 กก./ลบ.ม. แตกต่างกันที่ความสามารถในการทนความร้อนและการนำไปใช้งาน

หากมองหาฉนวนสำหรับงานเดินท่ออุตสาหกรรมขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ต้องรู้จักฉนวน MicroRock รุ่น Pipe Cover เพราะมีคุณสมบัติเด่นในการทนความร้อนได้สูง รวมไปถึงช่วยในการดูดซับเสียง และไม่ติด ลามไฟอีกด้วย นำไปใช้งานเหมือนที่กล่าวไปข้างต้นว่าเหมาะสำหรับงานระบบท่ออุตสหกรรม ไปจนถึงท่อไอน้ำ ระบบท่อลำเลียงปิโตรเลียม หม้อไอน้ำอุตสาหกรรม ซึ่งเหมาะสำหรับโรงงานขนาดใหญ่ยักษ์เช่น โรงงานไฟฟ้าพลังงานความร้อน โรงงานผลิตเคมีภัณฑ์ โรงงานแปรรูปโลหะ อู่ต่อเรื่อ และโรงกลั่นเป็นต้น ฉนวน MicroRock รุ่น Pipe Cover มีความหนาแน่นตั้งแต่ 120 – 150 กก./ลบ.ม. สำหรับความหนาสามารถเลือกได้ตามความหนาที่ต้องการและเหมาะสมกับการใช้งาน

ตัวฉนวนสำหรับงานอุตสหกรรม MicroRock ทั้ง 4 ประเภท จากแบรนด์ MicroFiber ถูกยกระดับคุณภาพให้เหนือกว่า ด้วยการผ่านมาตรฐานสากล ทั้งมาตรฐาน ISO ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมโดยตรง และยังผ่านมาตรฐานจาก ASTM ที่ถูกจัดตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยผ่านกระบวนการวัดผลทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้วว่ามีประสิทธิภาพและมีความสามารถนำไปใช้งานตามพื้นที่ต่างๆได้อย่างเหมาะสม

สินค้า Microrock ทั้ง 4 ประเภทพร้อมเปิดตัวอย่างให้สัมผัสอย่างเป็นทางการเพื่อให้นักวิศวกร นักออกแบบ ผู้รับเหมา และที่ปรึกษาโครงการ ได้รู้จักจุดแข็งของตัวฉนวนมากยิ่งขึ้นภายในงาน Thailand Oil & Gas Roadshow ที่โรงแรมโกลเด้นซิตี้ จ. ระยอง ซึ่งงานจะถูกจัดในวันที่ 21 กรกฎาคม - 22 กรกฎาคม 2565 นี้

Nature of Business

บริษัท ไมโครไฟเบอร์อุตสาหกรรม จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายฉนวนใยแก้วกันความร้อนและดูดซับเสียง ได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย บริหารงานโดยคนไทยทั้งสิ้นบริษัทเริ่มดำเนินกิจการโดยสร้างโรงงานขึ้นที่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ระหว่างปี พ.ศ. 2519 – 2520 เริ่มทำการผลิตสินค้าได้ในปี พ.ศ. 2521

ฉนวนใยแก้ว “ไมโครไฟเบอร์” ได้รับการพัฒนาด้านกระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพ และผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานสากล เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศว่า สินค้าไมโครไฟเบอร์ รักษาคุณภาพที่ดีตลอดมา จนได้รับเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จากกระทรวงอุตสาหกรรมของประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2529 เป็นต้นมา และฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงานและได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานสากลจากต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ฉนวนใยแก้วกันความร้อนและดูดซับเสียง “ไมโครไฟเบอร์” ยังร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร โดยเป็นสมาชิก LEED (Leadership in Energy and Environment Design) จาก U.S. Green Building Council ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผลิตภัณฑ์ฉนวนใยแก้วกันความร้อนและดูดซับเสียง “ไมโครไฟเบอร์” ได้มีการพัฒนาด้านกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อสุขภาพ มีส่วนร่วมในการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ฉนวนใยแก้ว “ไมโครไฟเบอร์” จึงได้รับการรับรองมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเครื่องหมาย ฉลากเขียว (Green Label) และฉลากลดคาร์บอน (Carbon Reduction Label) จากสถาบันสิ่งแวดล้อมไทยอีกด้วย ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ