Kimpton Maa-Lai Hotel โรงแรมสำหรับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่บนแนวคิดความแข็งแรงยั่งยืน

Kimpton Maa-Lai Hotel โรงแรมสำหรับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่บนแนวคิดความแข็งแรงยั่งยืน

โรงแรม Kimpton Maa-Lai เป็นหนึ่งโครงการในโครงการใหญ่อย่าง Mixed-Use Sindhorn บนทำเลที่รายล้อมไปด้วยสวนสาธารณะและพื้นที่สีเขียวในระยะต่างๆรอบด้าน จึงออกแบบให้พื้นที่สีเขียวของโครงการเชื่อมต่อไปกับพื้นที่สีเขียวเหล่านั้น เมื่อรวมเข้ากับการก่อสร้างที่เน้นความมั่นคงแข็งแรง วัสดุและโทนสีที่ทันสมัย ช่วยขับให้โรงแรม Kipmton Maa-Lai มีเสน่ห์อันหรูหรา ร่มรื่นและทันสมัยเหมาะกับคนรุ่นใหม่อย่างครอบคลุม

Unity with Identity ให้อาคารสวยโดดเด่นอย่างกลมกลืน

บริเวณซอยหลังสวน 2 บนเนื้อที่ประมาณ 42 ไร่ของโครงการ Mixed-Use Sindhorn มีพื้นที่จำนวนหนึ่งได้แบ่งมาเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่มีชื่อว่า Kimpton Maa-Lai Hotel โรงแรม Luxury Lifestyle และ Service Apartment ที่มีความหรูหรา ทันสมัยและร่มรื่นไปพร้อม ๆ กัน  โดยคุณสุพร ห่อหริตานนท์ กรรมการบริหาร บริษัท Plan Associates Co.,Ltd. ผู้ดูแลและออกแบบได้เล่าให้ฟังว่า ตัวโครงการมีความโดดเด่นด้วยคอนเซปต์ Luxury Lifestyle Hotel เป็นคอนเซปต์โรงแรมที่นิยมกันมากในแถบประเทศตะวันตก ซึ่งนำความชอบ ความสนใจของผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่มมาต่อยอดเพิ่มเข้าไปในดีเทลการออกแบบ

คุณสุพร ห่อหริตานนท์

กรรมการบริหาร บริษัท Plan Associates Co.,Ltd.

โดยทางโครงการเน้นไปที่ผู้ใช้งานยุคใหม่ วัยหนุ่มสาวที่ทันสมัยและชื่นชอบธรรมชาติ ส่งผลให้มีพื้นที่หรือฟังก์ชันที่ครอบคลุมและตรงจุดมารองรับผู้ใช้งานกลุ่มนี้อย่างครบถ้วน อีกทั้งยังสามารถพาสัตว์เลี้ยงเข้ามาได้และมี Pet Floor ห้องพักสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะด้วย

และด้วยวัสดุรูปร่างหน้าตาอาคารถูกออกแบบมาให้มีโทนสีและแพตเทิร์นที่ทันสมัยสะดุดตาเมื่อรวมเข้ากับความเป็นเอกลักษณ์ของ Luxury Lifestyle Hotel จึงทำให้ Kimpton Maa-Lai Hotel มีความโดดเด่นสวยงามท่ามกลางการกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบ ๆ ตัว

แนวคิดอาคารอายุนานร้อยปี ให้โครงสร้างยั่งยืนแข็งแรงควบคู่ไปกับดีไซน์ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่

จากการพูดคุยกับสถาปนิกผู้รับผิดชอบการออกแบบโรงแรม Kimpton Maa-Lai ได้เล่าว่าโรงแรมมีแนวคิดหลักด้วยกัน 2 เรื่องคือการวางฟังก์ชันให้เปิดรับธรรมชาติรอบตัว ให้มีความสวยงามทันสมัยตามความชอบของผู้ใช้งานและอีกหนึ่งแนวคิดหลักคือการออกแบบและเลือกใช้วัสดุที่คงทนยั่งยืน โดยบางส่วนได้เลือกใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ H-Beam เพื่อเพิ่มโอกาสในการขอเอกสารรับรองตามเกณฑ์ของ LEED ระดับ Gold และเจ้าของโครงการสามารถดูแลบำรุงรักษาต่อได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องโครงสร้างและงานระบบในภายหลัง

ด้วยแนวคิดหลักนี้ทางสถาปนิกจึงเลือกใช้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในระบบเสาคาน เพื่อให้มั่นใจว่าโครงสร้างจะถูกก่อสร้างอย่างมั่นคงไม่มีปัญหาในระหว่างก่อสร้างและภายหลังสร้างเสร็จ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบ Façade อาคาร  ให้มีแพตเทิร์นเส้นสายสีน้ำตาลดูอบอุ่น เลือกใช้กระจกบานใหญ่เพื่อขับให้อาคารดูโปร่งและเบา รวมถึงใช้โครงสร้างเหล็ก H-BEAM เข้ามาเสริมให้การออกแบบและก่อสร้างครบถ้วนมากขึ้น บรรยากาศและภาพลักษณ์ของอาคารจึงดูโปร่ง ทันสมัย หลากหลายและไม่ทึบตันแม้โครงสร้างหลักจะมีขนาดใหญ่

Canopy และองค์ประกอบอื่น ๆ จากโครงสร้างเหล็ก จุดสำคัญที่เพิ่มความโดดเด่นให้กับโครงการ

จุดต้อนรับหรือ Drop off ด้านหน้าโรงแรมเป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญ เพราะเป็นจุดที่ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นรายละเอียดและความสวยงามได้ในระดับสายตาเป็นสิ่งแรก ซึ่งทางสถาปนิกได้ให้รายละเอียดว่า บริเวณส่วนต้อนรับของ Kimpton Maa-Lai Hotel นี้เลือกออกแบบให้เป็น Canopy โครงสร้างเหล็ก H-BEAM สีน้ำตาลเปลือกไม้ ที่ยื่นยาวออกมาประมาณ 6 – 8 เมตร โดยไม่มีเสามารองรับอีกด้าน ส่วนวัสดุมุงหลังคาใช้เป็นแผ่นหลังคาแบบโปร่งแสง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ของโรงแรมกว้าง โปร่ง โอ่โถงและมีบรรยากาศเชื่อมต่อกับสวนที่อบอุ่นร่มรื่น

นอกจาก Canopy บริเวณส่วนต้อนรับของโรงแรมที่เลือกใช้โครงสร้างเหล็ก H-BEAM ส่วนอื่น ๆ ของโรงแรมก็มีการใช้งานเหล็ก H-BEAM เช่นกัน ซึ่งจากการพูดคุยพบว่า การติดตั้งโครงสร้างเหล็กนั้นใช้วิธีการติดตั้งทั้ง 2 แบบ คือ การเชื่อมและ Bolted Connection ขึ้นอยู่กับจุดก่อสร้างและความเหมาะสม โดยเหล็กโครงสร้างเหล่านี้ได้เข้ามาเสริมให้องค์รวมของโครงการครบถ้วนและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและความสวยงามมากขึ้น

โครงสร้างเหล็ก H-BEAM นอกจากจะเป็นส่วนเติมเต็มให้กับงานออกแบบของ Kimpton Maa-Lai Hotel แห่งนี้แล้ว ยังเป็นส่วนเติมเต็มงานก่อสร้างที่ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่รักษ์โลกและเสริมคะแนนในเกณฑ์ของ LEED หรือการเป็นวัสดุที่เตรียมการ ขนย้ายและติดตั้งได้ง่ายด้วยระบบ Dry Process ทำให้การก่อสร้างอาคารสูงในแนวดิ่งและมีพื้นที่ก่อสร้างที่จำกัดอย่าง Kimpton Maa-Lai Hotel ถูกจัดการได้ง่ายและรวดเร็ว

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ