พาไปชม 10 ผังเมืองสวยๆ ที่มีการออกแบบได้อย่างเป็นระเบียบ และมีความน่าสนใจ

Urban Design ที่แปลว่า การออกแบบผังเมือง หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูบ้าง แต่อาจไม่เคยรู้มันมีความสำคัญอย่างไรในการขับเคลื่อนสังคม วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับการออกแบบผังเมือง ว่ามันมีประโยชน์อะไร และสำคัญต่อสังคมเมืองมากขนาดไหน 

Urban หรือ ผังเมือง เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเมืองทั้งในระดับประเทศและระดับท้องถิ่น ซึ่งเป็นเสมือนรากฐานที่สะท้อนระบบระเบียบของประเทศ หรือสังคมเมืองนั้นๆได้อย่างชัดเจน ก็เพราะว่าผังเมืองไม่ได้เป็นเพียงแค่การจัดระเบียบพื้นที่เท่านั้น แต่ผังเมืองคือการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ประชาชนในพื้นที่สามารถอยู่ในเขตพื้นที่ของตนได้อย่างมีความสุข

แต่อย่างไรก็ตามการเติบโตทางเศรษฐกิจจึงทำให้สิ่งปลูกสร้างต่างๆผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ส่งผลให้ความสุขของชุมชนถูกละเลยไม่ได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ และถ้าหากผังเมืองไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเติบโต ก็จะยากแก่การควบคุม ซึ่งการจะมาแก้และยัดการออกแบบผังเมืองเข้าไปภายหลัง จึงทำให้ยุ่งยากจนแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เนื่องจากไม่ได้วางรากฐานมาแต่ต้น และกรุงเทพมหานคร ก็เป็นตัวอย่างเมืองที่สะท้อนปัญหาผังเมืองล้มเหลวเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

การออกแบบผังเมืองที่มีประสิทธิภาพทำให้เมืองหรือชุมชนมีความสวยงาม เจริญเติบโตอย่างมีระเบียบแบบแผนและถูกสุขลักษณะ โดยการวางผังการใช้ประโยชน์ที่ดินในอนาคตออกเป็นย่านต่างๆ อย่างเหมาะสมและสัมพันธ์กัน เช่น ย่านพักอาศัย ย่านพณิชยกรรม ย่านอุตสาหกรรม พื้นที่สาธารณะ และรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

วันนี้จึงขอพาทุกท่านพาไปชม 10 ผังเมืองสวยๆ ที่มีการออกแบบได้อย่างเป็นระเบียบ และมีความน่าสนใจกันครับ (จริงๆ แล้วผังเมืองสวยๆ ยังมีอีกหลายเมืองด้วยกัน อาจจะไม่สามารถนำมาให้ชมได้หมดในครั้งนี้ครับ)

ชุมชนที่ปราศจากการวางผังเมืองไม่ว่าในระดับชุมชนเล็กหรือจะเป็นเมืองขนาดใหญ่ก็สามารถสร้างปัญหาได้เช่นกัน เมืองที่ไม่มีผังจะส่งผลกระทบต่อความเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างรุนแรง หากพิจารณาเมืองขนาดใหญ่หลายแห่งที่ไม่มีการวางผังเมืองเป็นอย่างดีแล้วจะพบปัญหามากมายภายในเขตพื้นที่เมือง เช่น มีแหล่งชุมชนแออัด เมืองมีความสกปรก ไม่มีระเบียบ การจราจรติดขัด ประสบปัญหาอาชญากรรมเพิ่มมากขึ้น และสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ

ดูเนื้อหาการออกแบบงานสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu.com
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ