Power distribution จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ขุมพลังแห่งการจ่ายกำลังไฟฟ้า

Power distribution หรือระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งระบบที่สำคัญของบ้าน อาคารสำนักงาน หรือโรงงานต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการวางแผนการใช้พลังงานไฟฟ้าในโรงงาน หรืออาคารอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในระบบ Power distribution นั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ โดยควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของบ้านและอาคาร บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบ Power distribution และอุปกรณ์ภายในคุณภาพดีจากชไนเดอร์ อิเล็คทริค จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกัน 

Power distribution คืออะไร

Power distribution หรือระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าคือระบบที่จะทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับระบบอื่นๆ ที่รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านหรืออาคาร โดยระบบจ่ายไฟฟ้าจะเริ่มจากสถานีย่อยที่มีสายไฟหลายเส้นต่อผ่านเซอร์กิตเบรกเกอร์ (circuit breaker) ออกมาสู่บริเวณต่างๆ จากนั้นก็จะมีสายจ่ายไฟต่อเข้ากับอุปกรณ์รับไฟฟ้าของโรงงานหรืออาคารนั่นเอง มากไปกว่านั้นที่อุปกรณ์รับไฟฟ้าแต่ละจุดจะมีอุปกรณ์ป้องกันต่ออยู่ ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นเบรกเกอร์นั้นๆ ก็จะทำหน้าที่ตัดวงจรไฟฟ้าเพื่อความเสียหายให้เกิดขึ้นที่เฉพาะอุปกรณ์ที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น  

นอกจากระบบการจ่ายพลังงานไฟฟ้าแบบทั่วไปแล้วนั้น ยังมีระบบการจ่ายกำลังไฟฟ้าอยู่อีก 4 แบบด้วยเช่นกัน นั่นคือ ระบบสายประธานเดี่ยว ระบบสายประธานคู่  ระบบสายประธานสองชุด และระบบสปอตเนตเวิร์ค (Spot network) นั่นเอง ซึ่งระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าทั้ง 4 แบบนั้นจะมีความแตกต่างกันอยู่ที่ลักษณะการต่อวงจรนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากเราต้องการให้ระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย การมีแพลตฟอร์มหรือโปรแกรมเข้ามาช่วยจัดการจะทำให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

หน้าที่ของ Power distribution

ในโรงงานที่มีการทำงานในหลายแผนก การทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพก็เป็นเรื่องที่ต้องคอยตรวจสอบให้ดีอยู่เสมอ Power distribution จึงเป็นระบบที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องจักรหรือเครื่องมือต่างๆ ก็ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงานทั้งนั้น หน้าที่ของ Power distribution นั้นก็คือการควบคุมและจ่ายกำลังไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในโรงงานอย่างเหมาะสมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน 

อย่างไรก็ตาม ในยุคเทคโนโลยีเช่นในปัจจุบันนี้ การจะต้องคอยตรวจสอบทุกระบบด้วยเองก็ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ที่สามารถเกิดข้อผิดพลาดได้ จึงต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ และลดการผิดพลาดจากการทำงานโดยมนุษย์ ดังนั้น โรงงานจึงควรเริ่มมองหาโปรแกรมหรือแพลตฟอร์มดีๆ เพื่อเข้ามาซัพพอร์ตการทำงานของระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าในธุรกิจของคุณ

สร้างความยืดหยุ่นด้านการจ่ายพลังงานด้วย EcoStruxure Power

 

Ecostruxure Power จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค แพลตฟอร์มที่ช่วยออกแบบให้กริดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และจะเข้ามายกระดับระบบการจ่ายกำลังไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มาพร้อมโซลูชันระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าแบบยืดหยุ่นที่เชื่อมต่อทั้งระบบเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้ปฏิบัติงานเข้าถึงข้อมูลได้แบบ real-time จึงสามารถดำเนินการและตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งการทำงานที่รวดเร็วนี้จะช่วยปกป้องผู้คน ปกป้องทรัพย์สินจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติภายในระบบจ่ายกำลังไฟฟ้า รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความต่อเนื่องในการทำงานนำไปสู่ประสิทธิภาพสูงสุดของธุรกิจ

EcoStruxure Power ให้การจ่ายพลังงานที่เหนือกว่า

ด้วยแพลตฟอร์มสุดล้ำอย่าง EcoStruxure Power จะช่วยยกระดับประสบการณ์การควบคุมระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าของคุณ อีกทั้งยังทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างมีเสถียรภาพและไร้รอยต่อ โดยมีประโยชน์ดังนี้ 

  • ช่วยประหยัดต้นทุนด้านพลังงานและการบำรุงรักษาเฉลี่ย 20%
  • ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เฉลี่ย 5-20%
  • ช่วยให้คุณประหยัด CapEx (Capital Expenditure) นอกเหนือจากประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการใช้ EcoStruxure Power ยังมีข้อดีอีกมากมายและมาพร้อมฟังก์ชันครบครัน ได้แก่
  • เทคโนโลยีให้คำแนะนำด้านพลังงาน (Power Advisor technology) ช่วยประเมินการทำงานของระบบไฟฟ้าอย่างครอบคลุมทั้งเครือข่าย และสอดส่องการทำงานของของทั้งระบบอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงคอยตรวจสอบปัญหาหรือความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในระบบ 
  • รองรับการทำงานและการควบคุมจากระยะไกล EcoStruxure Power จะช่วยระบุความผิดปกติที่เกิดขึ้นในเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว และสามารถส่งการแจ้งเตือนได้ในทันทีแม้ผู้ปฏิบัติการจะอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลออกไป 
  • เชี่ยวชาญเรื่องข้อมูลของระบบในพื้นที่ แพลตฟอร์มนี้จะช่วยตรวจสอบความสมบูรณ์ของระบบจ่ายไฟฟ้าของคุณ โดยจะช่วยแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาต้องปรับปรุงระบบ และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการหยุดทำงานกะทันหันโดยไม่คาดคิด

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ เรียกได้ว่า EcoStruxure Power จะเข้ามาช่วยยกระดับการทำงานร่วมกับระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับคุณ เพื่อความสะดวกสบาย ลดการผิดพลาด และเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในทุกๆ แผนกของโรงงานของคุณ

เติบโตในโลกดิจิทัลไฟฟ้าไปพร้อมกับ  ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าและพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจของคุณก็หยุดนิ่งไม่ได้เช่นกัน แม้แต่ระบบไฟฟ้าต่างๆ ภายในโรงงานของคุณก็ควรเติบโตไปพร้อมเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลนี้ด้วยเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาโซลูชันที่ดีที่สุดสำหรับระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับธุรกิจของคุณ EcoStruxure Power จากชไนเดอร์ อิเล็คทริค คือตัวช่วยที่จะมอบประสบการณ์การทำงานที่ดีที่สุดในการทำงาน และอย่าลืมอุปกรณ์ Power Supplies จากชไนเดอร์ อิเล็คทริค เช่นกัน เพื่อประสิทธิภาพที่สูงที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราเพื่อรับคำแนะนำได้ทันที

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

 

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ