Bending / Flexible Concrete เทคโนโลยีคอนกรีตดัดโค้ง ที่มาพร้อมความยืดหยุ่นในการใช้งาน

การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพคอนกรีต เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในบรรดาการวิจัยทางด้านวัสดุศาสตร์ แต่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก เพราะในปัจจุบันนี้สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ล้วนใช้คอนกรีตเป็นวัสดุพื้นฐาน ซึ่งปัญหาของคอนกรีตนั้น มักจะเกิดขึ้นเมื่อเริ่มเกิดรอยร้าวและการแตกหัก ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะทำให้สมรรถภาพของคอนกรีตนั้นลดลง แต่ถ้าหากจะทำคอนกรีตให้แข็งแรงมาก ๆ คอนกรีตก็จะรับน้ำหนักมากไม่ได้อีกเช่นกัน

ย้อนกลับไปในปี 2014 นักพัฒนาชาวสิงคโปร์สามารถพัฒนาความแกร่งของคอนกรีตและลดน้ำหนักของคอนกรีตลงได้ และยังสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับคอนกรีตได้อีกด้วย โดยมีชื่อเรียกว่า “ ConFlexPave Concrete ”


“ ConFlexPave Concrete ” นั้นมีความยืดหยุ่นและแข็งแกร่งกว่าคอนกรีตทั่ว ๆ ไปถึง 3 เท่า โดยคอนกรีตชนิดนี้จะผสมเส้นใยโพลีเมอร์ลงไป  ซึ่งเจ้าเส้นใยโพลีเมอร์นี้จะช่วยกระจายแรง และช่วยให้คอนกรีตรับน้ำหนักได้ทั่วทั้งบริเวณ ด้วยวิธีนี้ จึงทำให้ “ ConFlexPave Concrete ” แกร่งเปรียบเสมือนเหล็ก และยังแข็งแรงมากกว่าคอนกรีตทั่วไปอีกเป็นเท่าตัวเมื่อมันงอตัว

แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยคนอื่น ๆ ก็กำลังพัฒนาคอนกรีตในลักษณะนี้อยู่เช่นเดียวกัน เช่น ตัวอย่างการนักวิจัยจาก Swinburne University ที่ได้ทดลองพัฒนาการผลิตคอนกรีตโดยไม่ต้องผสมซีเมนต์ แต่ยังมีคุณสมบัติเหมือนกันทั้งด้านความยืดหยุ่นและการรับน้ำหนักเช่นเดิม อีกทั้งคอนกรีตชนิดใหม่นี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะมีส่วนผสมจากเถ้าลอยและจีโอโพลีเมอร์ ซึ่งล้วนแล้วเป็นของเสียจากโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน

นอกจากนี้มันยังสามารถแข็งตัวได้ที่อุณหภูมิห้อง จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนในการก่อสร้างที่สูงมากนัก และที่สำคัญคอนกรีตชนิดนี้มีความยืดหยุ่นกว่าคอนกรีตทั่ว ๆไปถึง 400 เท่า! ถ้าเปรียบเทียบในความแข็งแรงระดับเดียวกัน นอกจากคอนกรีตชนิดนี้จะมีจีโอโพลิเมอร์ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นแล้ว ยังช่วยให้ไม่แตกร้าวง่ายอีกด้วย ดังนั้นคอนกรีตชนิดนี้เหมาะที่จะใช้ในพื้นที่ ที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงการพังของอาคารลงได้

อ้างอิง

  • https://www.planradar.com/gb/top-15-innovative-construction-materials/

ดูเนื้อหาเทคโนโลยีด้านวัสดุและสถาปัตยกรรม เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu.com
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ