Rccb อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยให้คุณปลอดภัยได้มากกว่าที่เคยเป็น

RCCB (Residual Current Circuit Breaker) หรือเบรกเกอร์กันดูด เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าดูด ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสถานที่ที่มีการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน สำนักงาน หรือโรงงานอุตสาหกรรม การติดตั้ง Residual Current Circuit Breaker จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Residual Current Circuit Breaker และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงวิธีการเลือกใช้งานให้เหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด

RCCB อุปกรณ์สำคัญที่ต้องติดตั้งเพื่อความปลอดภัย

RCCB ออกแบบมาเพื่อตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านระบบไฟฟ้า และจะตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อมีการตรวจพบกระแสไฟฟ้ารั่วไหล การติดตั้งเบรกเกอร์กันดูดจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสถานที่ที่มีการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน โรงงาน หรือสำนักงาน เนื่องจากการติดตั้งเบรกเกอร์กันดูดจะช่วยลดความเสี่ยงจากไฟฟ้าดูด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น สายไฟที่เสียหาย อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุด หรือการติดตั้งระบบไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

ดังนั้น การติดตั้งเบรกเกอร์กันดูดในระบบไฟฟ้าของคุณจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนในบ้านหรือสถานที่ทำงาน และยังเป็นการป้องกันทรัพย์สินและชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุทางไฟฟ้าที่อาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้อีกด้วย 

RCCB RCBO และ ELCB ต่างกันอย่างไร?

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า RCCB, RCBO และ ELCB ซึ่งแต่ละตัวมีคุณสมบัติและการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนี้

RCCB คือ

RCCB หรือ Residual Current Circuit Breaker อุปกรณ์ที่มีความสามารถในการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่รั่วไหลจากวงจรไฟฟ้า เมื่อมีการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าเบรกเกอร์กันดูดจะตัดกระแสไฟฟ้าในวงจรทันที ทำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยจากการถูกไฟฟ้าดูด การใช้งานเบรกเกอร์กันดูดเหมาะสำหรับการติดตั้งในบ้านเรือนและสำนักงานทั่วไปที่ต้องการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าดูด

RCBO คือ

RCBO หรือ Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent protection เป็นอุปกรณ์ที่รวมความสามารถของ Residual Current Circuit Breaker และ MCB (Miniature Circuit Breaker) เข้าด้วยกัน โดย RCBO สามารถตรวจจับและตัดกระแสไฟฟ้าที่รั่วไหล รวมถึงกระแสไฟฟ้าที่เกินกว่าค่าที่กำหนด ช่วยป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรและไฟฟ้าดูดได้พร้อมกัน RCBO เหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่ที่ต้องการการป้องกันทั้งสองประเภทนี้ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมหรือสถานที่ที่มีการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าหนัก 

ELCB คือ

Elcb หรือ Earth Leakage Circuit Breaker เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตมาเพื่อใช้ในการป้องกันไฟดูด หรือไฟรั่วเช่นเดียวกัน แต่จะเหมาะสำหรับการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องทำงานเป็นเวลานานและใช้กระแสไฟฟ้าจำนวนมาก เช่น เครื่องปรับอากาศ ปั๊มน้ำ และเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นต้น นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์ที่ติดตั้ง Elcb จะมีปุ่ม Test ให้ได้ลองใช้งานเพื่อทดสอบระบบก่อนด้วย 

หลักการทำงานของ Residual Current Circuit Breaker

หลักการทำงานของ Residual Current Circuit Breaker นั้นซับซ้อนแต่มีประสิทธิภาพสูง โดยมุ่งเน้นไปที่การตรวจจับความแตกต่างระหว่างกระแสไฟฟ้าที่เข้าและออกจากวงจร

การตรวจจับกระแสรั่วไหล

Residual Current Circuit Breaker ทำงานโดยการตรวจจับความไม่สมดุลของกระแสไฟฟ้าในวงจร ภายใต้สถานการณ์ปกติ กระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้าและออกจากวงจรควรจะมีค่าเท่ากัน หากมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลออกจากวงจร (เช่น ผ่านทางร่างกายคนหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปัญหา) Residual Current Circuit Breaker จะตรวจจับความไม่สมดุลนี้

การตัดวงจร

เมื่อ Residual Current Circuit Breaker ตรวจจับได้ว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่ว มันจะทำการตัดวงจรไฟฟ้าทันที การตัดวงจรเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากไฟฟ้ารั่ว เช่น การได้รับไฟฟ้าช็อตหรือเพลิงไหม้

ความแม่นยำและความเร็ว

Residual Current Circuit Breaker มีความสำคัญอย่างยิ่งในระบบไฟฟ้า เพราะสามารถตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วไหลได้ด้วยความแม่นยำสูงและตัดวงจรได้อย่างรวดเร็ว การตรวจจับนี้ไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องคนจากอันตรายเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

Residual Current Circuit Breaker มีกี่ชนิด

แม้ว่าการติดตั้ง Residual Current Circuit Breaker ในที่พักอาศัยจะเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าก็ตาม แต่การเลือกติดตั้งให้เหมาะสมตาม Type ก็มีความสำคัญเช่นเดียว ซึ่ง Type ของอุปกรณ์แห่งความปลอดภัยชนิดนี้มีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน คือ

  • Type AC: สำหรับ Type AC นั้นจะใช้ในการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่เป็นกระแสสลับ AC เหมาะใช้งานทั่วไปโดยครอบคลุมการใช้งานส่วนใหญ่ที่อยู่ในทางปฏิบัติ
  • Type A: สำหรับรูปแบบนี้จะใช้ในการตรวจจับกระแสไฟฟ้าแบบ AC RCDs และกระแสไฟฟ้าตกค้าง DC รองรับกับการใช้งานในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น
  • Type F: กันดูดใน Type นี้จะป้องกันวงที่สามารถใช้เป็นอุปกรณ์แปลงความถี่ได้หลากหลาย และทนต่อสัญญาณรบกวน เหมาะกับการใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีโหลดแบบมอเตอร์  
  • Type B: สำหรับการติดตั้งกันดูด Type B ปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากรองรับการตรวจจับกระแสคลื่นไฟฟ้าได้ทั้ง AC และ DC อีกทั้งยังรองรับโหลดได้มากถึง 3 เฟส

เลือกติดตั้ง RCCB ที่มีคุณภาพต้อง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

การเลือกติดตั้ง RCCB ที่มีคุณภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและความปลอดภัยที่สูง การเลือกใช้ เบรกเกอร์กันดูด ของชไนเดอร์ อิเล็คทริค จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าระบบไฟฟ้าของคุณปลอดภัยจากการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรุ่นและประเภท เช่น:

  • Acti 9 iID RCCB: มีความสามารถในการตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วไหลที่เกินกว่าค่าที่กำหนด และตัดวงจรไฟฟ้าออกได้ทันท่วงที เหมาะกับการใช้งานในอาคารที่อยู่อาศัยและสำนักงาน 
  • Compact NSX RCCB: ออกแบบมาสำหรับการใช้งานระดับอุตสาหกรรม มีความเซ็นซิทีฟสูง เพื่อรองรับการใช้งานที่มีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก สามารถตัดวงจรไฟฟ้าที่รั่วไหลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ทั้งสองรุ่นสามารถป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วไหลในวงจรไฟฟ้า ทำให้คุณสามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจในความป้องกันจากอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานระดับโลก สนใจสินค้าสามารถติดต่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ที่ www.se.com

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

LINE Official: ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ