3 นวัตกรรมวัสดุที่น่าสนใจในปี 2022-2023 (3 Innovation Materials in 2022-2023)

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั่วโลกได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการก่อสร้างอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการนำนวัตกรรมวัสดุใหม่ๆ (Innovation Materials) เข้ามาใช้งานเพื่อให้กระบวนการก่อสร้างและคุณภาพงานก่อสร้างมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น


วันนี้เราจะขอหยิบยกนวัตกรรมใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างจริงๆ หรือ เป็นนวัตกรรมต้นแบบเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในอนาคตมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน ซึ่งจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

1. Alusion Panels

เป็นวัสดุแผ่นที่ออกแบบจากโฟมอลูมิเนียม ซึ่งแผ่น Alusion นั้นแข็งและมีน้ำหนักเบา เปรียบเสมือนกับฟองน้ำเหล็กเลยทีเดียว เจ้าแผ่น Alusion นี้ทั้งทนทาน ป้องกันไฟ และยังเก็บเสียงได้ดีอีกด้วย โดยวิธีการติดตั้งนั้นง่ายมากและนำไปใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนำไปประกอบเป็นผนัง เพดาน โคมไฟ หรือปูพื้นก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ เจ้าแผ่น Alusion ยังมีหน้าตาที่โดดเด่นและทันสมัยอีกต่างหาก

2. Pigmented Concrete

คอนกรีตผสมสี ทำได้โดยการใส่ผงคอนกรีต หรือ คอนกรีตเหลวไปในระหว่างการผสม ซึ่งสีที่ได้นั้นมาจากเหล็กออกไซด์ หรือ สีย้อม โดยพื้นฐานแล้วสีของคอนกรีตมักจะมีสีเทา แต่คอนกรีตผสมสีจะได้โทนสีที่อุ่นกว่า มีทั้งสีเหลือง น้ำตาล แดง เขียว น้ำเงิน หรือแล้วแต่ว่าเราจะผสมสีอะไรลงไป ซึ่งคอนกรีตผสมสีนั้นทนทานต่อรอยขีดข่วน แสงแดด แม้ความร้อนก็ไม่ทำให้สีซีดจางอีกด้วย คอนกรีตผสมสีนั้นนิยมใช้ทำพื้นอาคาร ผนังอาคาร หรือ ใช้ในงานตกแต่งพื้นผิวเพื่อความสวยงาม เป็นต้น

3. Cigarette Butts Brick

อิฐจากก้นบุหรี่  ผลิตโดยการผสมก้นบุหรี่ลงไปในส่วนผสมที่จะใช้ทำอิฐ ซึ่งอิฐก้นบุหรี่เป็นนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหามลพิษจากเศษบุหรี่ได้ โดยมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีระดับนึงเลยทีเดียว ดังนั้นจึงช่วยลดค่าไฟในบ้านได้อีกด้วย 

แม้ว่าอิฐก้นบุหรี่จะมีน้ำหนักที่เบากว่าอิฐทั่วๆ ไป แต่อย่างไรก็ตามอิฐชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับการก่อโครงสร้างที่ต้องรองรับน้ำหนัก หรือ ต้องรับแรงโหลดมากๆ ส่วนใหญ่มักใช้ในการก่อผนังภายใน และภายนอกอาคาร รวมไปถึงงานตกแต่งบางส่วนเท่านั้น 

อ้างอิง

  • https://proest.com/construction/tips/innovative-materials/
  • https://theedinburghreporter.co.uk/2022/05/eight-awesome-construction-material-innovations-this-2022

ดูเนื้อหาเทคโนโลยีแห่งอนาคตด้านสถาปัตยกรรม เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu.com
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ