Arc flash คืออะไร? ทำความรู้จักพร้อมวิธีป้องกัน

Arc flash คือ หนึ่งในปัญหาของการใช้งานระบบไฟฟ้าที่หลายคนกังวล และกลัวไม่อยากให้เกิดขึ้น การเกิดประกายไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่าอาร์กแฟลช ซึ่งก็คือสิ่งที่จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงตามมา ไม่ว่าจะทั้งทางทรัพย์สิน หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว 

แล้วเจ้าอาการอาร์กแฟลชแท้จริงแล้วมันคืออะไร สาเหตุมาจากไหน และต้องป้องกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาช่วยไขข้อข้องใจ พร้อมหาทางป้องกันมาฝากกัน 

Arc Flash คือ อะไร?

ประกายไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านช่องว่างของอากาศกับตัวนำไฟฟ้า จนส่งผลให้เกิดประกายไฟฟ้าขึ้น และประกายที่เกิดขึ้นนั้นจะมีลักษณะแสงจ้ามาก รวมทั้งยังมีความร้อนออกมาด้วย ซึ่งเป็นความร้อนที่อยู่ในระดับที่ค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว ที่สำคัญคือเมื่อมีอาการอาร์กแฟลชออกมาแล้ว เราจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย ผลที่ตามมาก็คือ กระแสไฟฟ้าไหลจากเฟสใดเฟสหนึ่งลงไปในดิน หรืออาจจะมีกระแสไฟฟ้าจำนวนมากไหลจากเฟสหนึ่งไปยังอีกเฟสหนึ่งได้ ซึ่งนับว่าเป็นความผิดปกติที่เป็นอันตรายจากไฟฟ้าที่ต้องระวัง

นอกจากอาร์กแฟลชจะมีแฟลชออกมาเป็นประกายแสงแล้ว ยังมีผลต่อการลัดวงจรภายในระบบไฟฟ้าด้วย ซึ่งความร้อนที่ออกมาพร้อมกับแฟลชประกายแสงนั้นมีความร้อนสูงพอที่จะเผาไหม้ได้ทั้งเสื้อผ้า และผิวหนังของผู้ที่อยู่ในบริเวณที่เกิดอาร์กแฟลชขึ้น ซึ่งหากว่าไม่มีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้า ก็อาจจะอันตรายถึงชีวิตได้เลย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในระยะไม่เกิน 10 ฟุต 

อย่างไรก็ตามอาร์กแฟลชเป็นอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าที่ยังสามารถป้องกันได้ และแก้ปัญหาล่วงหน้าเอาไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ของแฟลชเป็นประกายแสงได้ด้วย 

เหตุผลที่เราควรต้องระวังอันตรายจากไฟฟ้า

เหตุผลที่จะต้องระมัดระวังอันตรายจากไฟฟ้านั้น ไม่เพียงแค่เป็นผลโดยตรงกับร่างกายและชีวิตเท่านั้น แต่ในมุมของการทำธุรกิจ หรือแม้แต่บ้านพักอาศัย หากเกิดปัญหาจากไฟฟ้า เช่น อาร์กแฟลชขึ้น แน่นอนว่าความร้อนที่สูงราว 20,000 องศาเซลเซียส นั้นจะทำลาย แผดเผาบ้านเรือน และอาคารได้อย่างแน่นอน แถมยังเกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า การติดตั้งระบบวงจรไฟฟ้าต่างๆ เราควรให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย ทั้งการป้องกัน และการรับมือกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการได้ทราบสาเหตุของอันตรายจากไฟฟ้าในแต่ละประเภทนั้นก็จะช่วยให้เกิดความระมัดระวังในการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นด้วย 

วิธีป้องกันอันตรายจาก Arc flash

สำหรับการป้องกันอันตรายที่ดีที่สุดในกรณีที่กลัวว่าจะเกิด Arc Flash คือการตรวจสอบระบบ วงจรไฟฟ้าต่างๆ ภายในองค์กรอยู่เป็นประจำ เพื่อตรวจหาจุดบกพร่อง และความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ ของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในองค์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายจากการใช้งานในอนาคตได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามการตรวจสอบระบบและวงจรไฟฟ้าในองค์กรนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะหากขาดประสบการณ์และความเข้าใจตั้งแต่แรก การเลือกรับบริการจากผู้ให้บริการในโซลูชั่นนี้ก็จะช่วยให้ได้รับคำแนะนำอย่างเหมาะสม ทั้งในเรื่องของการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน และการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านไฟฟ้า 

อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าที่ควรติดตั้ง

อันตรายจากไฟฟ้าที่มาจาก Arc Flash คือความร้อน ฉะนั้นแล้วการป้องกันด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นก็จะช่วยลดความเสียหายได้มากขึ้น โดยอุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าที่จำเป็นต่อการติดตั้งในองค์กรสำหรับกรณีของ Arc Flash คือ ต้องอยู่บนมาตรฐาน NFPA 70E ดังนี้

 • ชุดป้องกัน Arc-rated 
 • แผ่นกะบังหน้า และถุงคลุมศีรษะแบบอ่อน หรือแบบปิดทั้งหน้าและลำคอ
 • หมวกนิรภัย
 • แว่นตาหรือแว่นครอบตานิรภัย
 • อุปกรณ์ป้องกันเสียง
 • ถุงมือหนังแบบ Heavy Duty และ ถุงมือ Arc-rate
 • รองเท้า

อย่างไรก็ตามการเลือกซื้ออุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าที่ควรติดตั้งนั้นต้องเลือกซื้อจากบริษัทที่ได้มาตรฐาน และมีการรับรองมาตรฐานที่ชัดเจนด้วย เพื่อประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยอย่างเหมาะสมนั่นเอง 

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้ช่วยเรื่องความปลอดภัยด้านไฟฟ้า

สำหรับองค์กรของใครที่อยากเพิ่มความปลอดภัยในเรื่องของ Arc flash protection มากขึ้นก็สามารถเลือกรับบริการด้านความปลอดภัยจาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ เพราะมีวิศวกรระดับมืออาชีพที่มีความรู้อย่างลึกซึ้งในเรื่องของระบบจ่ายไฟฟ้า และอุปกรณ์ควบคุมที่ตรงตามมาตรฐาน เพื่อที่จะเข้ามาวิเคราะห์ประกายไฟจากแสงแฟลชได้ ด้วยโซลูชั่นในการช่วยลดปัญหาและอันตรายจากไฟฟ้าได้โดยผ่านกระบวนการ 6 ขั้นตอนด้วยกัน คือ 

 • พัฒนาและตรวจสอบแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัย
 • ทำรายงานการประเมินความเสี่ยง
 • ปฏิบัติตามกระบวนการเพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดจาก Arc Flash 
 • จัดการฝึกอบรมเพิ่มความเข้าใจให้กับคนในองค์กร
 • บำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความเสียหาย
 • จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลและเครื่องมือจำเป็นตรงตามมาตรฐานความปลอดภัย 

เรียกได้ว่าปัญหาของ Arc Flash คืออีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ไกลตัวแต่อย่างใด ซึ่งถึงแม้ว่าจะน่ากลัว หรือน่ากังวลมากขนาดไหน ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากเกิดขึ้นแล้วย่อมส่งผลเสียหายเป็นวงกว้างอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วการให้ความสำคัญในเรื่องของ อันตรายจากไฟฟ้า และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกันเอาไว้ก่อน จึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หากใครที่อยากเพิ่มความมั่นใจ และความปลอดภัยในเรื่องของระบบไฟฟ้ามากขึ้น บริการตรวจสอบความปลอดภัยและวางระบบความปลอดภัยจาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์และน่าสนใจทีเดียวสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ หรือองค์กรที่อยากเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น 

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ