Transfer switch คืออะไร มีความจำเป็นต้องติดตั้งหรือไม่

Transfer switch คืออะไร จำเป็นต้องติดตั้งหรือไม่ อุปกรณ์ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีความจำเป็น ความสำคัญไม่ต่างกัน โดยจุดประสงค์หลักก็คือการติดตั้งเพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยให้ความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน และอาคารได้อย่างเหมาะสม โดยวันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกหนึ่งชนิดด้วยกันคือ Transfer switch อีกหนึ่งอุปกรณ์ดีๆ ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน 

Transfer switch คืออะไร?

สำหรับทรานเฟอร์สวิตช์ หรือ Automatic Transfer Switch นั้นก็คืออุปกรณ์ที่จะช่วยในการควบคุมการไหลของกระแสไฟฟ้าภายในวงจร เป็นสวิตช์ที่ช่วยเปิดและปิดกระแสไฟฟ้าภายในวงจรไฟฟ้า ซึ่งเจ้าทรานเฟอร์สวิตช์ นั้นจะทำหน้าที่ในการจ่ายไฟสำรองให้กับเรา กรณีที่เกิดไฟฟ้าดับในบ้านหรืออาคาร โดยจะเป็นลักษณะของการสับสวิตช์ในทันทีไปยังแหล่งจ่ายไฟสำรองที่ได้ทำการติดตั้งเอาไว้ เพราะ Automatic Transfer Switch นั้นจะมีการเช็กว่าไฟหลักๆ นั้นมีการตก กระชาก และดับหรือไม่ ในการทำงานนั้นเราจะสามารถตั้งค่าเวลาได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ 8-15 วินาที Automatic Transfer Switch นั้นมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ ชนิดเซอร์กิตเบรกเกอร์ และชนิดคอนแทคเตอร์

โดยการเลือกซื้อ Automatic Transfer Switch ในการใช้งานนั้น จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก รวมทั้งความเหมาะสมของการใช้งานด้วยเช่น ขนาดแรงดันไฟขาเข้า ขนาดของกระแส และขนาดของสาย Output เป็นต้น 

ประโยชน์ของ ทรานเฟอร์ สวิตช์

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า การทำงานของ Transfer switch ก็คือเป็นสวิตช์อัตโนมัติที่สับเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าให้เข้ามาที่เครื่องสำรองไฟแทนในกรณีฉุกเฉินที่ต้องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเราสามารถระบุข้อดีที่เป็นประโยชน์หลักๆ ของ Auto Transfer Switch ได้ดังนี้ 

 • เปรียบเสมือนผู้ช่วยที่คอยดูแลระบบไฟฟ้าภายในอาคาร เมื่อมีไฟดับ หรือไฟตก ก็จะทำหน้าที่สับสวิตช์เพื่อให้ไฟฟ้ายังคงสามารถใช้งานได้ ผ่านทางตัวแปรอื่นอย่างเช่นเครื่องสำรองไฟ 
 • ลดความเสี่ยงของการเกิดไฟฟ้าสถิตกรณีที่มีปัญหาไฟฟ้าดับและติดได้ 
 • ทรานเฟอร์ สวิตช์ เปรียบเสมือนตัว Back up ที่คอยช่วยเพิ่มความเสถียรในระบบไฟฟ้าได้ 
 • มีประยุกต์ใช้ทรานเฟอร์สวิตช์กับแอปพลิเคชันสำหรับในโรงงานได้ เช่น การกลับทิศของการเดินมอเตอร์อย่างการเดินหน้าหรือถอยหลัง และยังใช้แทน Relay สลับการทำงานของปั้มน้ำขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องทำการเพิ่มแมกเนติก 

หน้าที่การทำงานของ ทรานเฟอร์สวิตช์

การทำงานของทรานเฟอร์สวิตช์ เมื่อมีการติดตั้งแล้วหลักการทำงานโดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 4 โหมด คือ Auto, Off, Engine และ Run and Test โดยการทำงานมีดังนี้ 

 1. เมื่อแหล่งกำเนิดไฟมีความผิดปกติเกิดขึ้น หลังจากเลยระยะเวลา 3 วินาทีขึ้นไป ระบบจะทำการสั่งสตาร์ทเครื่องยนต์ให้ทำงาน 
 2. ทรานเฟอร์สวิตช์  จะยังคงทำงานต่อไปอีกประมาณ 10 วินาที เพื่อให้มีความเสถียรของระบบไฟฟ้าให้คงที่มากขึ้น ทั้งนี้จะมีการจ่ายโหลดตามกำลังของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า
 3. เมื่อแหล่งกำเนิดไฟฟ้ากลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ระบบทรานเฟอร์สวิตช์ จะยังคงทำงานต่อไปอีกประมาณ 3 นาที เพื่อให้มีความแน่นอนว่าแหล่งกำเนิดไฟฟ้าเดิมจะทำงานได้เป็นปกติจริง
 4. เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะยังสามารถทำงานได้ตามปกติ เพียงแต่จะยังไม่มีการจ่ายโหลดไปประมาณ 5 นาที ทั้งนี้ก็เพื่อการควบคุมการระบายความร้อนก่อนที่การทำงานของ Automatic transfer switch จะค่อยๆ ดับลง อย่างไรก็ตาม หากว่ามีอาการไฟตก หรือไฟดับเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเวลานี้ ทรานเฟอร์ สวิตช์ ก็จะกลับมาทำงานอีกครั้งในการสั่งเปิดสวิตช์เครื่องสำรองไฟให้ไฟฟ้ายังคงทำงานต่อไปได้ 

ทรานเฟอร์สวิตช์ ของ Mold Case Circuit Breaker ประกอบไปด้วยอุปกรณ์อะไรบ้าง?

ในส่วนของการซื้อ ทรานเฟอร์สวิตช์ นั้นโดยทั่วไปแล้วจะได้รับอุปกรณ์ที่พร้อมใช้ในการติดตั้งได้ในทันที ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากเป็นทรานเฟอร์ สวิตช์ ของ Mold Case Circuit Breaker จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ด้วยแล้ว อุปกรณ์ที่จะได้รับมาด้วยก็จะมีดังนี้ 

 1. เบรกเกอร์ Fixed Type จำนวน 2 ตัว 
 2. Motor mechanisim จำนวน 2 ตัว
 3. คอนแทคสำหรับช่วย 2 ชุด (2OF x 2SDE)
 4. ชุด Interlocking โดยในรุ่น Compact NSX จะเป็น Back plate with IVE และในรุ่น Compact NS จะเป็น cable interlock without IVE

การเลือกซื้อ Transfer switch

สำหรับใครที่กำลังเลือกซื้อ Auto Switch กันอยู่นั้น สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เลือกซื้อได้ง่ายที่สุด และเหมาะสมที่สุดก็คือ การพิจารณาจากขนาดแรงดันไฟขาเข้าเป็นหลัก รวมทั้งต้องประเมินจากรูปแบบของธุรกิจของคุณด้วย ซึ่งสถานที่ที่มีความจำเป็นในการใช้งาน Automatic Transfer Switch นั้นก็จะมีทั้ง โรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า, ศูนย์ทันตกรรม, การไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับการบิน และ โรงงานบางประเภทที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อแช่อาหารสด ซึ่งการวิเคราะห์ความเหมาะสมก็จะช่วยให้เลือกซื้อได้ตรงรุ่น และตรงกับการใช้งานได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การเลือกซื้อจากแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับ และมีมาตรฐานอย่าง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้มั่นใจในคุณภาพได้อย่างเหมาะสม 

ทำไม Transfer switch ถึงต้องเลือก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค?

ด้วยความที่ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค นั้นเป็นหนึ่งในผู้นำด้านอุปกรณ์ไฟฟ้า มั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชิ้นของ ชไนเดอร์ นั้นได้มีการพัฒนาและวิเคราะห์ข้อดีข้อเสีย เพื่อให้รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าในธุรกิจยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังมีตัวเลือกของทรานเฟอร์สวิตช์  ที่หลากหลายตรงกับความต้องการ ซึ่งหากใครมีปัญหา และข้อสงสัยก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ ก็สามารถสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้รับคำตอบได้อย่างสะดวก รวดเร็ว อีกด้วย 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เจ้าของธุรกิจ หรือองค์กรที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานเป็นหลักสำคัญไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวสำหรับทรานเฟอร์สวิตช์ซึ่งถ้าใครสนใจก็ลองติดต่อสอบถามกับทาง ชไนเดอร์ อิเล็คทริคได้เลย 

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ